top of page

Dầu tăng do hy vọng về nhu cầu và lo ngại về nguồn cung của Trung Quốc


Dầu tăng do hy vọng về nhu cầu và lo ngại về nguồn cung của Trung Quốc
Dầu tăng do hy vọng về nhu cầu và lo ngại về nguồn cung của Trung Quốc

Giá dầu tăng vào thứ Hai, nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, việc các nhà sản xuất lớn tiếp tục hạn chế sản xuất và kế hoạch kiềm chế nguồn cung của Nga.


Dầu thô Brent tăng 59 cent, tương đương 0,7%, lên 83,59 USD/thùng vào 10h20 GMT. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ giao tháng 3, hết hạn vào thứ Ba, tăng 58 cent, tương đương 0,8%, ở mức 76,92 USD trong khi hợp đồng tháng 4 hoạt động tích cực hơn tăng 0,7% lên 77,06 USD.


Các điểm chuẩn đã giảm 2 đô la vào thứ Sáu, giảm khoảng 4% trong tuần sau khi Hoa Kỳ báo cáo lượng dầu thô và xăng tồn kho cao hơn.


Nhóm nhà sản xuất OPEC + bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga đã đồng ý vào tháng 10 để cắt giảm mục tiêu sản xuất dầu 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho đến cuối năm 2023.


Riêng Nga có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng của nước này, vào tháng 3 sau khi phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga.


Trong khi đó, các nhà phân tích kỳ vọng nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu vận tải và khi các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động.


Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại National Australia Bank, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​việc Trung Quốc mở cửa trở lại và sự phục hồi ở Trung Quốc cũng như nhu cầu máy bay phản lực toàn cầu dẫn đến rủi ro tăng giá”.


Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành những người mua dầu thô lớn của Nga kể từ lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu.


Đồng thời, sự thiếu hụt nguồn cung dầu trong tương lai có khả năng đẩy giá lên tới 100 USD/thùng vào cuối năm nay, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo ngày 19/2.


Giá sẽ tăng cao hơn "khi thị trường quay trở lại tình trạng thâm hụt do thiếu đầu tư, hạn chế đá phiến và kỷ luật của OPEC đảm bảo nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu", họ viết.Theo ReutersTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page