top of page
  • Ảnh của tác giảNam Cao

Lời 4,5 tỉ USD, tỉ phú Warren Buffett bỏ tiền tiếp vô các công ty Nhật Bản

Tỉ phú Warren Buffett cho biết rất hãnh diện vì khoản đầu tư của mình ở Nhật Bản và muốn mở rộng công việc làm ăn với các tập đoàn hàng đầu tại đây.


Tỉ phú Warren Buffett dự định sẽ đầu tư thêm vào các công ty thương mại Nhật Bản trong thời gian tới - Ảnh: NIKKEI


Trong bài phỏng vấn với báo Nikkei ngày 11-4, ông Buffett cho biết mình "rất tự hào" vì phần sở hữu tại các tập đoàn thương mại hàng đầu Nhật Bản. Trong một vài ngày tới, ông sẽ gặp đại diện các công ty này để "trao đổi về việc kinh doanh của họ và nhấn mạnh mong muốn hỗ trợ của chúng tôi"


Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của ông Buffett hiện sở hữu hơn 6% cổ phần tại 5 tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản, bao gồm Itochu, Mitsubishi Corp., Mitsui & Co., Sumitomo Corp. và Marubeni. Để làm được điều này, họ đã chi 8,5 tỉ USD từ tháng 8-2020. Đến tháng 4-2023, số cổ phần này được định giá lên đến gần 13 tỉ USD, đánh dấu khoản lời lên đến 4,5 tỉ USD, theo Hãng tin Bloomberg.


Bên cạnh đó, ông trùm tài chính cũng cho biết mình "vẫn luôn cân nhắc" việc đầu tư thêm vào các công ty khác của Nhật. Ông Buffett nhấn mạnh: "Vào lúc này, chúng tôi mới chỉ có cổ phần ở 5 tập đoàn thương mại. Tôi vẫn luôn cân nhắc một số doanh nghiệp khác".


5 tập đoàn mà ông Buffett tham gia sở hữu là điển hình của các sogo shosha - loại tập đoàn thương mại đặc thù của Nhật Bản với lĩnh vực kinh doanh rộng lớn, từ năng lượng, khai khoáng đến thực phẩm, bán lẻ hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe.


Điều này trái ngược với xu hướng tập trung vào một số ngành hàng nhất định của các doanh nghiệp đến từ các nước khác.


Nhiều nhà đầu tư không mặn mà đầu tư vào các tập đoàn này vì cho rằng công việc kinh doanh của họ quá phức tạp. Trái ngược với tâm lý đó, ông Buffett cho biết mình cởi mở với ý tưởng hợp tác cùng họ, xem chính sự đa dạng ngành hàng là yếu tố thu hút.


"Chúng tôi thấy 5 tập đoàn này là nút giao của không chỉ Nhật Bản mà còn của thế giới. Giống Berkshire, họ cũng sở hữu rất nhiều thứ khác nhau".

Ông Buffett cũng chỉ ra một điểm đáng thu hút khác của các tập đoàn thương mại Nhật Bản là họ thường mua lại cổ phần, đồng thời trả cổ tức cao. "Nếu họ mua lại số cổ phần trong tay chúng tôi, tôi sẽ xem đó là điểm lợi. Tôi thích việc lượng cổ phần giảm dần".


Động thái đầu tư thêm vào Nhật Bản này của ông Buffett đến ngay sau khi Tập đoàn Berkshire công bố sẽ phát hành trái phiếu tiền yen hôm 5-4, lần đầu tiên kể từ khi ông Ueda Kazuo lên làm thống đốc Ngân hàng Nhật Bản.

Lần tăng vốn này dự kiến sẽ giúp Berkshire chi trả các khoản nợ trước đó.

Ngay sau khi bài phỏng vấn được đăng trên báo Nikkei, giá cổ phiếu của 5 công ty được ông Buffett sở hữu đều đã tăng. Trong đó, Marubeni có mức tăng cao nhất là 3,6%. Mức tăng thấp nhất là Mitsubishi với 1,7%.Theo TuoitreTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page