top of page

Dầu phiên Mỹ giảm, rời mức cao nhất 7 năm nhưng nguồn cung vẫn bị thắt chặt

Giá dầu thô tăng cao hơn vào đầu ngày thứ Hai tại New York nhưng đã rời mức cao nhất trong bảy năm được ghi nhận qua đêm do một dấu hiệu về sự chậm lại của thị trường tại khu vực quan trọng ở Trung Đông.


Newswires đưa tin rằng công ty dầu khí nhà nước của Iraq đã giảm giá bán chính thức cho cả người mua châu Âu và châu Á trong tháng 12, đi ngược lại với thông tin gần đây về thị trường vật chất ngày càng thắt chặt hơn trong những tuần gần đây. Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục vật lộn với hệ thống năng lượng trong nước của họ, với lũ lụt trên phần lớn vành đai than của Trung Quốc là thảm họa mới nhất giáng xuống khu liên hợp năng lượng Trung Quốc.

Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn đứng ra kêu gọi các nước sản xuất dầu "làm nhiều hơn nữa" để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Dầu WTI của Mỹ đã tăng 1,17 Đô la, tương đương 1,5%, ở mức 80,52 Đô la mỗi thùng. WTI đạt đỉnh 82,17 USD trước đó, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Dầu thô Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, tăng 1,26 Đô la, tương đương 1,5%, ở mức 83,65 Đô la. Brent đã đạt mức cao nhất trong ngày là 84,59 Đô la trước đó, gần đạt mức 90 Đô la quan trọng mà những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kì vọng.

Giá dầu kết thúc ở mức cao hơn mặc dù Iraq, một thành viên quan trọng của OPEC, đã cắt giảm toàn bộ giá dầu thô bán sang châu Á và châu Âu vào tháng 11. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar Ali Hussein Alluaibi cũng cho biết Baghdad có khả năng sẽ bơm thêm dầu nếu cần và chính phủ của ông hy vọng giá dầu thô trên 65 USD / thùng trong trường hợp tối đa hóa sản lượng ở mức 5,0 triệu thùng / ngày.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Biden đang theo dõi chặt chẽ giá dầu và xăng và "sử dụng mọi công cụ có được để giải quyết các hành vi chống cạnh tranh trên thị trường năng lượng Hoa Kỳ và toàn cầu nhằm đảm bảo thị trường năng lượng ổn định và đáng tin cậy."

Dữ liệu kinh tế từ Hoa Kỳ và các nơi khác trong những ngày gần đây đã chỉ ra dấu hiệu lạm phát cao hơn, khuyến khích nhiều người tìm kiếm hàng rào bằng cách đặt cược vào giá năng lượng. Theo dữ liệu CFTC được công bố vào thứ Sáu, vị thế mua ròng trong hợp đồng dầu thô tương lai đạt mức cao nhất trong bảy tuần vào tuần trước, nhưng vẫn chưa bằng một nửa mức được thấy vào năm 2018 trước khi Donald Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc một cách nghiêm túc.

Điều đó cho thấy rằng vẫn còn nhiều dư địa cho năng lượng như một hàng rào chống lại lạm phát trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng rộng lớn hơn ở Trung Quốc và, ít gay gắt hơn, Ấn Độ đã dẫn đến nhu cầu giảm mạnh dưới hình thức đóng cửa các nhà máy tạm thời, trong khi lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc - một nước tiêu thụ năng lượng lớn - cũng đang chậm lại do lo ngại về các khoản nợ vỡ nợ ngày càng tăng. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ dự kiến ​​thị trường toàn cầu sẽ thặng dư trở lại vào đầu năm 2022, sản lượng được điều chỉnh tăng dần theo nhu cầu toàn cầu khi thị trường này mất đà.

Sản lượng của Mỹ phản ứng chậm trước cơ hội do giá giao ngay cao hơn, với nhiều nhà sản xuất dầu đá phiến không sẵn sàng hoặc không thể vay nợ mới để tăng sản lượng. Dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng từ lưu vực Permian ở Texas đã tăng ít hơn 500.000 thùng / ngày kể từ đầu năm.

Mặc dù giá LNG tiếp tục tăng cao do nhu cầu của châu Á và châu Âu, giá khí tự nhiên kỳ hạn tiếp tục giảm đột biến trong tuần trước. Chúng đã giảm 4,0% ở mức 5,3290 USD / triệu đơn vị nhiệt của Anh, so với mức cao gần 6,50 USD của tuần trước. Trong khi đó, giá xăng RBOB kỳ hạn suy yếu xuống còn 2,3839 USD / gallon.


Theo Investing


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạnbottom of page