top of page

New York Times kiện Microsoft, nhà sản xuất ChatGPT OpenAI vì vi phạm bản quyền

Thời báo New York hôm thứ Tư đã đệ đơn kiện Microsoft và OpenAI, công ty đứng sau chatbot AI nổi tiếng ChatGPT, cáo buộc cặp đôi này vi phạm bản quyền và lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của tờ báo để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn.


Microsoft vừa đầu tư vừa cung cấp OpenAI, cung cấp cho OpenAI quyền truy cập vào công nghệ điện toán đám mây Azure của gã khổng lồ Redmond, Washington.

Nhà xuất bản cho biết trong một hồ sơ gửi lên Tòa án quận phía Nam New York của Hoa Kỳ rằng họ tìm cách buộc Microsoft và OpenAI phải chịu trách nhiệm về “hàng tỷ đô la thiệt hại theo luật định và thực tế” mà họ tin rằng mình phải chịu “sao chép bất hợp pháp” và sử dụng các tác phẩm có giá trị độc đáo của The Times.”


CNBC đã liên hệ với Microsoft và OpenAI để bình luận.


The Times cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng họ “công nhận sức mạnh và tiềm năng của GenAI đối với công chúng và báo chí”, nhưng nói thêm rằng tài liệu báo chí phải được sử dụng vì lợi ích thương mại với sự cho phép của nguồn ban đầu.

Times cho biết: “Những công cụ này được xây dựng và tiếp tục sử dụng báo chí độc lập cũng như nội dung chỉ có sẵn vì chúng tôi và các đồng nghiệp của chúng tôi đã báo cáo, chỉnh sửa và xác minh tính xác thực của nó với chi phí cao và có kiến thức chuyên môn đáng kể”.


“Luật bản quyền đã được giải quyết để bảo vệ báo chí và nội dung của chúng tôi. Nếu Microsoft và OpenAI muốn sử dụng sản phẩm của chúng tôi cho mục đích thương mại thì luật pháp yêu cầu họ phải có được sự cho phép của chúng tôi trước tiên. Họ đã không làm như vậy.”


The Times được đại diện trong quá trình tố tụng bởi Susman Godfrey, công ty kiện tụng đại diện cho Hệ thống bỏ phiếu Dominion trong vụ kiện phỉ báng chống lại Fox News mà đỉnh điểm là giải quyết trị giá 787,5 triệu đô la.


Susman Godfrey cũng đại diện cho tác giả Julian Sancton và các nhà văn khác trong một vụ kiện riêng chống lại OpenAI và Microsoft cáo buộc các công ty sử dụng tài liệu có bản quyền mà không được phép đào tạo một số phiên bản ChatGPT.


‘Vi phạm bản quyền hàng loạt’


The Times là một trong nhiều tổ chức truyền thông đang đòi bồi thường từ các công ty đứng sau một số mô hình trí tuệ nhân tạo nói chung tiên tiến nhất vì bị cáo buộc sử dụng nội dung của họ để đào tạo các chương trình AI.


OpenAI là người tạo ra GPT, một mô hình ngôn ngữ lớn có thể tạo ra nội dung giống con người để đáp lại lời nhắc của người dùng. Nó thực hiện được điều này nhờ vào hàng tỷ thông tin có giá trị được lấy từ dữ liệu web công khai cho đến năm 2021.


Điều này đã tạo ra một tình thế khó xử cho các nhà xuất bản và người sáng tạo truyền thông, những người đang nhận thấy nội dung của riêng họ đang được sử dụng và mô phỏng lại bởi các mô hình AI tổng hợp như ChatGPT, Dall-E, Midjourney và Stable Diffusion. Trong nhiều trường hợp, nội dung do các chương trình này tạo ra có thể trông giống với tài liệu nguồn.


OpenAI đã cố gắng xoa dịu những lo ngại của các nhà xuất bản tin tức. Vào tháng 12, công ty đã công bố hợp tác với Axel Springer – công ty mẹ của Business Insider, Politico và các cửa hàng châu Âu Bild và Welt – sẽ cấp phép nội dung của mình cho OpenAI để đổi lấy một khoản phí.


Các điều khoản tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ.


Trong vụ kiện hôm thứ Tư, Times đã cáo buộc Microsoft và OpenAI tạo ra một mô hình kinh doanh dựa trên “vi phạm bản quyền hàng loạt”, tuyên bố rằng hệ thống AI của các công ty đã “được sử dụng để tạo ra nhiều bản sao tài sản trí tuệ của The Times nhằm mục đích tạo ra GPT các mô hình khai thác và, trong nhiều trường hợp, giữ lại phần lớn biểu hiện có bản quyền có trong các tác phẩm đó.”


Theo CNBC Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page