top of page

Hơn 400 tỷ đô la đã bị xóa khỏi giá trị của ngành công nghệ châu Âu trong năm nay

  • Giá trị kết hợp của tất cả các công ty công nghệ tư nhân và công cộng ở châu Âu đã giảm từ mức cao nhất là 3,1 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021 xuống còn 2,7 nghìn tỷ đô la, Atomico cho biết trong báo cáo hàng năm “Tình trạng công nghệ châu Âu” hôm thứ Tư.

  • Theo báo cáo của Atomico, dựa trên dữ liệu định lượng và khảo sát ở 41 quốc gia, tổng vốn đầu tư mạo hiểm của các công ty khởi nghiệp châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm 18% xuống còn 85 tỷ USD trong năm nay.

  • Các nhà đầu tư nước ngoài phần lớn rút lui khỏi lĩnh vực công nghệ của lục địa, với số lượng các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang hoạt động trong “các vòng gọi vốn lớn” trị giá 100 triệu USD trở lên giảm 22% so với năm ngoái.


Theo công ty đầu tư mạo hiểm Atomico, ngành công nghệ châu Âu đã mất hơn 400 tỷ USD giá trị trong năm nay.


Giá trị kết hợp của tất cả các công ty công nghệ tư nhân và công cộng ở châu Âu đã giảm từ mức cao nhất là 3,1 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021 xuống còn 2,7 nghìn tỷ đô la, Atomico cho biết trong báo cáo hàng năm “Tình trạng công nghệ châu Âu” hôm thứ Tư.


Các số liệu nhấn mạnh một năm khó khăn đối với công nghệ. Một khi các công ty công nghệ có giá trị cao chứng kiến ​​cổ phiếu của họ chịu áp lực từ các yếu tố toàn cầu, bao gồm cả việc Nga xâm lược Ukraine và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.


Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác đang tăng lãi suất và đảo ngược các biện pháp kích thích thời đại dịch để ngăn chặn lạm phát tăng vọt. Điều đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại vị thế của họ đối với các công ty công nghệ thua lỗ, những công ty có giá trị thường dựa trên kỳ vọng về dòng tiền trong tương lai.


Tom Wehmeier, một đối tác tại Atomico, nói với CNBC: “Thật là một năm khó khăn — chiến tranh ở Ukraine, lạm phát, lãi suất tăng, căng thẳng địa chính trị trên khắp lục địa. Đó là môi trường kinh tế vĩ mô thách thức nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.”


Ở châu Âu, một số công ty đã chứng kiến ​​giá trị thị trường của họ sụt giảm nghiêm trọng. Klarna, tập đoàn mua ngay, trả sau của Thụy Điển, đã giảm 85% mức định giá từ 45,6 tỷ USD xuống còn 6,7 tỷ USD trong cái gọi là “vòng quay xuống”. Trong khi đó, cổ phiếu của dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã giảm hơn 60% trong năm qua.


Theo báo cáo của Atomico, dựa trên dữ liệu định lượng và khảo sát ở 41 quốc gia, tổng vốn đầu tư mạo hiểm của các công ty khởi nghiệp châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 85 tỷ USD trong năm nay. Con số này giảm 18% so với hơn 100 tỷ USD mà các công ty khởi nghiệp châu Âu huy động được vào năm 2021.


Atomico cho biết đây vẫn là số tiền cao thứ hai từng được đầu tư vào hệ sinh thái công nghệ châu Âu cho đến nay. Đầu tư công nghệ châu Âu đã phá vỡ kỷ lục vào năm ngoái khi sự tham gia của các nhà đầu tư Mỹ tăng lên một tầm cao mới.


Năm nay chứng kiến ​​sự đảo ngược của xu hướng đó, với việc các nhà đầu tư nước ngoài phần lớn rút lui. Số lượng các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang hoạt động trong “các vòng gọi vốn lớn” từ 100 triệu USD trở lên đã giảm 22% so với năm ngoái.


Wehmeier nói: “Hiện tại, môi trường tài trợ kém thanh khoản hơn. Chúng ta đã chuyển từ giai đoạn vào năm 2021 khi vốn dồi dào, khi nó rẻ sang giai đoạn khó huy động vốn hơn và chi phí vốn tăng lên.”


Chậm lại bắt đầu trong nửa thứ hai


Atomico cho biết trong nửa đầu năm 2022, lĩnh vực công nghệ của châu Âu bùng cháy với mức đầu tư vẫn cao hơn 4% so với cùng thời điểm năm 2021.


Tuy nhiên, đầu tư bắt đầu chậm lại từ tháng 7 và giảm tốc hơn nữa cho đến tháng 8 và tháng 9. Kể từ đó, mức đầu tư hàng tháng trung bình vào khoảng 3 tỷ đô la đến 5 tỷ đô la, phù hợp với mức của năm 2018.


Tốc độ tạo ra kỳ lân cũng chậm lại, với số lượng kỳ lân mới trị giá hơn 1 tỷ đô la được đúc vào năm 2022 giảm xuống còn 31 từ 105 vào năm ngoái.


Trong khi đó, danh sách thị trường công cộng hầu như đã bốc hơi. Atomico cho biết chỉ có ba đợt IPO công nghệ với mức vốn hóa thị trường từ 1 tỷ USD trở lên diễn ra trên toàn cầu vào năm 2022, trong đó có hai đợt diễn ra ở châu Âu. Vào năm 2021, có 86 đợt IPO như vậy.


Và khu vực này không tránh khỏi làn sóng sa thải công nghệ . Theo báo cáo, các công ty có trụ sở tại châu Âu đã sa thải hơn 14.000 nhân viên trong năm nay, chiếm 7% tổng số lần sa thải trên toàn cầu.


Tại các triển lãm thương mại trong ngành như Web Summit và Slush, những người sáng lập kỳ lân được tài trợ tốt đã khuyến khích các doanh nhân đồng nghiệp của họ kiểm soát chi phí và đảm bảo họ có đủ đường băng để tồn tại trong thời kỳ suy thoái.


‘Có rất nhiều mặt trái’


Tuy nhiên, đối với một số nhà đầu tư, không phải tất cả đều là sự diệt vong và u ám. Per Roman, đối tác tại GP Bullhound, cho biết ông lạc quan về triển vọng của một số công nghệ, bao gồm trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và công nghệ môi trường.


Roman nói với CNBC hôm thứ Hai: “Có rất nhiều mặt tích cực. Ngay bây giờ, chúng ta đã thấy trong suốt cả năm, đầu năm ngoái, thị trường phần mềm và internet đang được định giá lại, tôi nghĩ điều đó khá tích cực và lành mạnh. Nó đã ở trong lãnh thổ bong bóng mạnh trong một thời gian.”


“Đồng thời, các lớp phần mềm này đang vận hành thế giới chúng ta đang sống ngày nay, cho dù đó là bệnh viện, trường học hay công trường xây dựng. Vì vậy, các nguyên tắc cơ bản cốt lõi sẽ vẫn mạnh mẽ trong thập kỷ tới.”


Sarah Guemouri, hiệu trưởng của Atomico, cho biết có nhiều lý do để lạc quan. Một là sự tăng trưởng trong ngành công nghệ của Ukraine. Bất chấp sự tấn công dữ dội của Nga, hoạt động kinh doanh đã trở lại mức trước chiến tranh đối với 85% các công ty CNTT Ukraine, theo số liệu từ cụm CNTT Lviv. Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, 77% công ty ICT ở Ukraine đã thu hút được khách hàng mới.


Và trong khi bức tranh thị trường ảm đạm trong năm nay, đầu tư vẫn lớn gấp 8 lần so với năm 2015.


Guemouri nói với CNBC: “Nhìn chung, loạt phim này cần được nhìn từ lăng kính của một khoảng thời gian dài hơn nhiều. Nó vẫn là một điều khá đáng chú ý ở nhiều cấp độ. Đối với chúng tôi, điều chúng tôi thực sự vui mừng là tương lai và cơ hội đang ở phía trước, tiếp tục rất lớn.”Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page