top of page

Giá dầu tăng nhờ hy vọng của Trung Quốc, nhưng sự thận trọng của Fed hạn chế mức tăng


Giá dầu tăng nhờ hy vọng của Trung Quốc, nhưng sự thận trọng của Fed hạn chế mức tăng
Giá dầu tăng nhờ hy vọng của Trung Quốc, nhưng sự thận trọng của Fed hạn chế mức tăng

Giá dầu mở rộng mức tăng vào thứ Ba khi thị trường kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh chóng trong năm nay, mặc dù dự đoán về bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã ngăn cản các nhà giao dịch đặt cược lớn.


Giá dầu thô phục hồi mạnh vào thứ Hai sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhắc lại rằng sự phục hồi ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu lên mức cao kỷ lục trong năm nay, khi nước này đánh dấu sự chuyển hướng rõ ràng khỏi các chính sách nghiêm ngặt chống COVID vào tháng Giêng.


Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế được công bố vào tuần trước đã vẽ nên một bức tranh có phần hỗn hợp về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi nước này phải vật lộn với các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng. Tuy nhiên, dữ liệu vận tải hàng không và đường bộ trong tháng 1 cho thấy nhu cầu đi lại được cải thiện rõ ràng, có khả năng báo trước sự phục hồi lớn hơn.


Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,3% lên 81,61 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,2% lên 74,70 USD/thùng lúc 20:50 ET (01:50 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng hơn 1% vào thứ Hai.


Tuy nhiên, các thị trường dầu thô vẫn quay cuồng vì những đợt giảm giá mạnh vào tuần trước, do dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy đồng đô la tăng và làm gia tăng đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất trong năm nay.


Giờ đây, trọng tâm chuyển sang cuộc thảo luận với Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington DC vào cuối ngày. Những bình luận của ông về nền kinh tế Mỹ sẽ được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là trong bối cảnh sức mạnh gần đây của thị trường việc làm, giúp Fed có đủ dư địa để tiếp tục tăng lãi suất.


Các tín hiệu diều hâu từ Fed cũng đã gây áp lực lên thị trường dầu thô vào tuần trước, sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất như dự kiến ​​và báo hiệu sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.


Giá dầu hầu như không thay đổi trong năm nay, trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm nay do lãi suất tăng và lạm phát tương đối cao. Dữ liệu tăng trưởng kinh tế quý IV đối với một số quốc gia lớn đã cho thấy hoạt động hạ nhiệt.


Về nguồn cung, trọng tâm vẫn là các lô hàng dầu thô của Nga khi Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu áp đặt thêm trần giá đối với dầu của nước này. Cho đến nay, Moscow đã hạ thấp mọi suy đoán rằng họ sẽ cắt giảm sản xuất và bán hàng, vì họ có người mua ổn định ở Ấn Độ và Trung Quốc.


Dự trữ dầu thô của Mỹ cũng sẽ được chú ý trong tuần này sau khi nước này ghi nhận mức tăng sáu tuần liên tiếp.


Theo Investing

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page