top of page

Đồng đô la Mỹ dễ bị tổn thương vào năm 2024 nếu Fed xoay chuyển chính sách


NEW YORK, ngày 29 tháng 12 (Reuters) – Chính sách xoay trục ôn hòa vào tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang đã thúc đẩy khả năng đồng đô la suy yếu sẽ tiếp tục giảm sang năm 2024, mặc dù sức mạnh của nền kinh tế Mỹ có thể hạn chế sự suy giảm của đồng bạc xanh.


Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất trong hai thập kỷ nhờ đợt tăng lãi suất của Fed vào năm 2022, đồng tiền của Mỹ phần lớn đã bị giới hạn trong phạm vi trong năm nay nhờ vào sự tăng trưởng kiên cường của Mỹ và cam kết của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng chi phí vay.


Đồng đô la đang trên đà giảm 2% trong năm nay so với rổ các đồng tiền tương đương =USD, mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2020.


Cuộc họp tháng 12 của Fed đánh dấu một sự thay đổi bất ngờ, sau khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết đợt thắt chặt chính sách tiền tệ lịch sử đưa lãi suất lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ có thể đã kết thúc nhờ lạm phát hạ nhiệt. Các nhà hoạch định chính sách hiện dự kiến ​​cắt giảm 75 điểm cơ bản vào năm tới.


Tỷ giá giảm thường được coi là một trở ngại đối với đồng đô la, khiến tài sản bằng đồng tiền Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Mặc dù các chiến lược gia đã dự đoán đồng đô la sẽ suy yếu trong năm tới, tốc độ cắt giảm lãi suất nhanh hơn có thể đẩy nhanh sự suy giảm của đồng tiền này.


Tuy nhiên, đặt cược vào đồng đô la yếu hơn là một công việc nguy hiểm trong những năm gần đây và một số nhà đầu tư cảnh giác với việc nhảy súng. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển vượt trội so với các nền kinh tế khác có thể là một yếu tố gây trở ngại cho các nhà đầu tư theo xu hướng giảm giá.


Kit Juckes, chiến lược gia trưởng ngoại hối tại Societe Generale, cho biết, việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực của Fed, cùng với các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của Mỹ sau đại dịch, đã “thúc đẩy khái niệm về chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ và mang lại đợt phục hồi đồng đô la mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980”.

Ông nói, với việc Fed quyết định nới lỏng chính sách, “một số lợi ích đó sẽ bị đảo ngược”.


SỨC MẠNH PHAI MỜ?


Việc sử dụng đúng đồng đô la là chìa khóa đối với các nhà phân tích và nhà đầu tư, do đồng tiền Mỹ đóng vai trò trung tâm trong tài chính toàn cầu.


Đối với Mỹ, đồng đô la yếu sẽ khiến hàng xuất khẩu cạnh tranh hơn ở nước ngoài và tăng lợi nhuận của các công ty đa quốc gia bằng cách làm cho việc chuyển đổi lợi nhuận nước ngoài của họ sang đô la trở nên rẻ hơn. Theo dữ liệu của FactSet, khoảng 1/4 các công ty thuộc S&P 500 tạo ra hơn 50% doanh thu bên ngoài nước Mỹ.

Một cuộc thăm dò đầu tháng 12 của Reuters với 71 chiến lược gia FX cho thấy kỳ vọng đồng đô la sẽ giảm giá so với các loại tiền tệ G10 vào năm 2024, với phần lớn sự sụt giảm của nó diễn ra vào nửa cuối năm nay.


Liệu họ có đúng hay không có thể phụ thuộc vào cách nền kinh tế Mỹ hoạt động so với các nền kinh tế khác trên toàn cầu vào năm tới và tốc độ điều chỉnh chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.


Cho đến nay, đó là một bức tranh không đồng đều. Tại khu vực đồng euro, hoạt động kinh doanh suy thoái trầm trọng hơn trong tháng 12, theo các cuộc khảo sát được theo dõi chặt chẽ cho thấy nền kinh tế của khối gần như chắc chắn đang suy thoái.


Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất vì vẫn tập trung vào việc chống lạm phát. Đồng euro đã tăng hơn 3% so với đồng đô la trong năm nay.


Thanos Bardas, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Neuberger Berman, người đang lạc quan về đồng đô la trong 12 tháng tới, cho biết: “Sự suy giảm tăng trưởng ngày càng nghiêm trọng hơn ở các nền kinh tế khác” và “Đối với Mỹ, sẽ phải mất một thời gian để tốc độ tăng trưởng chậm lại”.


Tuy nhiên, những người khác lại nhìn thấy những lĩnh vực có thế mạnh, đặc biệt là ở các nền kinh tế châu Á. Paresh Upadhyaya, giám đốc chiến lược tiền tệ và thu nhập cố định tại Amundi US, cho biết ông tin rằng thị trường đang "quá bi quan" về triển vọng tăng trưởng ở Trung Quốc và Ấn Độ. Tăng trưởng nhanh có thể thúc đẩy nhu cầu nguyên liệu thô của các nước, mang lại lợi ích cho các loại tiền tệ hàng hóa như đô la Úc, New Zealand và Canada.


Theo truyền thông nhà nước, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách để hỗ trợ phục hồi kinh tế vào năm 2024.


Jack McIntyre, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Brandywine Global ở Philadelphia, đang dự đoán tốc độ tăng trưởng của Mỹ sẽ chậm lại trong khi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc lại tăng lên. Ông đã bán đồng đô la để tài trợ cho việc mua các loại tiền tệ châu Á.


Ông nói: “Đợt tăng giá của đồng đô la đã rất chín muồi.


Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi tháng 10 dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1,5% vào năm 2024, so với 1,2% của khu vực đồng euro và 4,2% của Trung Quốc.


Tất nhiên, quỹ đạo của đồng đô la có thể phụ thuộc vào mức độ nới lỏng của Fed và lạm phát giảm đã được phản ánh trong giá của nó. Hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất chính sách của Fed cho thấy các nhà đầu tư đang tính đến hơn 150 điểm cơ bản trong đợt cắt giảm vào năm tới, gấp đôi so với mức mà các nhà hoạch định chính sách của Fed đã đưa ra.


Matt Weller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tại StoneX, cho biết: “Nếu lạm phát chững lại và không tiếp tục giảm thì đó chính là lý do khiến Fed phải trì hoãn. "Đó chắc chắn sẽ là một sự phát triển tăng giá cho đồng đô la."Theo NasdaqTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page