top of page

Đối với Ukraine, xe tăng phương Tây có thể thay đổi cuộc chơi trong cuộc xung đột

Đã cập nhật: 4 thg 2, 2023


Một chiếc xe tăng Leopard 2PL của Ba Lan khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Defender Europe 2022 của quân đội NATO bao gồm quân đội Pháp, Mỹ và Ba Lan, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, tại thao trường quân sự ở Bemowo Piskie, gần Orzysz, Ba Lan ngày 24 tháng 5 năm 2022.
Một chiếc xe tăng Leopard 2PL của Ba Lan khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Defender Europe 2022 của quân đội NATO bao gồm quân đội Pháp, Mỹ và Ba Lan, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, tại thao trường quân sự ở Bemowo Piskie, gần Orzysz, Ba Lan ngày 24 tháng 5 năm 2022.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Đức và Mỹ đã quyết định gửi hàng chục xe tăng chiến đấu của riêng họ.

  • Có một niềm vui ở Kyiv, với các quan chức nói rằng nó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong chiến tranh.

  • Và sự tức giận ở Moscow với việc các quan chức ở đó gọi việc NATO tài trợ thiết bị quân sự mới nhất, và không ít vũ khí tấn công, là “cực kỳ nguy hiểm”.

  • Leopard 2 có một lợi thế lớn cho Ukraine: Chúng được phổ biến rộng rãi ở châu Âu.

Những diễn biến trong cuộc chiến Ukraine tuần này tập trung vào một thỏa thuận giữa Đức và Mỹ, những nước cuối cùng đã quyết định gửi hàng chục xe tăng chiến đấu của riêng họ tới quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.


Có sự vui mừng ở Kiev, với các quan chức nói rằng nó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc xung đột, và sự tức giận ở Moscow với các quan chức ở đó gọi khoản đóng góp mới nhất của NATO là “cực kỳ nguy hiểm”.


Đối với Ukraine, việc cung cấp xe tăng chiến đấu hiện đại của phương Tây đã có từ lâu; họ đã yêu cầu xe tăng Leopard 2 từ Đức và yêu cầu Berlin cho phép tái xuất chúng từ các đồng minh khác trong nhiều tháng.


Được phổ biến rộng rãi và được sử dụng bởi một số lực lượng vũ trang ở châu Âu ngày nay, Leopard 2 đã trở thành một phương tiện đáng gờm của Quân đội Đức kể từ khi chúng được đưa vào phục vụ năm 1979 — với nhiều nâng cấp kể từ khi thành lập (phiên bản mới nhất là Leopard 2A7A1) — và đã được được các quốc gia phương Tây sử dụng trong các cuộc xung đột từ Kosovo đến Afghanistan và Syria.


Hôm thứ Tư, Đức đã cung cấp cho Ukraine 14 xe tăng Leopard 2A6 và cho biết họ sẽ cho phép các đồng minh xuất khẩu xe tăng do Đức sản xuất sang Ukraine.


Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Na Uy và Phần Lan nằm trong số các quốc gia khác đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ hoặc sẵn sàng gửi xe tăng tới Kiev. Vương quốc Anh đã cho biết họ sẽ gửi 14 xe tăng Challenger 2 trong khi Mỹ cho biết họ sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams.


Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, giải thích với CNBC tại sao xe tăng phương Tây rất phù hợp với Ukraine, nói rằng nó sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho các máy bay chiến đấu của nước này trên chiến trường.


“Chúng có áo giáp tốt hơn, tầm bắn xa hơn, cơ động hơn. Có rất nhiều lợi thế. Chúng có thể tiến hành chiến tranh ban đêm vì chúng được trang bị hệ thống nhìn đêm để xác định mục tiêu và kẻ thù. Vì vậy, điều đó rất rõ ràng rằng chúng ta sẽ hiệu quả hơn, và chúng ta sẽ có thể đạt được kết quả tương tự với tổn thất ít hơn cho quân đội của chúng ta,” ông nói.


Những chiếc Leopard 2 được coi là một lợi ích đặc biệt đối với Ukraine vì chúng tương đối dễ bảo trì (đặc biệt khi so sánh với xe tăng Abrams tiên tiến). Chúng chạy bằng động cơ diesel sẵn có và hơn hết, rất nhiều nước láng giềng châu Âu của Ukraine có chúng và sẵn sàng gửi chúng đến Kiev.


Jon Hawkes, tác giả của blog Tanknology, lưu ý rằng một trong những điểm thu hút lớn nhất của xe tăng Leopard 2 là về mặt lý thuyết, có một số lượng lớn các nhà tài trợ tiềm năng, lưu ý trên Twitter rằng “lợi thế của Leopard 2, về mặt khái niệm, là tất cả mọi người”. đưa ra một con số khiêm tốn và Ukraine kết thúc với rất nhiều.”


Hiện tại, Ukraine chắc chắn đang tập trung vào số lượng xe tăng chính xác mà nước này có thể mong đợi từ các đồng minh phương Tây. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết vào tối thứ Tư rằng ”điều quan trọng hiện nay là tốc độ và số lượng. Tốc độ huấn luyện quân đội của chúng tôi, tốc độ cung cấp xe tăng cho Ukraine và số lượng xe tăng hỗ trợ.”


Một chiếc xe tăng Leopard 2 được nhìn thấy trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới lực lượng mũi nhọn mới của NATO "VJTF 2019" tại Munster, Đức ngày 20 tháng 5 năm 2019.


Cố vấn Bộ Quốc phòng Sak nói với CNBC rằng Kyiv cần khoảng 300 đến 400 xe tăng để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga, đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại các điểm nóng như miền đông Ukraine, và trước các cuộc tấn công được dự đoán của Nga vào mùa xuân.


“Nếu bạn nhìn vào tình hình hiện tại, [quân] Nga đã rút lui và cố thủ sâu và chúng tôi có khả năng chọc thủng tuyến phòng thủ đó. Nhưng để làm điều đó một cách hiệu quả, chúng tôi cần những phương tiện bọc thép này như xe tăng chiến trường chủ lực và xe bọc thép chở quân.” các phương tiện như Bradleys,” ông nói, đề cập đến một phương tiện quân sự khác mà Hoa Kỳ đã gửi.


“Nếu chúng tôi có đủ số lượng, chúng sẽ thay đổi cuộc chơi, giống như HIMARS (Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao)”.


Ông tin rằng đợt chuyển giao xe tăng đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 3, nhưng cho biết việc huấn luyện binh lính sử dụng xe tăng phương Tây phải bắt đầu ngay bây giờ.


“Vì vậy, bây giờ quyết định cung cấp xe tăng cho Ukraine đã được đưa ra, rất dễ khiến bạn tự mãn và tự nhủ, nếu bạn là một nhà lãnh đạo phương Tây, ‘được thôi, chúng ta đã hoàn thành công việc của mình, giờ chúng ta có thể thư giãn.’ Không. Bây giờ công việc bắt đầu, vì việc huấn luyện các kíp lái xe tăng phải bắt đầu ngay bây giờ,” ông nói.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page