top of page

Điều khiến giới chứng khoán mong ngóng trong tuần tới

Chứng khoán bước vào những tuần giao dịch cuối năm với tâm lý thận trọng bao trùm, thanh khoản, điểm số sụt giảm. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm trừ, bán ròng trong suốt nửa tháng qua. Tuần tới, sau phiên cơ cấu danh mục của quỹ ngoại, liệu thị trường có được "giải vây"?

Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch kém tích cực dưới áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại . Giao dịch bán được cho là từ các nhà đầu tư Thái Lan khi nước này sẽ áp thuế thu nhập cá nhân với khoản đầu tư nước ngoài , áp dụng vào đầu năm 2024. Kết tuần, VN-Index dừng ở mức 1.102,30 điểm, giảm 1,97% so với tuần trước.


Thanh khoản HoSE giảm 25,8% so với tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đột biến trong tuần với giá trị 3.461 tỷ đồng, tập trung bán mạnh nhóm ngân hàng , thép, bất động sảnSau tuần phục hồi tốt, đa số cố phiếu vốn hóa lớn rổ VN30 quay đầu giảm mạnh dưới áp lực bán của khối ngoại, thanh khoản trên mức trung bình như MSN (-4,83%), BCM (-4,62%), VPB (-4,59%), MWG (-4,34%), SAB (-4,27%), STB (-3,90%)... Các cổ phiếu nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến kém tích cực hơn, đa số chịu áp lực điều chỉnh mạnh, như PDR, L14, DIG, QCG, NHA... Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng có diễn biến tương tự


Chuyên gia từ Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, với việc điều chỉnh nhưng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm. Thị trường đang có xu hướng vận động chặt chẽ dần trong cả ngắn và trung hạn. Thị trường được kỳ vọng sẽ dần hình thành nền tích lũy mới.


Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể giải ngân với tỷ trọng thấp nếu VN-Index tăng điểm trở lại và test (kiểm tra) vùng hỗ trợ 1.100 điểm thành công. Trong trung, dài hạn, thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro không cao. Nhà đầu tư vẫn có thể xem xét giải ngân trong các giai đoạn giảm điểm, mục tiêu hướng tới cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong năm tới và đang vận động trong trạng thái tích lũy.


Nhóm phân tích của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi phục sau phiên cơ cấu danh mục quỹ ETF (hoán đổi danh mục).


“Dự báo phiên tới, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục sau phiên cơ cấu danh mục ETF để kiểm định lại các kháng cự 1.105 - 1.108 điểm. Nếu lực mua yếu và không thể giúp chỉ số vượt qua kháng cự này, VN-Index có thể sẽ đảo chiều giảm trở lại. Khi đó, tín hiệu kỹ thuật tiêu cực sẽ được xác nhận và góp phần làm gia tăng áp lực bán, VN-Index có thể giảm sâu hơn xuống vùng hỗ trợ tháng 11, quanh mốc 1.080 điểm”.


Về chiến lược giao dịch cho tháng cuối năm , Chứng khoán Yuanta Việt Nam phân tích, VN-Index có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn nên thị trường có thể ít biến động trong tháng 12. Ngoài ra, dòng tiền có thể sẽ có sự phân hóa trong tháng 12 cho nên các nhà đầu tư nên chú ý vào việc lựa chọn các nhóm cổ phiếu với tâm điểm là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và có mức tăng trưởng cao.


Theo Tiền phong


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Commentaires


bottom of page