top of page

Sản lượng dầu của Mỹ sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm 2024 ? có thể gây ra cuộc đối đầu với Ả Rập Saudi


Sản lượng dầu của Mỹ đang có một năm bom tấn và năm 2024 có thể đạt mức cao mới, gây thêm áp lực lên Ả Rập Saudi trong việc giành lại quyền kiểm soát giá dầu thô.


Các nhà phân tích tại Rapidan Energy ước tính sản lượng của Mỹ sẽ đạt trung bình 13,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, tăng từ mức trung bình 13 triệu thùng/ngày của năm 2023 và cao hơn mức kỷ lục mọi thời đại hiện tại là 13,2 triệu thùng đạt được vào tháng 9.


Điều đó xảy ra khi các gã khổng lồ dầu mỏ Exxon Mobil và Chevron của Mỹ gần đây tuyên bố tăng ngân sách chi tiêu vốn cho năm 2024 khi họ đổ thêm tiền vào lưu vực Permian.


Nguồn cung dầu kỷ lục của Mỹ trùng hợp với việc cắt giảm sản lượng từ các quốc gia OPEC+ như Ả Rập Saudi và Nga, những nước đang nỗ lực nâng giá dầu .


Điều đó khiến một số chuyên gia cảnh báo rằng Saudi có thể đảo ngược tiến trình và thay vào đó tung ra thị trường dầu mỏ một lượng cung dồi dào như họ đã làm vào năm 2014, khi Riyadh tìm cách đuổi các nhà sản xuất Mỹ ra khỏi thị trường bằng cách giảm giá và khiến sản lượng ít sinh lời hơn.


Các nhà phân tích khác đã lặp lại quan điểm đó, như Doug King, giám đốc đầu tư của Merchant Commodity Fund, nói với Bloomberg rằng “chiến lược của OPEC có vẻ không chắc chắn” và một “kế hoạch hợp lý” hơn sẽ bao gồm việc giải phóng nguồn cung dồi dào để giảm giá một lần nữa.


Về phần mình, Rapidan Energy không nhìn nhận như vậy.


Bob McNally, chủ tịch của Rapidan Energy nói: “Hiện tại, chúng tôi không kỳ vọng OPEC+ sẽ tràn ngập thị trường để kìm hãm sự tăng trưởng đá phiến của Mỹ”. “Các bộ trưởng vẫn lạc quan rằng các nguyên tắc cơ bản về cung-cầu sẽ phù hợp với nhau hơn nhiều nhà giao dịch mong đợi, giúp hỗ trợ ổn định giá cả.”


Dù vậy, sự tăng trưởng rầm rộ của dầu mỏ Mỹ là không thể phủ nhận. Ngoài việc tăng chi tiêu, Exxon và Chevron còn công bố các vụ sáp nhập lớn trong năm nay để mua lại các nhà sản xuất đá phiến hàng đầu.


Hunter Kornfeind, nhà phân tích dầu mỏ tại Rapidan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Permian sẽ là động lực tăng trưởng không chỉ trong năm nay mà còn trong những năm tới”.


Thay đổi chiến lược


Trong khi ngân sách tăng vọt của những gã khổng lồ năng lượng làm nổi bật sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ, chúng cũng là dấu hiệu cho thấy bối cảnh đang thay đổi trong ngành năng lượng Mỹ.


Kornfeind cho biết, tăng trưởng không cao so với các chu kỳ trước, khi các công ty dầu mỏ sẽ tái đầu tư khoảng 100% số tiền mặt họ tạo ra vào chi phí vốn để khoan thêm dầu. Hiện nay, số tiền họ chi tiêu chiếm khoảng 40% đến 50% số tiền họ kiếm được.


Điều đó phản ánh sự thay đổi trong ưu tiên của các công ty dầu mỏ Hoa Kỳ khi họ tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận của cổ đông thông qua việc mua lại và cổ tức.


Trong khi đó, sản lượng đá phiến của Mỹ - mà Saudi Arabia nhắm tới vào năm 2014 - không phải là rủi ro chính mà OPEC phải đối mặt trong dài hạn, McNally cho biết.


Ông nói: “OPEC lo ngại về việc đầu tư không đủ vào nguồn cung hơn là có quá nhiều đá phiến”. “Điều quan trọng cần lưu ý là OPEC không chia sẻ quan điểm về nhu cầu đỉnh điểm của IEA và do đó cho rằng tăng trưởng dầu đá phiến ít đe dọa hơn”.


Theo Business Insider


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Kommentare


bottom of page