top of page

Học thuyết con bò sữa và 8 mô hình kinh doanh kinh điển

Trong nền kinh tế, thị trường luôn tồn tại nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, tùy từng ngành nghề mà doanh nghiệp sẽ chọn một mô hình mô hình kinh doanh cốt lõi hoặc kết hợp nhiều mô hình với nhau. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách nhìn trực quan và dễ hiểu nhất về các mô hình kinh doanh bằng “học thuyết con bò sữa”.

Mô hình kinh doanh “bán hàng trực tiếp” (Direct Model)


Bạn có 1 con bò. Bạn nuôi bò để lấy sữa mỗi ngày, sau đó mang sữa ra chợ bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng.


Mô hình kinh doanh “Freemium” (Freemium Model)


Freemium là mô hình kinh doanh hoạt động dựa trên nguyên lý: miễn phí (free) các dịch vụ cơ bản để có được nhiều khách hàng thông qua hình thức truyền miệng hoặc tìm kiếm, sau đó thu phí các tính năng cao cấp (premium). Một số ví dụ Premium thành công: Skype, Dropbox, Google, Facebook, Flickr, Mailchimp,..


Bạn có một con bò. Bạn hãy tặng sữa miễn phí cho khách hàng lấy bao nhiêu tùy thích (vì giá sữa quá rẻ, 50 cent/lít). Sau đó, hãy tính tiền trên số hộp carton đựng sữa của khách hàng.


Mô hình kinh doanh “thuê bao” (Subscription Model)


Bạn có một con bò. Bạn bán cho khách hàng 1 hộp sữa với giá 3$. Sau đó hãy cung cấp cho họ gói 20 hộp sữa mỗi tháng với giá 40$.


Mô hình kinh doanh “nhượng quyền” (Franchise Model)


Bạn có một con bò. Một người nông dân bán cho bạn giấy phép nhượng quyền được sử dụng thiết bị của họ để đóng gói sữa. Bạn hãy lấy thương hiệu của họ đặt tên cho sữa của mình.


Mô hình kinh doanh “kẻ dẫn đầu thua lỗ” (Loss Leader Model)


Đây là mô hình mà một sản phẩm được bán với giá thấp hơn giá trung bình ngoài thị trường với mục đích tăng doanh số cho các sản phẩm khác đang có nhu cầu lớn hơn.


Bạn có 1 con bò và Khách hàng mua sữa của bạn với giá 50 cent/lít.


Bạn hãy cung cấp thêm các sản phẩm giàu protein, không chứa lastote hoặc sữa chua ít béo với giá 50$/lít.


Mô hình kinh doanh “bán hàng theo nhu cầu” (On Demand Model)


Bạn có 1 con bò. Bạn xây dựng một app (ứng dụng) cho khách hàng đặt sữa bất cứ khi nào họ cần. Bạn thu lãi trên phí giao hàng tận nơi.


Mô hình kinh doanh “thu phí chỗ ngồi” (Ziferblat Model)


Ziferblat là một quán cà phê ở Anh, cung cấp các món trà, cà phê, bánh ngọt miễn phí cho khách hàng và chỉ thu tiền… thời gian ngồi (tính từ lúc khách đến cho tới khi thanh toán).


Bạn có 1 con bò. Mọi người có thể đến nhà bạn (hoặc công ty bạn) uống bao nhiêu sữa tùy họ thích. Bạn thu tiền trên thời gian họ ngồi tại nhà bạn.


Mô hình kinh doanh “tận dụng ưu thế đám đông” (Crowdsourcing Model)


Crowdsourcing là một mô hình kinh doanh mà người khởi xướng đặt niềm tin vào quần chúng - những người có khả năng tìm ra những giải pháp cho các vấn đề một cách sáng tạo nhất.


Bạn không cần có 1 con bò. Bạn kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua 1 con bò. Đổi lại, bạn cam kết sẽ cung cấp cho mỗi người 10 hộp sữa organic, không chứa lactose miễn phí đầu tiên.


Với học thuyết con bò sữa, chúng ta có thể dễ dàng hiểu về các mô hình kinh doanh trên thực tế. Bạn có thể chọn bán hàng trực tiếp hay theo hình thức nhượng quyền,... điều quan trọng nhất là mô hình kinh doanh đó phù hợp với sản phẩm của bạn. Hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn nhìn ra được một mô hình kinh doanh phù hợp cho dự án của mình. Chúc bạn thành công!


Kiến thức kinh tế

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.

Comentarios


bottom of page