top of page

Nền kinh tế Trung Quốc ổn định, hoạt động nhà máy quay trở lại mở rộng


Minh hoạ kinh tế Trung Quốc ổn định
Minh hoạ kinh tế Trung Quốc ổn định

BEIJING (Reuters) - Hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã mở rộng lần đầu tiên sau sáu tháng vào tháng 9, một cuộc khảo sát chính thức cho thấy hôm thứ Bảy, bổ sung vào một loạt các chỉ số cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bắt đầu chạm đáy.


Theo Cục Thống kê Quốc gia, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), dựa trên khảo sát của các nhà sản xuất lớn, đã tăng lên 50,2 trong tháng 9 từ mức 49,7, vượt lên trên mức 50 điểm để phân định hoạt động thu hẹp so với mở rộng. Chỉ số này đã đánh bại dự báo là 50,0.


PMI, số liệu thống kê chính thức đầu tiên trong tháng 9, bổ sung thêm các dấu hiệu ổn định của nền kinh tế vốn đã chùng xuống sau đợt bùng nổ đà tăng trưởng ban đầu vào đầu năm khi các chính sách cực kỳ hạn chế về Covid-19 của Trung Quốc được dỡ bỏ.


Những dấu hiệu cải thiện sơ bộ đã xuất hiện vào tháng 8, với sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ tăng nhanh trong khi mức giảm xuất khẩu và nhập khẩu được thu hẹp và áp lực giảm phát giảm bớt. Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp bất ngờ tăng 17,2% trong tháng 8, đảo ngược mức giảm 6,7% của tháng 7.


Chu Hảo, nhà kinh tế trưởng tại Guotai Junan International, cho biết: “PMI sản xuất, cộng với số liệu lợi nhuận công nghiệp tốt, cho thấy nền kinh tế đang dần chạm đáy”.


PMI phi sản xuất của Trung Quốc, bao gồm các chỉ số phụ cho hoạt động của ngành dịch vụ và xây dựng, cũng tăng, đạt 51,7 so với 51,0 của tháng 8.

Chỉ số PMI tổng hợp, bao gồm hoạt động sản xuất và phi sản xuất, đã tăng lên 52,0 trong tháng 9 từ mức 51,3.


Dữ liệu ngắn hạn mà các nhà kinh tế theo dõi bao gồm chi tiêu của người tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm nay. “Tuần lễ vàng” đã bắt đầu vào thứ Sáu với Tết Trung thu, sau đó sẽ là kỳ nghỉ Quốc khánh đến hết ngày 6 tháng 10.


Truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Bảy, hành khách đi lại bằng đường sắt hôm thứ Sáu đã đạt 20 triệu chuyến, một kỷ lục trong một ngày, trong một khởi đầu lạc quan cho những gì chính quyền đã dự báo là “Tuần lễ Vàng phổ biến nhất trong lịch sử”.


Các chỉ số kinh tế ổn định hơn sẽ được các nhà hoạch định chính sách hoan nghênh khi họ tiếp tục vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản khiến thị trường toàn cầu chao đảo. Các nhà chức trách đã công bố một loạt biện pháp nhằm vực dậy thị trường bất động sản, bao gồm cắt giảm lãi suất thế chấp, mặc dù lĩnh vực này còn lâu mới thoát khỏi tình trạng khó khăn.


Giá nhà mới giảm nhanh nhất trong 10 tháng vào tháng 8 và đầu tư bất động sản giảm tháng thứ 18 liên tiếp.


China Evergrande Group, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, hôm thứ Năm cho biết người sáng lập tập đoàn đang bị điều tra vì nghi ngờ "tội phạm bất hợp pháp".


Ngân hàng Phát triển Châu Á tuần trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Trung Quốc xuống 4,9% so với dự báo tháng 7 là 5,0% do sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản.


Các nhà phân tích cho rằng sẽ cần thêm hỗ trợ chính sách để đảm bảo nền kinh tế Trung Quốc có thể đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay của chính phủ.


Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết: “Nền kinh tế Trung Quốc ổn định một phần nhờ việc nới lỏng các chính sách trong lĩnh vực bất động sản”.


"Vấn đề quan trọng trong tương lai là liệu chính sách tài khóa có trở nên hỗ trợ nhiều hơn hay không. Tôi nghĩ là sẽ như vậy, nhưng việc thay đổi lập trường chính sách tài khóa về mặt thời gian có thể xảy ra vào năm tới thay vì năm nay."Theo US NewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Commenti


bottom of page