top of page

Lạm phát Mỹ tăng 0,4% trong tháng 4 và 4,7% so với một năm trước, theo báo cáo của FedLạm phát vẫn duy trì ở mức cao trong tháng 4, có khả năng củng cố cho việc lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, theo một thước đo được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi sát sao và công bố hôm thứ Sáu.


Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đo lường nhiều loại hàng hóa và dịch vụ và điều chỉnh những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, tăng 0,4% trong tháng, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, cao hơn mức 0,3% theo ước tính của Dow Jones.


Trên cơ sở hàng năm, chỉ số này tăng 4,7%, cao hơn 0,1 phần trăm so với dự kiến, Bộ Thương mại báo cáo.


Tính cả lương thực và năng lượng, PCE tiêu dùng cũng tăng 0,4% và tăng 4,4% so với một năm trước, cao hơn mức 4,2% trong tháng Ba.


Mặc dù tỷ lệ lạm phát cao hơn, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn giữ vững khi thu nhập cá nhân tăng lên.


Báo cáo cho thấy chi tiêu tăng 0,8% trong tháng, trong khi thu nhập cá nhân tăng 0,4%. Cả hai con số dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,4%.


Giá cả tăng gần như đồng đều, với hàng hóa tăng 0,3% và dịch vụ tăng 0,4%. Giá thực phẩm giảm chưa đến 0,1% trong khi giá năng lượng tăng 0,7%. Trên cơ sở hàng năm, giá hàng hóa tăng 2,1% và dịch vụ tăng 5,5%, một dấu hiệu nữa cho thấy Hoa Kỳ đang nghiêng về nền kinh tế tập trung vào dịch vụ.


Giá thực phẩm tăng 6,9% so với một năm trước trong khi năng lượng giảm 6,3%. Cả hai mức tăng PCE hàng tháng đều cao nhất kể từ tháng một.


Các thị trường phản ứng rất ít với tin tức này, với hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán tăng cao hơn khi các nhà đầu tư tập trung vào việc cải thiện triển vọng cho một thỏa thuận trần nợ ở Washington. Lợi suất trái phiếu kho bạc chủ yếu cao hơn.


George Mateyo, giám đốc đầu tư tại Key Private Bank, lưu ý: “Với báo cáo PCE nóng hơn dự kiến ​​ngày hôm nay, kỳ nghỉ hè của Fed có thể cần phải rút ngắn do kỳ nghỉ của người tiêu dùng thúc đẩy chi tiêu”. “Trước khi phát hành ngày hôm nay, chúng tôi tin rằng Fed có thể đã hy vọng tạm dừng mùa hè (tức là tạm dừng và đánh giá lại), nhưng bây giờ, có vẻ như công việc giảm lạm phát của Fed vẫn chưa kết thúc.”


Báo cáo được đưa ra chỉ vài tuần trước cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 13-14 tháng 6.


Fed đặt mục tiêu lạm phát hàng năm khoảng 2%, có nghĩa là mức hiện tại vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu và dẫn đến khả năng những động thái tích cực mà ngân hàng trung ương đã thực hiện trong năm qua hoặc lâu hơn có thể chưa đem lại hiệu quả rõ ràng.


Một cách mà việc tăng lãi suất của Fed được cho là có hiệu quả là làm giảm nhu cầu. Tuy nhiên, số liệu chi tiêu trong tháng 4 cho thấy người tiêu dùng đã tiếp tục chi tiêu khi đối mặt với cả lãi suất cao hơn và lạm phát mạnh, có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách có thể còn nhiều việc phải làm.


Ngay sau báo cáo, giá thị trường tăng lên đến 56% khả năng Fed sẽ ban hành một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp tháng Sáu. Chỉ có hai điểm dữ liệu quan trọng trước đó, với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 vào thứ sáu tới và chỉ số giá tiêu dùng vào ngày 13 tháng sáu.


Cùng với sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng, nhu cầu đối với hàng hóa có thời gian sử dụng dài cũng bất ngờ tăng 1,1% trong tháng 4, theo một báo cáo riêng của Bộ Thương mại. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã tìm kiếm mức giảm 0,8%. Nếu loại trừ vận tải tăng 3,7% thì số lượng đơn đặt hàng mới giảm 0,2%.


Người tiêu dùng phải tiết kiệm để duy trì chi tiêu, với tỷ lệ tiết kiệm cá nhân là 4,1%, giảm 0,4 phần trăm so với tháng ba.


Dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh mức độ không chắc chắn cao về việc nền kinh tế sẽ đi về đâu. Nghi ngại về một cuộc suy thoái vào cuối năm nay là rất cao, do lãi suất tăng, khủng hoảng tín dụng dự kiến ​​​​trong ngành ngân hàng và áp lực của người tiêu dùng trên nhiều mặt.


Tuy nhiên, một báo cáo hôm thứ năm cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng nhiều hơn trong quý đầu tiên so với báo cáo ban đầu, GDP tăng với tốc độ hàng năm là 1,3% so với ước tính trước đó là 1,1%.


Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed được công bố hôm thứ Tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã chia rẽ về động thái tiếp theo của họ, khi các thành viên tìm cách cân bằng lạm phát cao hơn dự kiến ​​với tác động lan tỏa từ những rắc rối trong ngành ngân hàng.


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page