top of page

Cuộc họp của Fed và báo cáo lạm phát đều diễn ra vào thứ Tư và tác động có thể rất lớn

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:


  • Thứ Tư có hai tin tức hấp dẫn bắt đầu vào buổi sáng với chỉ số giá tiêu dùng quan trọng của tháng 5 và kết thúc bằng cuộc họp chính sách của Fed vào buổi chiều.


  • Các nhà kinh tế kỳ vọng CPI sẽ chỉ tăng 0,1% so với tháng 4, mặc dù điều đó vẫn tương đương với mức tăng tổng hợp hàng năm là 3,4%. PCI cốt lõi được dự đoán sẽ đạt mức tăng 0,3% hàng tháng và 3,5% hàng năm.


  • Khi nói đến lãi suất, Fed sẽ không làm gì cả. Tuy nhiên, các quan chức sẽ đưa ra nhiều thông tin cập nhật dự báo kinh tế, bao gồm “biểu đồ dấu chấm” về kỳ vọng lãi suất được nhiều người theo dõi của ngân hàng trung ương.Thứ Tư được coi là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm đối với tin tức kinh tế, vì các nhà đầu tư sẽ nghe về con đường lạm phát và cách thức mà Cục Dự trữ Liên bang dự định phản ứng.


Trong một cú đấm có một không hai bắt đầu vào buổi sáng với chỉ số giá tiêu dùng quan trọng cho tháng 5 và kết thúc bằng cuộc họp chính sách của Fed vào buổi chiều, các tín hiệu quan trọng sẽ được gửi về hướng đi của nền kinh tế và liệu các nhà hoạch định chính sách có thể sớm hành động hay không tắt phanh.


Nhà kinh tế học Jonathan Pingle của UBS viết: “Ngày này gói gọn nhiều tháng rủi ro vĩ mô vào một ngày”.


Giống như nhiều người khác ở Phố Wall, Pingle kỳ vọng báo cáo CPI, kết hợp với số liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh đáng ngạc nhiên vào thứ Sáu tuần trước và các công bố dữ liệu gần đây khác sẽ khiến các quan chức Fed phải điều chỉnh triển vọng của họ về lạm phát, tăng trưởng kinh tế và lãi suất.


Những người lạc quan đang hy vọng rằng những động thái này phần lớn nằm trong phạm vi kết quả mong đợi và không ảnh hưởng nhiều đến sự lo lắng của những người tham gia thị trường.


Jack Janasiewicz, chiến lược gia danh mục đầu tư tại Natixis Investment Managers, cho biết: “Mặc dù cả hai đều được chứng minh là những sự kiện làm thị trường chuyển động, nhưng chúng tôi kỳ vọng sẽ có rất ít pháo hoa từ cả hai phiên bản phát hành do kỳ vọng của chúng tôi về kết quả khá tốt”.


Nhìn chung, đây là kết quả được dự đoán trước của cả hai sự kiện.


Lạm phát CPI

Thước đo về chi phí của một giỏ hàng hóa và dịch vụ rộng rãi mà người tiêu dùng phải trả trong tháng 5 dự kiến ​​sẽ cho thấy ít biến động so với tháng trước - chỉ tăng 0,1% so với tháng 4, mặc dù điều đó vẫn tương đương với mức tăng tổng hợp hàng năm là 3,4%.


Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, cái gọi là PCI cốt lõi được dự đoán sẽ tăng 0,3% hàng tháng và 3,5% hàng năm.


Không có con số nào trong số đó khác biệt đáng kể so với số liệu tháng 4 và vẫn cho thấy lạm phát đang vượt xa mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng việc xem xét kỹ lưỡng các số liệu quan trọng khác nhau như chi phí bảo hiểm và các dịch vụ cốt lõi ngoại trừ nhà ở sẽ cho thấy lạm phát ít nhất đang có xu hướng đúng hướng, mặc dù có xu hướng tăng dần.


Janasiewicz nói: “Về mặt lạm phát, hãy mong đợi nhiều điều tương tự hơn – tiếp tục có bằng chứng cho thấy xu hướng giảm phát trên diện rộng vẫn còn nguyên và dữ liệu quý đầu tiên ổn định hơn chỉ đơn giản là sự tạm dừng trong xu hướng giảm”.


Một điểm quan trọng về CPI: mặc dù nó nhận được nhiều sự quan tâm từ cả giới đầu tư và công chúng nhưng nó không phải là thước đo chính mà Fed sử dụng. Các ngân hàng trung ương thích thước đo giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Bộ Thương mại hơn, một thước đo rộng hơn cũng tính đến những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng.


Cục Thống kê Lao động dự kiến ​​​​sẽ công bố báo cáo CPI vào lúc 8:30 sáng theo giờ ET vào thứ Tư.


Cuộc họp của Fed

Trong khi BLS đang phổ biến báo cáo CPI, các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang ấn định tỷ giá sẽ hoàn thiện các dự báo của họ về lạm phát, tổng sản phẩm quốc nội và tỷ lệ thất nghiệp cũng như chỉ ra lộ trình tỷ lệ dự kiến ​​​​đến năm 2026 và hơn thế nữa.


Đầu tiên và quan trọng nhất, khi nói đến lãi suất, Fed sẽ… không làm gì cả. Cả giá cả thị trường và những lời hoa mỹ từ các nhà hoạch định chính sách đều chỉ ra rằng hầu như không có cơ hội thay đổi lãi suất, với việc ngân hàng trung ương giữ lãi suất vay qua đêm chuẩn ở mức từ 5,25% -5,50%.


Thay vào đó, các quan chức sẽ thực hiện hành động khác mà thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ.


Các thành viên FOMC sẽ phát hành bản cập nhật hàng quý về Tóm tắt Dự báo Kinh tế của họ, bản cập nhật này có thể bị ảnh hưởng bởi báo cáo CPI. Mặc dù những người tham gia cuộc họp thường gửi ước tính của họ vào đầu thứ Tư, nhưng 19 người tham gia cuộc họp thường được phép thêm một chút thời gian để tính toán dữ liệu đến.


Sự đồng thuận không chính thức trong bình luận thị trường là Fed sẽ điều chỉnh đường đi lên của “biểu đồ dấu chấm” quan trọng của mình. Tác động của điều đó có nghĩa là lưới điện có thể sẽ chỉ ra ít hơn ba lần cắt giảm lãi suất được chỉ định vào năm 2024 vào tháng 3, hướng tới con đường mà hầu hết các nhà kinh tế mong đợi sẽ có hai lần cắt giảm, mặc dù có một số lo ngại rằng triển vọng có thể giảm xuống chỉ còn một.


Nếu Fed ra tín hiệu cắt giảm lãi suất, điều đó có nghĩa là Fed sẽ không hành động cho đến tháng 11 hoặc tháng 12, Pingle của UBS cho biết.


Các nhà kinh tế của Goldman Sachs kỳ vọng sẽ có hai đợt cắt giảm lãi suất, lần đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9. Tuy nhiên, những người khác thì khác, với việc Bank of America kêu gọi một và Citigroup đang tìm kiếm ba khả năng, mặc dù họ kỳ vọng biểu đồ dấu chấm sẽ chỉ ra hai.


Nhà kinh tế David Mericle của Goldman viết: “Niềm tin của chúng tôi vẫn còn hạn chế vì chúng tôi tiếp tục coi việc cắt giảm là tùy chọn, tin tức lạm phát mà chúng tôi mong đợi sẽ đưa ra quyết định cắt giảm hợp lý nhưng không rõ ràng và những người tham gia FOMC có nhiều quan điểm khác nhau”.


Các nhà kinh tế cũng kỳ vọng Fed sẽ giảm triển vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội và tăng mức lạm phát dự kiến ​​so với dự báo hồi tháng 3.


Những diễn biến quan trọng khác của Fed bao gồm tuyên bố sau cuộc họp cũng như cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell sau đó.


“Chúng tôi không mong đợi bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với tuyên bố của FOMC hoặc thông điệp của Chủ tịch Powell tại cuộc họp tháng 6. Chủ đề đáng chú ý nhất trong cuộc họp báo cuối cùng của Powell vào tháng 5 là sự phản đối của ông đối với việc tăng lãi suất có thể xảy ra, nhưng những thảo luận về việc tăng lãi suất đã giảm dần trên thị trường kể từ đó,” Mericle nói.


Thật vậy, chỉ có một số quan chức Fed trong bài bình luận công khai của họ đề cập đến khả năng tăng lãi suất hơn nữa.


Tuy nhiên, thị trường đã phải điều chỉnh lại đáng kể kỳ vọng của mình từ đầu năm 2024 khi các nhà giao dịch dự kiến ​​sẽ có sáu đợt cắt giảm trong năm nay.


Dữ liệu kinh tế gần đây, có thể được lặp lại trong báo cáo CPI hôm thứ Tư, chỉ ra một nền kinh tế đang phát triển, nơi lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn đang được coi là một khả năng lớn hơn nhiều. Ví dụ, báo cáo bảng lương hôm thứ Sáu cho thấy tiền lương tăng ở mức 4,1% hàng năm, cao hơn nhiều so với mức mà Fed mong muốn.


Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, viết: “Nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển đang giữ mức tăng trưởng tiền lương cao hơn mục tiêu không chính thức của Fed là 3,3%. “Trừ khi tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt, thật khó để nhìn thấy con đường nào khác ngoài việc cắt giảm lãi suất của Fed vào năm 2024.”

Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

コメント


bottom of page