top of page

Fitch đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Trung Quốc sang năm tới khi Fed giữ lãi suất ổn địnhÔng nói: “Năm tới, “khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất chính sách, chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ mang lại thêm không gian cho PBOC để điều động”. Zook kỳ vọng Bắc Kinh sẽ sử dụng chính sách tài khóa nhiều hơn trong năm nay.
Chính sách chặt chẽ hơn của Fed đã giữ đồng đô la Mỹ mạnh hơn đồng nhân dân tệ của Trung Quốc

BẮC KINH – Cơ quan xếp hạng Fitch không còn kỳ vọng Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất chính sách trong năm nay và đã đẩy lùi kỳ vọng giảm sang năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giữ lãi suất ở mức cao.


Fitch hiện dự báo Trung Quốc sẽ giữ nguyên cơ sở cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn một năm ở mức 2,5% trong năm nay và cắt giảm xuống 2,25% vào năm tới. Vào tháng 3, cơ quan xếp hạng đã dự báo sẽ có một đợt cắt giảm vào năm 2024.


“Có một số yếu tố đằng sau việc này. Đầu tiên về mặt bên ngoài, những lo ngại xung quanh tỷ giá hối đoái so với đồng đô la Mỹ, do kỳ vọng thay đổi đối với Fed, đã hạn chế [Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc],” Jeremy Zook, người đứng đầu bộ phận xếp hạng chủ quyền của Fitch Ratings ở Châu Á Thái Bình Dương, cho biết trong một cuộc họp báo. một bài thuyết trình vào thứ Tư.


Ông nói: “Năm tới, “khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất chính sách, chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ mang lại thêm không gian cho PBOC để điều động”. Zook kỳ vọng Bắc Kinh sẽ sử dụng chính sách tài khóa nhiều hơn trong năm nay.


Tuần trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất cơ bản và chỉ cắt giảm một lần vào cuối năm nay. Điều đó trái ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư vào năm 2024 rằng Fed sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ sau khi tăng lãi suất mạnh mẽ.

Chính sách chặt chẽ hơn của Fed đã giữ đồng đô la Mỹ mạnh hơn đồng nhân dân tệ của Trung Quốc

, gần chạm lại mức thấp nhất được nhìn thấy lần cuối vào năm 2008, theo dữ liệu của Wind Information. Đồng tiền Trung Quốc yếu đi làm tăng áp lực dòng vốn chảy ra ngoài.


Zook cho biết: “Dường như cũng có những lo ngại xung quanh tỷ suất lợi nhuận ròng của ngân hàng khá thấp và điều này cũng đặt ra thách thức cho PBOC”. Biên lãi ròng (NIM) là thước đo lợi nhuận của ngân hàng vì nó tính toán chênh lệch giữa lãi suất mà tổ chức tài chính nhận được từ người đi vay và số tiền họ phải trả cho tiền gửi.


Lần cuối cùng Trung Quốc cắt giảm MLF một năm là vào tháng 8 năm 2023, theo dữ liệu chính thức được truy cập thông qua Wind Information.


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thiết lập MLF hàng tháng và sử dụng nó để định hướng lãi suất cho vay cơ bản chuẩn (LPR), đây là cơ sở tham khảo chính cho lãi suất cho vay của các tổ chức tài chính.


Thống đốc PBOC Pan Gongsheng cho biết trong một bài phát biểu trước đó vào thứ Tư rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn “hỗ trợ” và lưu ý rằng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ “về cơ bản vẫn ổn định trong những hoàn cảnh phức tạp”, theo bản dịch tiếng Trung của CNBC.


Ông lưu ý rằng các nền kinh tế phát triển lớn đã nhiều lần trì hoãn việc thay đổi chính sách tiền tệ của họ và “khoảng cách lãi suất giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn ở mức tương đối cao”.

Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page