top of page

Nga cảnh báo phương Tây: chúng tôi có thể làm việc xung quanh thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Đã cập nhật: 8 thg 4, 2023


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trò chuyện khi họ đến cuộc họp ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7 tháng 4 năm 2023

Nga đã cảnh báo phương Tây hôm thứ Sáu rằng trừ khi những trở ngại đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này được dỡ bỏ, thì Ukraine sẽ phải xuất khẩu ngũ cốc qua đường bộ và Moscow sẽ làm việc bên ngoài thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mang tính bước ngoặt do Liên Hợp Quốc làm trung gian.


Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen là một nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực trước khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng đã trở nên tồi tệ hơn bởi cuộc chiến đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.


Thỏa thuận này, lần đầu tiên được Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc ký vào tháng 7 năm ngoái và được gia hạn hai lần, cho phép xuất khẩu thực phẩm và phân bón, bao gồm cả amoniac từ các cảng Odesa, Chornomorsk, Yuzhny/Pivdennyi ở Biển Đen của Ukraine.


Trong khi phương Tây chưa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga, Moscow cho biết họ bị tổn hại bởi những trở ngại - chẳng hạn như bảo hiểm và cản trở thanh toán - mà họ cho rằng phải được loại bỏ.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng nếu phương Tây không muốn thành thật về những gì Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã tìm cách thực hiện với thỏa thuận, thì Ukraine sẽ phải sử dụng các tuyến đường bộ và đường sông để xuất khẩu.


Nếu phương Tây tiếp tục từ chối loại bỏ các trở ngại đối với xuất khẩu của Nga, Moscow sẽ giải quyết thỏa thuận ngũ cốc, ông Lavrov nói bên cạnh người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại một cuộc họp báo ở Ankara.


"Nếu họ không có mong muốn tiếp cận một cách trung thực những gì ông Guterres đã đề xuất và đã kiên trì thúc đẩy như vậy, thì hãy để họ tiếp tục vận chuyển các sản phẩm có liên quan từ Ukraine bằng đường bộ, đường sắt và đường sông," ông Lavrov nói.


"Và chúng tôi sẽ làm việc, nếu cần, bên ngoài khuôn khổ của sáng kiến ​​này. Chúng tôi có cơ hội làm điều này với Thổ Nhĩ Kỳ, với Qatar - hai tổng thống đã thảo luận các kế hoạch liên quan", ông Lavrov nói.


Nga và Ukraine là hai trong số các nhà sản xuất hàng hóa nông nghiệp quan trọng nhất trên thế giới và là những người chơi chính trên thị trường lúa mì, lúa mạch, ngô, hạt cải dầu, dầu hạt cải, hạt hướng dương và dầu hướng dương. Nga cũng chiếm ưu thế trên thị trường phân bón.


Bộ Nông nghiệp Nga hôm thứ Sáu đã đặt kế hoạch thu hoạch ngũ cốc cho năm 2023 ở mức 120 triệu tấn, Interfax đưa tin trích dẫn một dự thảo tuyên bố.


Kể từ khi ký kết, thỏa thuận ngũ cốc kéo dài 120 ngày đã được gia hạn hai lần, một lần vào tháng 11 và lần thứ hai vào tháng 3, mặc dù Nga cho biết thời hạn gia hạn vào tháng 3 chỉ là 60 ngày.


Nga đã nhiều lần nói rằng bất kỳ sự gia hạn nào nữa của thỏa thuận ngũ cốc sẽ đòi hỏi một loạt các yêu cầu của họ phải được phương Tây đáp ứng, bao gồm cả việc kết nối lại Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) với hệ thống thanh toán SWIFT.


Các yêu cầu khác bao gồm nối lại việc cung cấp máy móc nông nghiệp và các bộ phận, dỡ bỏ các hạn chế đối với bảo hiểm và tái bảo hiểm, tiếp cận các cảng, nối lại đường ống amoniac Togliatti-Odesa và mở khóa tài sản và tài khoản của các công ty Nga liên quan đến thực phẩm và phân bón. xuất khẩu.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page