top of page

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ, số ca tử vong tăng 46.600 người, gần ngưng hoạt động cứu hộ

Đến trưa 20.2, số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 41.020, nâng tổng số trường hợp tử vong tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ lên hơn 46.600, trong khi Ankara thông báo hiện chỉ tiếp tục cứu hộ tại 2 tỉnh.

Hatay hiện nằm trong số hai tỉnh vẫn triển khai hoạt động cứu hộ  REUTERS
Hatay hiện nằm trong số hai tỉnh vẫn triển khai hoạt động cứu hộ REUTERS

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc hầu hết các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ , gần hai tuần sau trận động đất lớn giết chết hàng chục nghìn người, cơ quan quản lý thiên tai của nước này cho biết.


Người đứng đầu cơ quan Yunus Sezer cho biết, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được tiến hành tại 40 tòa nhà ở hai tỉnh Kahramanmaraş và Hatay.


Những người sống sót tiếp tục được tìm thấy dưới đống đổ nát kể từ khi trận động đất xảy ra. Vào thứ Bảy, một cặp vợ chồng và đứa con 12 tuổi của họ đã được giải cứu ở Hatay, 296 giờ sau trận động đất, Anadolu đưa tin. Đứa trẻ sau đó đã chết.

Một người đàn ông bên cạnh đống đổ nát do động đất ở thành phố Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS
Một người đàn ông bên cạnh đống đổ nát do động đất ở thành phố Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Mặc dù lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm thấy người còn sống trong trận động đất sau hơn 12 ngày, nhưng nhiều gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mong tìm thấy xác người thân để an táng.


Tìm thấy người sống sót 12 ngày sau động đất

Vào ngày thứ 12 sau thảm họa động đất, các nhân viên cứu hộ từ Kyrgyzstan vẫn tìm được một gia đình Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ gồm năm người, trong đó có ba người còn sống bên dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở huyện Antakya, thuộc tỉnh Hatay.


Ba người trong gia đình trên gồm cha, mẹ và một đứa trẻ được cứu sống, nhưng đứa bé đã tử vong sau đó do mất nước. Trong khi đó, hai người chị sinh đôi của đứa bé này đã thiệt mạng bên dưới đống đổ nát từ trước.


“Chúng tôi nghe thấy tiếng la hét khi đang đào bới và chúng tôi luôn cảm thấy vui mừng mỗi khi tìm thấy có người còn sống”, anh Atay Osmanov, thành viên đội cứu hộ Kyrgyzstan.


Dù nhiều người còn sống vẫn tiếp tục được tìm thấy bên dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nhiều gia đình dường như đã hết hy vọng và chỉ mong tìm được thi thể của người thân để họ có thể an táng.


Theo truyền thống Hồi giáo, người chết cần phải được chôn cất càng sớm càng tốt sau khi qua đời.


Ông Yunus Sezzer, lãnh đạo Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn phần lớn sẽ được kết thúc vào đêm nay 19-2.


Cho đến nay, các cơ quan chức năng đã ghi nhận hơn 46.000 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria hôm 6-2.


Con số thiệt hại do động đất gây ra dự kiến sẽ còn tăng cao, bởi cho đến nay chính quyền địa phương chỉ mới thống kê sơ bộ khoảng 345.000 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy và nhiều người vẫn còn mất tích ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.


Khó khăn chồng chất

Thổ Nhĩ Kỳ gần như dừng tìm kiếm nạn nhân động đất từ đêm 19-2 - Ảnh Những đứa trẻ đi bộ trên một con phố ở huyện Antakya, thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS
Thổ Nhĩ Kỳ gần như dừng tìm kiếm nạn nhân động đất từ đêm 19-2 - Ảnh Những đứa trẻ đi bộ trên một con phố ở huyện Antakya, thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, các quan chức y tế cũng lo ngại về khả năng bùng phát bệnh lây nhiễm do các cơ sở hạ tầng vệ sinh bị hư hại nghiêm trọng.


Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 26 triệu người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần được viện trợ nhân đạo.


Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 19-2 để thảo luận công tác hỗ trợ thêm, trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn để khắc phục những hậu quả mà động đất gây ra.


Trong khi đó, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc cho biết chính quyền khu vực tây bắc Syria vẫn tiếp tục chặn đường tiếp cận khu vực này, trong bối cảnh số người chết do động đất đã lên đến 5.800.


Phần lớn trường hợp thiệt mạng ở Syria đều ở khu vực Tây Bắc, nơi đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông David Beasley, giám đốc WFP, tố chính quyền Syria đang cản trở các hoạt động cứu hộ của tổ chức này.


Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Finverse để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!Theo Finverse Tổng HợpTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page