top of page

Lời khuyên mới nhất của Warren Buffett năm 2024: Cuộc họp 4 tiếng tóm gọn lại trong 2 lời khuyên từ cực “thấm”, xứng danh nhà đầu tư huyền thoại nhất thế kỷ

Đã cập nhật: 16 thg 5

Tỷ phú 93 tuổi của Berkshire Hathaway đã có nhiều chia sẻ thú vị về cả đầu tư lẫn cuộc sống.


Hàng năm, hàng chục nghìn nhà đầu tư sẽ đổ về Omaha (Mỹ) để xem Chủ tịch Berkshire Hathaway - tỷ phú Warren Buffett trả lời các câu hỏi từ các cổ đông tại cuộc họp thường niên của công ty ông.


Trong cuộc họp ngày 4/5/2024 vừa qua, như mọi khi, Buffett đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình không chỉ về các nguyên tắc tài chính, danh mục đầu tư của Berkshire mà còn chia sẻ nhiều về con đường dẫn đến một cuộc sống thành công.


Toàn bộ sự kiện đại hội đồng cổ đông kéo dài hơn 4 giờ của Berkshire Hathaway năm nay rất đáng để xem, nghe hoặc đọc. Trong suốt 4 giờ đồng hồ với nhiều chia sẻ đắt giá, dưới đây là hai lời khuyên quan trọng mà nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett đã chia sẻ:


Lời khuyên về đầu tư thông minh: “Không cần tiếc khi bỏ lỡ khoản đầu tư mình không hiểu”Một cổ đông đã hỏi Buffett về một trong những quyết định cơ bản nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải đối mặt thường xuyên: khi nào thì nên mua hoặc bán một khoản đầu tư.

Để trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Berkshire Hathaway đã mô tả về quy trình mà ông và cộng sự lâu năm Charlie Munger thực hiện trong hàng ngàn lần đầu tư của họ, từ đó mang đến cái nhìn sâu sắc về triết lý đầu tư của tỷ phú.

“Charlie và tôi đưa ra quyết định cực kỳ nhanh chóng. Nhưng thực tế là chúng tôi mất rất nhiều năm suy nghĩ về các thông số, sau đó mới có thể đưa ra quyết định nhanh chóng khi nó xuất hiện” , Buffett nói.


Tỷ phú lấy ví dụ mình đã không đầu tư lớn vào Apple cho đến khi cảm thấy đã hoàn toàn nắm bắt được hành vi của người tiêu dùng. Đây là sự hiểu biết mà ông có được sau khi sở hữu một số doanh nghiệp tiêu dùng khác, cả thành công lẫn không thành công.


Sau nhiều năm quan sát, thu thập, nghiên cứu thông tin về một lĩnh vực cụ thể, nhà đầu tư mới có thể tích lũy được đủ kiến thức cần thiết để khi cơ hội đầu tư xuất hiện, chúng ta có thể hành động ngay lập tức.


Lời khuyên dành cho mọi người của Buffett là không mua bất kỳ khoản đầu tư nào dựa trên cảm xúc hoặc sự thôi thúc. Ví dụ, chỉ sau khi xác định rằng iPhone “có lẽ là sản phẩm tuyệt vời nhất mọi thời đại”, ông mới xuống tiền mua cổ phiếu.


Đồng thời, ông cũng không bao giờ lo lắng về việc bỏ lỡ một khoản đầu tư nếu nó liên quan đến một sản phẩm hoặc công ty mà mình chưa dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng: “Charlie và tôi đã bỏ lỡ rất nhiều thứ, nhưng tôi chưa bao giờ lo lắng về việc bỏ lỡ điều gì đó mà mình không hiểu”.


Lời khuyên về cuộc sống thành công: “Hãy viết cáo phó của chính bạn”


Bên cạnh thắc mắc về đầu tư và tài chính, các cổ đông còn thường xuyên hỏi Buffett những suy nghĩ của ông về một cuộc sống. Năm nay, một cổ đông đã đưa ra câu hỏi: “Hôm nay ông có muốn chia sẻ lời khuyên nào mà ông tin rằng mọi người đều cần nghe không?”.


Nhà đầu tư 93 tuổi đã nhắc lại lời hướng dẫn của cố đồng nghiệp thân thiết Munger: “Hãy viết cáo phó của chính bạn. Hãy nghĩ về cách bạn muốn cáo phó của mình được viết như thế nào và bắt đầu xây dựng một cuộc sống sẽ đưa bạn đến đó. Bất kể bạn phải trải qua những khó khăn nào, hãy nghĩ xem bạn muốn được mọi người nhớ đến như thế nào là cách tốt nhất để giúp bạn đi tới cuộc sống đó”.


Buffett lưu ý rằng thời đại hiện tại cho phép chúng ta đạt được cuộc sống hạnh phúc như mình mong muốn giống như mọi thế hệ khác: “Bạn đang bước vào thế giới tuyệt vời nhất từng tồn tại. Và bạn muốn tìm những người để chia sẻ và tham gia các hoạt động phù hợp với bạn. Nếu bạn may mắn như Charlie và tôi, bạn sẽ tìm thấy những điều khiến bạn hứng thú từ khi còn trẻ. Nhưng nếu bạn không tìm thấy chúng ngay thì bạn hãy tiếp tục tìm kiếm”.


Warren Buffett cũng không quên nhấn mạnh hành trình này có thể đòi hỏi một số thử nghiệm và sai sót: “Tôi luôn nói với sinh viên rằng hãy tìm một công việc mà bạn muốn làm nếu bạn không cần việc làm để sống. Đôi khi bạn có thể nhận ra điều đó từ rất sớm và đôi khi bạn phải trải qua nhiều trải nghiệm khác nhau. Nhưng đừng quên điều quan trọng là bạn thực sự vẫn luôn không ngừng cố gắng. Hãy lường trước một số khó khăn trên đường đi, nhưng nếu bạn càng nghĩ như vậy, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được điều đó hơn”.

Nguồn: CNBC


Theo Chi Phan


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

コメント


bottom of page