top of page

Những yếu tố lớn nhất sẽ ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ 2024


Giá dầu thô biến động mạnh vào năm 2023 trước khi giảm 10% vào cuối năm và có thể có nhiều biến động hơn vào năm 2024.


Các yếu tố chính thúc đẩy thị trường dầu mỏ đã gây ra những bất ngờ lớn trong năm qua và chúng là nguồn gốc chính của sự bất ổn trong năm mới.


Theo các nhà phân tích, đây là những gì có thể gây trở ngại cho thị trường dầu mỏ, từ sự suy yếu trong khả năng kiểm soát giá của OPEC đến sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc.


OPEC+


Nhóm này đã thất bại trong việc thúc đẩy giá dầu bằng cách cắt giảm sản lượng, một phần vì các quốc gia ngoài OPEC như Mỹ, Brazil và Guyana vẫn tiếp tục lấp đầy khoảng trống. Và những cam kết mới từ OPEC+ về việc gia hạn cắt giảm đến đầu năm 2024 đang không còn mấy giá trị. 


Rebecca Babin, nhà giao dịch cổ phiếu cấp cao của CIBC Private Wealth, nói: “Tôi không muốn nói rằng họ đã hết đạn, nhưng họ gần như đã hết đạn”.


Các nhà phân tích cho rằng khả năng hợp tác và quản lý thị trường của họ đang bị nghi ngờ. Cuộc họp gần đây nhất của OPEC vào tháng 11 đã diễn ra hỗn loạn khi các thành viên gặp khó khăn trong việc thống nhất về việc cắt giảm. Đầu tháng này, Angola tuyên bố sẽ rời nhóm.


Hunter Kornfeind, nhà phân tích dầu mỏ của Rapidan Energy, cho biết: “Tôi nghĩ rủi ro chính đối với thị trường là sự gắn kết hoặc thiếu sự gắn kết của OPEC”.


Ả Rập Saudi


Nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC có truyền thống đứng ra khôi phục trật tự cho nhóm dầu mỏ và thị trường chung. Một chuyên gia năng lượng trước đó đã cảnh báo rằng Ả Rập Saudi có thể tiến hành cuộc chiến giành thị phần với Mỹ vào năm tới để giành lại quyền kiểm soát giá dầu.


Nhưng Riyadh có những ưu tiên khác có thể ngăn nước này tăng nguồn cung nhằm đẩy giá và lợi nhuận giảm, buộc các nhà sản xuất khác phải rời khỏi thị trường.


Homayoun Falakshahi, nhà phân tích dầu mỏ của công ty nghiên cứu Kpler, chỉ ra rằng Ả Rập Saudi có rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ sắp triển khai vào cuối thập kỷ này.


Vương quốc này đang tổ chức Đại hội thể thao mùa đông châu Á 2029, World Expo 2030 và FIFA World Cup 2034, những hoạt động này sẽ cần rất nhiều tiền và ngân sách của đất nước phụ thuộc vào dầu mỏ. 


Trung Quốc


Nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ bất động sản, khủng hoảng nợ và tăng trưởng mờ nhạt do Covid, khiến nhu cầu giảm sút.


Babin gần đây cho biết những nghi ngờ về nền kinh tế Trung Quốc sẽ là mối lo ngại lớn nhất của thị trường dầu mỏ vào năm 2024, tiếp theo là lo ngại rằng sản lượng của Mỹ sẽ tiếp tục vượt trội.


Tuy nhiên, nhu cầu dự kiến ​​​​sẽ tăng ở Trung Quốc khi các nhà máy lọc dầu mới tăng cường hoạt động, Falakshahi nói.


Ông nói thêm: “Tất cả điều này có nghĩa là chúng tôi vẫn kỳ vọng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng hàng năm, nhưng nó sẽ không lớn”.


Nguồn cung từ Mỹ


Vào năm 2023, hoạt động sản xuất bùng nổ của Mỹ đã khiến thị trường mất cảnh giác, giúp các quốc gia ngoài OPEC giành thị phần từ các quốc gia như Ả Rập Saudi. Nhưng các nhà phân tích không cho rằng những điều ngạc nhiên đó sẽ lặp lại vào năm tới.


Falakshahi cho biết: “Chúng tôi dự đoán [sản xuất của Mỹ] sẽ chậm lại, đặc biệt là trong nửa đầu năm nay”. “Và điều đó thực sự có liên quan đến hoạt động thấp hơn ở Mỹ.”


Phần lớn nguyên nhân thúc đẩy sự bùng nổ dầu mỏ của Mỹ trong năm nay là sự gia tăng mạnh mẽ về hiệu quả, điều này sẽ khó lặp lại.


Kpler dự kiến ​​sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ giảm xuống 13,14 triệu thùng/ngày, giảm so với mức cao kỷ lục 13,3 triệu thùng được ghi nhận hồi đầu tháng này .


Trong khi đó, Rapidan dự đoán sản lượng năm 2024 sẽ ở mức 13,3 triệu-13,4 triệu thùng/ngày và Babin từ CIBC cho biết chỉ kỳ vọng những thay đổi nhỏ.


Cô nói: “Tôi không sợ con số đó thực sự lặp lại năm 2023”.


Theo Business Insider


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

תגובות


bottom of page