top of page

Iran cảnh báo về 'mặt trận mới' chống lại Mỹ nếu chiến tranh Hamas tiếp diễn


Minh hoạ Isran cảnh báo về mặt trận mới chống Mỹ
Minh hoạ Isran cảnh báo về mặt trận mới chống Mỹ

(Bloomberg) - Ngoại trưởng Iran cảnh báo rằng các mặt trận mới sẽ mở ra chống lại Mỹ nếu nước này duy trì sự ủng hộ rõ ràng cho Israel, làm leo thang những lời qua tiếng lại bằng lời lẽ khoa trương làm dấy lên lo ngại xung đột giữa Israel với Hamas sẽ lan rộng thành một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn.


Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian từ chối nêu chi tiết những hậu quả mà Iran có thể phải gánh chịu.


Ông phủ nhận việc Iran đã chỉ đạo các nhóm ở Syria và Iraq nhắm mục tiêu vào lực lượng Mỹ trong những ngày gần đây, đồng thời nói rằng chính Washington - chứ không phải Tehran - đã thúc đẩy bạo lực kể từ khi phiến quân Hamas giết chết khoảng 1.400 người trong một cuộc tấn công vào Israel và Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích trừng phạt.


Amirabdollahian cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Bloomberg từ phái đoàn của Iran tại Liên Hợp Quốc ở New York: “Mỹ đang khuyên các nước khác thể hiện sự kiềm chế, nhưng họ hoàn toàn đứng về phía Israel”, “Nếu Hoa Kỳ tiếp tục những gì họ đã làm cho đến nay thì các mặt trận mới sẽ được mở ra để chống lại Hoa Kỳ.”


Ông nói: “Tôi muốn cảnh báo ngay tại đây rằng tình hình tiếp diễn, việc tiếp tục giết hại người dân ở Gaza - phụ nữ và trẻ em - sẽ khiến tình hình trong khu vực vượt khỏi tầm kiểm soát”, “Phía Mỹ nên quyết định xem liệu họ có thực sự muốn leo thang, tăng cường chiến tranh không?”


Amirabdollahian lên tiếng chưa đầy một ngày sau khi Mỹ cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự vào hai cơ sở của Syria có liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, vốn được sử dụng để tấn công quân đội Mỹ trong khu vực.


Các quan chức Mỹ cho biết họ không có bằng chứng cho thấy Iran rõ ràng đã ra lệnh thực hiện các cuộc tấn công đó nhưng họ buộc Iran phải chịu trách nhiệm vì nước này hỗ trợ các nhóm thực hiện chúng.


Ông cho biết các nhóm tấn công lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq đang hoạt động độc lập và chưa nhận được chỉ đạo từ Tehran.


Amirabdollahian nói: “Họ không nhận được bất kỳ mệnh lệnh hay chỉ dẫn nào từ chúng tôi. “Phía Mỹ tuyên bố rằng những điều này có liên quan đến Iran. Các nhóm này tự quyết định một cách độc lập.”


Sự chú ý cũng tập trung vào kết quả có thể xảy ra nếu Israel tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Dải Gaza trong nỗ lực tiêu diệt tận gốc Hamas sau cuộc đột kích ngày 7 tháng 10 của nhóm này, vốn bị Mỹ và Liên minh châu Âu chỉ định là tổ chức khủng bố.


Các cuộc không kích vào Gaza đã giết chết hàng nghìn người và hôm thứ Sáu, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn.


Các quan chức phương Tây lo ngại rằng các chiến binh Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Lebanon sẽ tiến hành một loạt các cuộc tấn công có thể áp đảo hệ thống phòng không của Israel.


Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby cho biết Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại với Israel về thương vong dân sự và thiệt hại tài sản thế chấp.


Iran cảnh báo Mỹ sẽ không được tha nếu chiến tranh Israel-Hamas lan rộng


Amirabdollahian cảnh báo rằng một cuộc xâm lược trên bộ sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho Israel.


Lực lượng Phòng vệ Israel đã tăng cường các cuộc tấn công trong những ngày gần đây và IDF cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ đang chuẩn bị cho “các giai đoạn hoạt động trong tương lai” với các hoạt động mở rộng trên bộ.


Ông nói: “Việc mở ra các mặt trận mới là điều không thể tránh khỏi và điều đó sẽ đặt Israel vào một tình thế mới khiến nước này phải hối hận về hành động của mình”, ngoài ra “Việc này đã đến mức bùng nổ. Mọi chuyện đều có thể xảy ra và mọi mặt trận đều có thể được mở ra.”


Ngoại trưởng cho biết ông đã khuyên Hamas thả các tù nhân dân sự đang bị nhóm chiến binh bắt giữ, nhóm đã thả 4 con tin cho đến nay.


Các cuộc đàm phán cho hàng chục người khác vẫn đang bị giam giữ dường như đã bị đình trệ vào thứ Sáu, trong đó Israel cảnh báo người dân không nên tin vào các báo cáo về tiến triển.


Ông nói: “Chúng tôi chưa điều động quân mới đến Syria hay các khu vực khác trong khu vực”, “Nhưng chúng tôi không chỉ theo dõi diễn biến. Vì lợi ích quốc gia của chúng tôi, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ hành động.”


Theo Investopedia


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
Comments


bottom of page