top of page

Phát lộ hàng trăm nhà ở 'hô biến' thành chung cư mini cho thuê

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có nhiều căn nhà dưới tên gọi chung cư mini, xây vượt tầng so với giấy phép được cấp, kinh doanh dịch vụ lưu trú...

Hàng trăm chung cư mini xây cho thuê

Theo ghi nhận của Tiền Phong, trên địa bàn Hà Nội có nhiều gia đình xây nhà ở nhưng lại kinh doanh dịch vụ lưu trú. Tại ngõ 89 Cự Lộc (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân), một căn nhà 6 tầng được xây để cho thuê đã vài năm nay. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà có diện tích khoảng 70 m2, được xây 6 tầng, mỗi tầng chia 2 căn. Hiện tại, chủ nhà không ở đây, mà cho sinh viên, người đi làm thuê với giá từ 5-7 triệu đồng/căn hộ.

Căn nhà trong ngõ 89 Cự Lộc, quận Thanh Xuân được xây dưới dạng chung cư mini để cho thuê
Căn nhà trong ngõ 89 Cự Lộc, quận Thanh Xuân được xây dưới dạng chung cư mini để cho thuê

Tại Làng Bằng, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) có hàng trăm hộ gia đình xây căn hộ mini cho thuê. Ông T. chủ một khu chung cư mini cho biết, từ năm 2015 gia đình đã làm dịch vụ cho thuê căn hộ. Hiện gia đình có 25 phòng, hầu hết cho sinh viên và người lao động thuê. Đây cũng nguồn thu chính của gia đình.

Ngách 132/24 Cầu Giấy (phường Quan Hoa), đường vào rất nhỏ, chỉ 2 xe máy tránh nhau nhưng có nhiều căn nhà cao từ 6-9 tầng được người dân xây để cho thuê.

Đường vào ngách 132/24 Cầu Giấy rất nhỏ nhưng có nhiều căn nhà cao tầng cho thuê căn hộ mini.Trước cửa căn nhà số 10, ngách 132/24 có treo biển cho thuê căn hộ mini với lời giới thiệu xây mới, có thang máy. Một nam giới giới thiệu tên T. mở cửa cho chúng tôi vào xem thuê căn hộ. Người này giới thiệu, căn nhà gồm 9 tầng, trong đó tầng 1 để xe, tầng 9 là sân phơi.

Từ tầng 2 đến tầng 7 là căn hộ, mỗi tầng chia ra 6 phòng; mỗi phòng rộng khoảng 25m2. Tòa nhà đưa hoạt động khoảng 3 năm gần đây với trên 40 căn hộ.

Ngách 132/24 Cầu Giấy có nhiều nhà cao tầng cho thuê.
Ngách 132/24 Cầu Giấy có nhiều nhà cao tầng cho thuê.

Tòa nhà có địa chỉ tại Lô A17 D7 (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cũng đang tìm người thuê trọ. Người quản lý tên Đ. cho biết tòa nhà có diện tích khoảng 150m2, gồm 7 tầng, 1 hầm. Trong đó, tầng hầm để xe máy. Tầng 1 để kinh doanh quán cafe, từ tầng 2- đến tầng 6 là căn hộ cho thuê, tầng 7 là nơi treo cục nóng điều hòa, bể nước. Mỗi tầng có 6 căn, tổng cộng tòa nhà có 30 căn.

“Nhà đi vào hoạt động từ tháng 8. Tuy nhiên, hiện chỉ còn 11 phòng trống. Còn lại, đã có người thuê”, Đ. nói.


Tòa nhà có địa chỉ tại Lô A17 D7 cao 7 tầng, trong đó từ tầng 2 đến tầng 6 cho thuê căn hộ.
Tòa nhà có địa chỉ tại Lô A17 D7 cao 7 tầng, trong đó từ tầng 2 đến tầng 6 cho thuê căn hộ.

Sau đó, Đ. đưa chúng tôi đi thăm phòng. Theo quan sát, mỗi phòng rộng từ 18-23 m2, có giường, tủ, điều hòa. Nhiều phòng còn trống, thậm chí còn chưa lắp tủ lạnh. Khi chúng tôi hỏi về giấy phép xây dựng. Đ. buột miệng nói "giấy phép được cấp chỉ 2,5 tầng thôi".

Tại đường Chính Kinh (quận Thanh Xuân), một tòa nhà 9 tầng với khoảng 15 căn hộ dạng chung cư mini đã kín khách. Theo giới thiệu, tòa nhà có diện tích 72 m2, vừa hoàn thiện cách đây vài tháng. Trong đó, tầng 1 là ki ốt, từ tầng 2 đến tầng 9 là các căn hộ dạng mini, mỗi tầng 2 phòng.

Hầu hết đều lách luật

Ông Lê Trung Hiếu - Tổ thanh tra xây dựng phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy - cho biết về nguyên tắc nhà ở chỉ được cấp phép cao 6 tầng, hoặc thêm 1 tum.

Các căn hộ cho thuê tại tòa nhà có địa chỉ tại Lô A17 D7 nằm san sát nhau, mỗi căn rộng từ 18-23 m2.
Các căn hộ cho thuê tại tòa nhà có địa chỉ tại Lô A17 D7 nằm san sát nhau, mỗi căn rộng từ 18-23 m2.

Đối với những căn nhà cho thuê trọ tại ngõ 132 Cầu Giấy mà chúng tôi cung cấp, ông Hiếu cho biết, sẽ cho kiểm tra và thông tin sau. “Họ xây dựng từ mấy năm trước, tôi mới chuyển công tác về đây gần 2 năm nên cũng chưa nắm được hết”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, hiện phường cũng đang rà soát lại công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn. Ngoài ra, phường cũng sẽ tiến hành kiểm tra, yêu cầu các hộ dân phải có đường thoát hiểm thứ 2. Đối với những hộ làm chuồng cọp, phường sẽ yêu cầu cưa ô chuồng cọp nhằm có chỗ thoát hiểm khi xảy cháy nổ.


Bên trong một căn hộ mini đang được rao cho thuê với giá 7,5 triệu đồng/tháng tại phường Dịch Vọng
Bên trong một căn hộ mini đang được rao cho thuê với giá 7,5 triệu đồng/tháng tại phường Dịch Vọng

Theo rà soát của điện lực Hà Nội, toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini tập trung nhiều nhất ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ...

Đại diện UBND quận Đống Đa cho biết, qua rà soát ban đầu, trên địa bàn quận có khoảng 30 chung cư mini xây dựng từ thời điểm năm 2015-2016. Hầu hết, các chung cư mini lúc đầu xin cấp phép nhà ở riêng lẻ nhưng sau đó tự ý chia căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội - cho rằng, nhiều hộ kinh doanh chung cư mini chỉ xin phép xây dựng chỉ là nhà ở riêng lẻ, để trốn tránh quy trình, thủ tục phê duyệt, thẩm định, cấp phép về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, sau đó lại chuyển sang kinh doanh nhà trọ, chung cư mini.


Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng.
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng.

Theo luật sư Hùng, việc cấp phép ban đầu cho người dân là nhà ở riêng lẻ nên hồ sơ ban đầu để cấp phép không đưa ra nội dung phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chủ nhà chuyển mục đích kinh doanh sang cho thuê trọ, dịch vụ lưu trú nhưng không hoàn thiện các thủ tục phê duyệt về phòng cháy, chữa cháy. Nếu các hộ tự kinh doanh, không báo cáo, chỉ đăng ký kinh doanh cá thể thì họ chỉ khai báo tạm trú cho người thuê thì trách nhiệm là của chính quyền địa phương buông lỏng quản lý... Cháy nhà mới lộ sai phạm. Hy vọng sau vụ cháy gây tai nạn thảm khốc tại Thanh Xuân, thành phố Hà Nội có biện pháp kiên quyết với vi phạm xây dựng và phòng cháy.


Theo Tiền phong


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComentários


bottom of page