top of page

HLV Park Hang-seo vẫn gắn bó với bóng đá Việt Nam

Khán giả thực sự vui mừng vì không phải chia tay với HLV Park Hang-seo dù ông không còn dẫn dắt tuyển VN nữa. 'Tôi nguyện tiếp tục cống hiến công sức và trí tuệ của mình cho VN, theo một phương thức khác', ông Park quả quyết.

Dự án với 4 thành viên xây dựng


Cách đây 2 năm, trong một lần chia sẻ cùng Thanh Niên, HLV Park Hang-seo đã tiết lộ về dự định của ông trong tương lai, khi không tái ký hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nữa. Hồi ấy ông đã ấp ủ một hoài bão, một ý tưởng mà với ông, cũng quan trọng không kém so với việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, Đó là giúp bóng đá Việt Nam phát triển bóng đá trẻ. Ông Park nói: "Tôi sinh năm 1957 và cả đời làm bóng đá. Tôi không phải là người làm kinh doanh, cũng không phải là một chính trị gia. Tôi nghĩ rằng, tôi chỉ thích hợp với môi trường bóng đá. Ở sau thời điểm chia tay tuyển Việt Nam, tôi muốn gắn bó với bóng đá Việt Nam ở phương diện là người hỗ trợ đào tạo trẻ. Tôi chưa hình dung cụ thể sẽ như thế nào, nhưng chắc chắn đó là ước nguyện của tôi và tôi mong điều ấy thành sự thật".


Ông Park được người hâm mộ Việt Nam đặc biệt yêu quý

HLV Park Hang-seo giữ nguyên ước nguyện đẹp đẽ ấy của mình, khi chính thức không còn ngồi ghế nóng. Mới đây, Báo Thanh Niên hỏi ông: "Ông đã có kế hoạch gì cụ thể về tương lai?". Ông Park đã nhấn mạnh lại lần nữa dự định của mình: "Tôi sẽ thành lập học viện bóng đá tại Việt Nam. Tôi muốn giúp đỡ bóng đá cộng đồng và bóng đá học đường ở Việt Nam. Trước mắt, nhóm của tôi gồm 4 người sẽ thiết lập dự án này. Trong đó có tôi, cùng một người bạn nữa không phải người Việt Nam và người thuộc một tập đoàn lớn. Tôi sẽ dùng kinh nghiệm làm HLV ở cả Việt Nam và Hàn Quốc để cống hiến cho bóng đá Việt Nam trong tương lai".


Người đại diện của ông Park nói thêm: "HLV Park Hang-seo nhận thấy ở Việt Nam, đào tạo bóng đá trẻ chủ yếu phụ thuộc vào những đơn vị tư nhân hay tập đoàn kinh tế lớn, như PVF, như Học viện Juventus tại TP.HCM, hoặc ở một số CLB có tiềm năng, có hệ thống đào tạo trẻ tốt. Ông Park muốn tập trung vào bóng đá học đường. Ông nhấn mạnh rằng, sở dĩ bóng đá đỉnh cao ở Hàn Quốc hay Nhật Bản phát triển cũng một phần nhờ vào bóng đá học đường. Cầu thủ được chăm lo tốt từ khi còn học tiểu học, lên trung học hay đại học. Và khi trưởng thành, rất nhiều người trong số họ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, là nguồn tài nguyên quý giá cho hệ thống các đội tuyển quốc gia. Bóng đá Việt Nam nên coi đây là những tấm gương để từ đó có hướng đi riêng, phù hợp với xu thế chung của bóng đá hiện đại". Chưa rõ ông Park sẽ sử dụng mô hình nào và kết hợp với đối tác nào, nhưng có thể ông sẽ chọn mô hình của bóng đá châu Âu mà một học viện nổi tiếng ở Đức (dự kiến là Frankfurt) có thể sẽ là sự lựa chọn của ông.


Cú hích cho bóng đá trẻ Việt Nam


Là người đang làm bóng đá học đường tại Việt Nam, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định: "Kế hoạch của HLV Park Hang-seo nếu thực hiện thành công tại Việt Nam sẽ vô cùng có lợi cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam nói chung và đào tạo trẻ nói riêng. Tôi tin, một HLV rất có uy tín như ông Park, nhân vật được xem là "người hùng của bóng đá Việt Nam", khi bắt tay vào công việc mới mẻ này với chính ông, sẽ tạo được tiếng vang. Qua phong cách huấn luyện chuyên nghiệp, bài bản, khoa học của ông, chúng ta có thể hình dung ra, ông sẽ mang phong cách ấy khi cùng các đồng sự, các đối tác xây dựng, đầu tư cho dự án bóng đá học đường tại Việt Nam. Nó sẽ trở thành cú hích cho bóng đá trẻ và bóng đá cộng đồng ở Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới. Tất nhiên việc xây dựng học viện bóng đá ở Việt Nam vừa có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức".


Ông Park muốn bóng đá Việt Nam có được nhiều cầu thủ giỏi

Ông Xương nói tiếp: "Tại Việt Nam, các học sinh từ 6 - 15 tuổi rất đam mê và ham thích bóng đá. Đặc biệt, có rất nhiều em, vì tình yêu cho bóng đá rất lớn nên còn mong muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Có được thêm học viện bóng đá học đường do ông Park đích thân thành lập, nhu cầu của các em sẽ được đáp ứng. Tuy nhiên, những nhà đồng sáng lập học viện bóng đá trẻ, bóng đá học đường, trong đó có ông Park phải lưu tâm đến những vấn đề quan trọng như sau: Phải có được cơ sở vật chất tốt, đội ngũ HLV thật sự giỏi và nguồn tài chính dồi dào. Lo được quỹ đất để xây dựng học viện quy mô, sẽ là bài toán không dễ giải. Muốn phát triển nguồn nhân lực, dự án của ông Park phải kết hợp Bộ GD-ĐT để bóng đá thành một môn ngoại khóa.


Tôi không biết HLV Park Hang-seo và đối tác định xây dựng học viện ở địa phương nào. Nhưng tôi nghĩ TP.HCM có cơ sở vật chất có thể làm bóng đá học đường. Người uy tín như ông Park sẽ có sức huy động lớn, giúp dự án dễ trở thành hiện thực. Nhưng để nhân rộng mô hình, nhóm của ông Park cần có những cuộc làm việc cụ thể với VFF, Bộ GD-ĐT. Nếu có sự phối hợp tốt, đồng bộ và hiệu quả thì chúng ta tin rằng, dự án của ông Park sẽ thu hút được các nguồn lực xã hội. Những doanh nghiệp lớn, những nhãn hàng lớn sẵn sàng đồng hành. Còn trong trường hợp ông Park muốn mở một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ như PVF, HAGL, Viettel…, đào tạo và phát triển các em thành các cầu thủ bán cho CLB chuyên nghiệp (hoặc chọn hợp tác với CLB) thì tính chất và quy mô sẽ khác, quy trình tuyển chọn cũng khác". Theo báo Thanh Niên

Commentaires


bottom of page