top of page

Điều gì giúp Nvidia vượt Apple thành công ty giá trị nhất thế giới?

Nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Nvidia đã bật tăng mạnh và đưa vốn hóa doanh nghiệp này vượt Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới.


Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/6, cổ phiếu của Nvidia tăng hơn 3,5%, lên 135,58 USD/cổ phiếu. Nhờ đó, vốn hóa thị trường của hãng công nghệ này được nâng lên mốc 3.340 tỷ USD. Nvidia đã chính thức vượt qua loạt "gã khổng lồ" tại Mỹ để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới.


Cổ phiếu Nvidia đã tăng 170% từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý I vào tháng 5 với những con số ấn tượng. Cụ thể,  Nvidia ghi nhận doanh thu kỷ lục 26,04 tỷ USD và lợi nhuận ròng 14,8 tỷ USD - đều cao hơn dự báo của giới phân tích. Công ty kỳ vọng doanh thu quý này đạt 28 tỷ USD.


Đáng chú ý, mảng trung tâm dữ liệu ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu đột biến 427% lên mức 2,6 tỷ USD. Mảng này bao gồm chip AI và nhiều linh kiện khác để điều hành máy chủ AI.

Kết quả kinh doanh quý I cho thấy nhu cầu chip AI vẫn rất mạnh và sức mạnh của làn sóng AI đang càn quét qua mọi thị trường. CEO Jensen Huang cho biết công ty sẽ còn có thêm nguồn thu từ thế hệ chip AI kế tiếp ra mắt cuối năm nay.


Sở Giao dịch chứng khoán London (LSEG) dự báo doanh thu năm nay của hãng công nghệ này có thể tăng gấp đôi lên 120 tỷ USD. Sau đó, doanh thu của Nvidia có thể tăng thêm 33% trong năm 2026, lên mức 160 tỷ USD. Các chuyên gia cho rằng những điều trên sẽ là động lực thúc đẩy đà tăng giá của cổ phiếu Nvidia.


Giá cổ phiếu của Nvidia tăng mạnh hơn 170% từ đầu năm đến nay (Ảnh: Reuters).


Nvidia hiện chiếm khoảng 80% thị trường chip AI phục vụ lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Năm qua, doanh thu của Nvidia tăng vọt khi hàng loạt đại gia công nghệ như Google, Microsoft, Meta, Amazon và OpenAI mua hàng tỷ USD chip đồ họa của hãng này.


CEO Nvidia chia sẻ rằng nhiều công ty lớn và hơn 20.000 startup AI khác đang "xếp hàng" chờ mua GPU. "Tất cả công việc ở các công ty cung cấp dịch vụ đám mây đều cần tới GPU. Khách hàng đang hối thúc chúng tôi cung cấp GPU nhanh nhất có thể", ông Jensen Huang chia sẻ với báo chí.


Nvidia cho biết khách hàng đang chi hàng tỷ USD cho các con chip có thể giúp họ kiếm tiền từ AI nếu dòng chip này có thể tạo ra lợi nhuận đầu tư cao và bền vững. Điều này cho thấy cơn sốt AI vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng khi các công ty lên kế hoạch cho các dự án dài hạn.


Trước khi trở thành nhà cung cấp chip AI hàng đầu cho các công ty lớn, Nvidia chủ yếu được biết đến là công ty sản xuất phần cứng để chơi game 3D. Công ty cũng bán chip cho ô tô và máy thiết kế đồ họa tiên tiến. Tuy nhiên, những mảng này hiện lép vế hơn nhiều so với hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu.


Theo Reuters, CNBC

Thu Nga


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page