top of page

Hơn 20% công suất lọc dầu trên thế giới có nguy cơ bị đóng cửa

nhà máy lọc dầu

Wood Mackenzie cho biết trong một báo cáo gần đây rằng hơn 20% tổng công suất lọc dầu toàn cầu có nguy cơ bị đóng cửa do biên lợi nhuận lọc dầu sẽ suy yếu cùng với nhu cầu, trong khi thuế carbon cũng có thể gây gánh nặng cho nhiều nhà máy lọc dầu.


Nhìn chung, dựa trên tỷ suất lợi nhuận ròng dự kiến ​​vào năm 2030, Wood Mackenzie đã xác định được 121 trong số 465 địa điểm lọc dầu được sàng lọc “có nguy cơ đóng cửa”. Phân tích của WoodMac cho thấy con số này thể hiện công suất lọc dầu tích lũy 20,2 triệu thùng/ngày hay 21,6% công suất toàn cầu vào năm ngoái.


Công ty tư vấn năng lượng nhận thấy các nhà máy lọc dầu ở châu Âu và Trung Quốc có nguy cơ đóng cửa cao hơn do nền kinh tế xấu đi.  


Theo phân tích của WoodMac, các nhà máy lọc dầu ở châu Âu sẽ chứng kiến ​​tỷ suất lợi nhuận ròng bằng tiền mặt của họ giảm từ năm 2030 do việc dỡ bỏ các khoản trợ cấp miễn phí đối với lượng khí thải carbon, trong khi nhu cầu nhiên liệu vận tải ở các nước phát triển dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm từ năm tới trở đi.


“Trung Quốc sẽ chứng kiến ​​nhu cầu chất lỏng đạt đỉnh vào năm 2027 và bắt đầu giảm khi nước này tích cực điện khí hóa phương tiện giao thông đường bộ. Các nước không thuộc OECD sẽ tiếp tục được hưởng mức tăng trưởng nhu cầu sau năm 2030, nhưng các nhà máy lọc dầu của họ sẽ không được miễn nhiễm khi nhu cầu toàn cầu về nhiên liệu vận tải giảm,” các nhà nghiên cứu, nhà phân tích và Wood Mackenzie viết.


Châu Âu cũng có thể chứng kiến ​​khối lượng thương mại xuất khẩu nhiên liệu lâu dài với Nigeria sụt giảm sau khi khởi động Nhà máy lọc dầu Dangote, nhà máy lọc dầu  lớn nhất châu Phi , vào đầu năm nay.


Thương mại, ước tính trị giá 17 tỷ USD mỗi năm, có thể bị đe dọa bởi sản lượng tăng vọt tại nhà máy lọc dầu Dangote, các thương nhân và nhà phân tích nói với  Reuters  hồi đầu tháng này.


Nhà máy lọc dầu Dangote, với công suất xử lý 650.000 thùng mỗi ngày (bpd), dự kiến ​​sẽ đáp ứng 100% nhu cầu của Nigeria đối với tất cả các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, đồng thời cũng sẽ dư thừa từng sản phẩm để xuất khẩu.  


Trong khi đó, các công ty dầu mỏ gần đây đã thông báo  sắp đóng cửa  các nhà máy lọc dầu ở châu Âu để chuyển đổi thành cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học. Mới nhất bao gồm nhà máy lọc dầu của Eni ở Livorno, Ý và nhà máy lọc dầu của Shell tại địa điểm Wesseling ở Đức, nơi sẽ được  chuyển đổi  thành đơn vị sản xuất dầu gốc.


Theo: Oilprice


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page