top of page

Microsoft mua 4% cổ phần tại công ty sở hữu Sở Giao dịch Chứng khoán London

Microsoft đồng ý mua số cổ phần trị giá 1.5 tỷ bảng Anh của Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSEG) như một phần của kế hoạch hợp tác chiến lược 10 năm giữa hai bên.Cụ thể, Microsoft sẽ mua lại 4% cổ phần LSEG từ Blackstone, Thomson Reuters, Hội đồng Đầu tư quỹ hưu trí Canada và quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore. Cùng với việc cải thiện dữ liệu và phân tích của sàn giao dịch 300 năm tuổi LSE, thoả thuận hợp tác này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của LSEG một cách đáng kể theo thời gian khi họ cùng nhau phát triển các sản phẩm mới, hai công ty cho hay.


David Schwimmer, CEO của LSEG, cho biết "thỏa thuận này khác xa với việc chỉ đơn thuần chuyển tài sản lên đám mây" giống như nhiều thoả thuận chỉ đơn giản sao chép cơ sở hạ tầng CNTT hiện có của khách hàng lên nền tảng của một công ty công nghệ lớn. Ông mô tả liên minh này là mối quan hệ đối tác chiến lược quan trọng, nơi họ cùng nhau xây dựng sản phẩm và cùng nhau tiếp cận thị trường.


Theo thoả thuận, Microsoft sẽ cung cấp cho LSEG các sản phẩm cơ sở hạ tầng đám mây và phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng các nền tảng Azure, AI và Teams của Microsoft. Tập đoàn cũng sẽ sử dụng Teams để tạo ra nền tảng kết hợp dữ liệu tài chính, phân tích và công cụ cộng tác.


Ông Schwimmer, người đã điều hành LSEG từ năm 2018, cho biết: “Nó sẽ thay đổi cách những người tham gia thị trường tài chính tương tác với nhau và với dữ liệu của họ”.


Trong khi đó, LSEG cam kết chi 2.3 tỷ bảng Anh cho Microsoft trong hơn 10 năm. Tuy nhiên, ông Schwimmer nhấn mạnh rằng công ty sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà cung cấp điện toán đám mây khác. Lâu nay, các nền tảng giao dịch tài chính được coi là nằm ngoài tầm với của các công ty đám mây vì cần có tốc độ cao. Tuy nhiên, mọi việc sẽ được cải thiện khi các công ty đám mây liên minh mới nhau.


“Chúng tôi không muốn khiến cơ quan quản lý bị bất ngờ. Thoả thuận này cũng không có nghĩa là Microsoft có quyền kiểm soát LSEG”, CEO của LSEG nói.


Hai công ty dự định sử dụng khả năng học máy của Microsoft để giúp các công ty đầu tư tạo ra mô hình tài chính.


Scott Guthrie, phó chủ tịch điều hành bộ phận AI và đám mây của Microsoft, sẽ có một ghế trong hội đồng quản trị của LSEG. Sự hợp tác này diễn ra sau khoản đầu tư 1 tỷ USD của Google vào CME có trụ sở tại Chicago vào tháng 11/2021 như một phần của thỏa thuận điện toán đám mây 10 năm, trong khi Nasdaq và Amazon Web Services cũng ký hợp tác tương tự vào năm ngoái.


Thỏa thuận được đưa ra khi LSEG đang phải đối mặt với áp lực phải thực hiện việc mua lại dữ liệu và công ty giao dịch Refinitiv trị giá 27 tỷ USD.


Microsoft hy vọng sẽ tạo ra doanh thu 5 tỷ USD thông qua quan hệ đối tác 10 năm với LSEG.


Theo FT

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page