top of page

PHÂN TÍCH-Khuynh hướng diều hâu của BOJ gợi ý cho kết thúc của việc tiếp cận chính sách siêu dễ dàng


boj's hawkish, BOJ diều hâu
boj's hawkish, BOJ diều hâu

TOKYO, ngày 11 tháng 9 (Reuters) - Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang ngày càng đề cao sự cần thiết phải tránh xa các biện pháp kích thích tiền tệ khổng lồ trong thập kỷ qua, ngay cả khi rủi ro toàn cầu ngày càng gia tăng làm gia tăng lo ngại về sự phục hồi kinh tế mong manh.


Các nhà phân tích cho biết, một loạt bình luận "diều hâu" của các diễn giả BOJ trong những tuần gần đây cho thấy ngân hàng này đang chuẩn bị thị trường cho một sự thay đổi chính sách cuối cùng trong bối cảnh áp lực giá cả ngày càng tăng ở Nhật Bản, quốc gia có xu hướng giảm phát.


Ngay cả các thành viên ôn hòa trong hội đồng BOJ cũng bày tỏ sự cởi mở khi nói về việc thoát khỏi chính sách cực kỳ thích ứng của cựu thống đốc Haruhiko Kuroda đã được chờ đợi từ lâu, thừa nhận những thay đổi trong điều kiện có thể dẫn đến một sự điều chỉnh trong cài đặt tiền tệ.


Thống đốc Kazuo Ueda trả lời phỏng vấn báo chí hôm thứ Bảy rằng BOJ có thể thu thập đủ dữ liệu vào cuối năm để đánh giá liệu có đủ điều kiện để tăng lãi suất ngắn hạn hay không.


Nhận xét của Ueda, đã đẩy đồng yên và lợi suất trái phiếu tăng vào thứ Hai, theo sau nhận xét của thành viên hội đồng quản trị BOJ Naoki Tamura vào tháng trước, cho rằng ngân hàng có thể tăng lãi suất ngắn hạn một cách an toàn mà không gây tổn hại cho nền kinh tế.


Tamura, cựu giám đốc ngân hàng thương mại, cho biết: “Ngay cả khi BOJ chấm dứt lãi suất âm, họ sẽ không giảm bớt việc nới lỏng tiền tệ miễn là nó có thể giữ lãi suất ở mức thấp”.


Bài bình luận có giọng điệu trái ngược với quan điểm ủng hộ tăng trưởng được áp dụng dưới thời Kuroda, một người ủng hộ việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ nhằm giúp Nhật Bản thoát khỏi tư duy giảm phát.


Nó cũng cho thấy BOJ dưới sự lãnh đạo của Ueda sẽ có xu hướng ưu tiên hơn trong việc dỡ bỏ khuôn khổ chính sách thời Kuroda, vốn bị cho là nguyên nhân gây ra sự bóp méo thị trường trái phiếu và làm giảm lợi nhuận ngân hàng.


Mari Iwashita, chuyên gia kinh tế thị trường tại Daiwa Securities và là người theo dõi kỳ cựu của BOJ, cho biết: “BOJ sẽ tuyên bố rằng Nhật Bản đã đạt được lạm phát 2% và chấm dứt lãi suất âm vào tháng 4”.


Để chắc chắn, BOJ không vội vàng loại bỏ dần các biện pháp kích thích cho đến khi có đủ dữ liệu cho thấy nền kinh tế có thể chịu được tác động của việc nhu cầu toàn cầu suy yếu và cho phép các công ty tiếp tục tăng lương, ba nguồn tin quen thuộc với quan điểm của BOJ cho biết.


Tuy nhiên, những dấu hiệu thay đổi ngày càng tăng trong nền kinh tế dễ bị giảm phát của Nhật Bản đang khiến các nhà hoạch định chính sách cởi mở hơn trong việc thảo luận về những rào cản đối với việc rút lui, một dấu hiệu cho thấy họ thấy thời điểm quyết định đang đến gần.


Lạm phát đã vượt mục tiêu 2% của BOJ trong hơn một năm do các công ty chuyển chi phí cao hơn sang các hộ gia đình. Các công ty cũng đưa ra mức tăng lương lớn nhất trong ba thập kỷ.


Ngay cả những người bồ câu trong hội đồng quản trị gồm 9 thành viên cũng đã ghi nhận những thay đổi này.


Hajime Takata , một thành viên hội đồng quản trị cho biết: “Tôi tin rằng nền kinh tế Nhật Bản cuối cùng cũng đã sớm nhìn thấy những dấu hiệu đạt được mục tiêu lạm phát 2% của BOJ”.


Ông nói: “Chúng ta cần kiên nhẫn duy trì gói kích thích tiền tệ lớn hiện tại. Đồng thời, chúng ta cần phản ứng nhanh chóng trước những bất ổn khi chúng ta nhận thấy những dấu hiệu ban đầu về một chu kỳ tích cực xuất hiện” giữa tiền lương và lạm phát.


Một thành viên hội đồng khác, Junko Nakagawa, đã đặt ra các điều kiện để chấm dứt lãi suất âm, đáng chú ý là niềm tin của các hộ gia đình đang tiếp tục được cải thiện.


“Khi chúng tôi thấy nhiều người chia sẻ triển vọng rằng tiền lương sẽ tiếp tục tăng, chúng tôi có thể rút lui (lãi suất âm).”


KHÔNG CÓ THỜI GIAN CHO TRƯỚC


Kể từ khi nắm quyền vào tháng 4, Ueda đã dần dần tiến tới việc loại bỏ dần các biện pháp kích thích. BOJ đã điều chỉnh chính sách vào tháng 7 để cho phép lãi suất dài hạn tăng nhiều hơn phản ánh lạm phát cao hơn.


Bước tiếp theo sẽ là bỏ hoặc tăng mục tiêu 0% được đặt ra cho lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và tăng lãi suất ngắn hạn từ -0,1%.


Nhận xét gần đây của các nhà hoạch định chính sách cho thấy BOJ có thể hành động sớm hơn thị trường mong đợi. Phần lớn các nhà phân tích được Reuters thăm dò vào tháng 8 cho rằng BOJ chỉ giảm quy mô kích thích sau một năm. Chưa đến một nửa kỳ vọng lãi suất âm sẽ kết thúc vào năm 2024.


Tuy nhiên, dường như không có sự đồng thuận trong hội đồng quản trị BOJ về thời điểm và cách thức ngân hàng sẽ dỡ bỏ khuôn khổ chính sách phức tạp của Kuroda.


Ueda cho biết BOJ có thể chấm dứt lãi suất âm nếu tin rằng lạm phát sẽ duy trì trên mức mục tiêu một cách bền vững.


Cấp phó Shinichi Uchida của ông dường như đã đặt ra tiêu chuẩn cao hơn trong việc chấm dứt lãi suất âm, nói rằng vào tháng trước “vẫn còn một chặng đường dài phía trước” trước khi các điều kiện được đáp ứng.


Triển vọng tiền lương năm tới vẫn là vấn đề quan trọng.


Các công ty Nhật Bản có truyền thống khởi động các cuộc đàm phán tiền lương " shunto " mùa xuân với các công đoàn vào tháng 3. Nhưng BOJ có thể lấy thông tin trước các cuộc đàm phán đó thông qua các văn phòng chi nhánh khu vực và ý kiến ​​từ các giám đốc điều hành công ty về triển vọng tiền lương, các nguồn tin cho biết.


Các nguồn tin cho biết, triển vọng toàn cầu cũng sẽ rất quan trọng vì sự suy thoái ở nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc đang gây tổn hại cho các nhà sản xuất và không khuyến khích việc tăng lương.


Một trong những nguồn tin cho biết: “Có quá nhiều điều không chắc chắn về triển vọng tiền lương và nền kinh tế Nhật Bản” và “BOJ có lẽ không xác định trước thời điểm có thể thực hiện bước tiếp theo.”Theo NasdaqTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page