top of page

Người Hà Nội đổ xô đi mua bán vàng

Trong phiên giao dịch sáng nay (9/5), giá vàng miếng SJC tăng dựng đứng hơn 1 triệu đồng/lượng tiến sát mốc 89 triệu đồng/lượng. Giữa lúc giá lên đỉnh, khách hàng ùn ùn kéo nhau đi mua nhẵn nhiều cửa hàng vàng bán miếng SJC.


Vào lúc 10h30, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC 86,4 - 88,7 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu 86,4 - 88,45 triệu đồng/lượng. Công ty Cổ phần Đầu tư vàng Phú Quý niêm yết giá vàng SJC 83,3 - 88,4 triệu đồng/lượng.


Như vậy kể từ đầu tuần đến nay, giá vàng SJC đã tăng khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch với giá vàng thế giới cũng nới rộng lên 17 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng quốc tế chỉ ở mức 2.310 USD/ounce, tương đương với khoảng 71 triệu đồng/lượng.


Giá vàng miếng SJC lập đỉnh mới khiến tâm lý đám đông đổ xô đi mua vàng với kỳ vọng giá còn tăng lên 90 triệu đồng, thậm chí 100 triệu đồng/lượng.


Người dân xếp hàng mua bán vàng sáng 9/5.


Tại "phố vàng" Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nhiều cửa hàng tái diễn cảnh xếp hàng từ ngoài vào trong.


Xếp hàng gần 1 tiếng đồng hồ mới vào được cửa hàng, anh Phúc Minh (ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Hôm qua tôi mua 10 lượng vàng miếng SJC với giá 87,5 triệu đồng/lượng, nay tôi thấy giá tăng nên quyết định mua thêm 10 lượng vàng miếng nữa. Tôi cũng đọc thông tin đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước và thấy giá trúng thầu cũng hơn 86 triệu đồng/lượng nên tôi nghĩ giá còn tăng nữa. Tôi không phải dân lướt sóng vàng mà chỉ mua vàng như tích trữ trong bối cảnh kinh tế hiện nay".


Đến 10h, cửa hàng thông báo hết vàng miếng SJC, nhiều người chuyển sang mua vàng nhẫn.


Ghi nhận của PV Tiền Phong tại các cửa hàng vàng, đa phần khách đến mua nhiều hơn lượng khách tới bán. Có người mua để tích luỹ, cũng có khách hàng mua số lượng lớn vàng để trả nợ. Nhiều người chọn vàng làm kênh đầu tư khi khoản tiền tiết kiệm đáo hạn. Một số người thừa nhận mua theo tâm lý đám đông, thấy mọi người đổ xô mua vàng nên cũng mua theo.


Sáng nay, tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu thông báo hết sạch vàng miếng SJC. Giá vàng tăng bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng.


Càng gần trưa, người dân xếp hàng càng đông.


Không thể mua được vàng miếng SJC, nhiều người quay sang mua vàng nhẫn. Tuy nhiên, một số cửa hàng cũng thông báo hết vàng nhẫn ngay trong buổi sáng. Do chờ đợi quá lâu và vì sợ hết vàng nhẫn nên một số người dân liền mua bán trao tay ngay trong tiệm vàng.


Chị Đặng Hồng (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi thương lượng với khách bán 4,5 chỉ vàng nhẫn với giá thấp hơn giá bán ra của cửa hàng một nửa.


"Nay tôi đi bán vàng nhưng cũng phải xếp hàng chờ quá lâu như người mua nên hỏi ai có nhu cầu tôi bán luôn. Giá bán đôi bên cùng có lợi".


Ngày 8/5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng với tổng khối lượng là 16.800 lượng. Kết quả có 3 thành viên trúng thầu, tổng khối lượng trúng thầu là 34 lô (3.400 lượng vàng). Đây là lần thứ 5 Ngân hàng Nhà nước thông báo tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá trúng thầu cao nhất 86,05 triệu đồng/lượng, thấp nhất là 86,05 triệu đồng/lượng. Như vậy, 3 đơn vị tham gia đấu thầu đã bỏ ra 292,5 tỷ đồng trong phiên 8/5. Khối lượng vàng trúng thầu phiên 8/5 bằng với phiên 23/4, cũng đều là 3.400 lượng vàng. Tổng khối lượng vàng trúng thầu kể từ đầu đợt mở thầu đến nay là 6.800 lượng vàng, trong tổng số 16.800 lượng vàng được rao bán.


Trước đó, trong 4 lần Ngân hàng Nhà nước gọi thầu, có tới 3 lần thất bại do không đủ số lượng doanh nghiệp bỏ phiếu. Lần duy nhất tổ chức thành công hôm 23/4 cũng chỉ bán được 3.400 lượng vàng trên tổng số 16.800 lượng chào bán (tương đương 20%).


Thu Nga


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page