top of page

Gánh nặng kép của thợ đào Bitcoin

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023


Chi phí trung bình để khai thác một Bitcoin theo từng bang tại Mỹ tính đến ngày 25/4.

Thợ đào chịu áp lực lớn vì độ khó khai thác cao và chi phí đào một Bitcoin cũng tăng từ 5.000 USD lên 17.000 USD chỉ trong một năm.


Giá điện được xem là gánh nặng lớn nhất khiến chi phí khai thác Bitcoin tăng mạnh thời gian qua. Ở Mỹ, từ tháng 1 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, giá điện thương mại tăng trung bình 10,71% mỗi bang, hơn mức tăng của chỉ số tiêu dùng là 6,4%. Có nghĩa, thợ đào đối mặt lợi nhuận giảm đi đáng kể trong bối cảnh "mùa đông tiền số".


Năm 2022, giá Bitcoin giảm từ 48.000 USD xuống 15.000 USD đã khiến nhiều xưởng đào phá sản. Đến quý I/2023, Bitcoin phục hồi lên 30.000 USD nhưng họ vẫn chưa thực sự có lời, do nguyên nhân thứ hai là độ khó của việc khai thác. Độ khó càng cao, thợ đào càng tốn nhiều tài nguyên để nhận được phần thường. Dữ liệu từ MiningPoolStats, chuyên theo dõi chỉ số liên quan đến tiền mã hóa, cho thấy tỷ lệ băm (hashrate) - sức mạnh tính toán của hệ thống khai thác trong mạng blockchain - của Bitcoin đã đạt mức cao nhất vào đầu năm nay với 321 exahash mỗi giây (EH/s).


Thống kê tại Mỹ của công ty phân tích thị trường Luxor cho thấy bang New Mexico có chi phí khai thác Bitcoin rẻ nhất trong quý I/2023, ở mức 16.850 USD trên một Bitcoin. Trong khi đó, Hawaii cần 114.590 USD để đào được một Bitcoin. Các bang như Arkansas, Montana, Mississippi, Missouri... đã ra chính sách bảo vệ người khai thác tiền điện tử khỏi các quy định và thuế phí. Ngược lại, Texas lại có hành động pháp lý mạnh để hạn chế đào Bitcoin do lo ngại về môi trường.


Tuy vậy, gánh nặng kép về giá điện và độ khó tăng chưa đủ làm nản lòng thợ đào. Cuối tháng 4, những tín hiệu lạc quan của thị trường đã khiến nhiều xưởng đào "hồi sinh". Theo Cointelegraph, giá cổ phiếu của công ty khai thác Bitcoin Core Science tăng hơn 450% từ đầu năm đến nay. Tương tự, chỉ số chứng khoán khai thác tiền điện tử HI tăng hơn 100% trong quý I/2023, cho thấy sự quan tâm trở lại của các nhà đầu tư đối với các thợ đào.


Nghiên cứu của Đại học Offord cho thấy thợ đào đang tìm kiếm cơ hội ở những nơi có năng lượng dư thừa như điện mặt trời, năng lượng sinh học ở các trang trại. Trong tương lai, họ không chỉ tập trung xây xưởng đào Bitcoin mà còn nghĩ đến mô hình bền vững để giảm thiểu lượng carbon.


Theo VNExpress


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnCommenti


bottom of page