top of page

Cuộc biểu tình giá dầu năm 2021 còn lâu mới kết thúc

  • Đợt tăng giá dầu còn lâu mới kết thúc, với lượng hàng tồn kho trên thế giới giảm cho thấy thị trường còn lâu mới cân bằng

  • OPEC + dường như không vội vàng bổ sung nguồn cung cho các thị trường và dường như đang sản xuất dưới mức trần sản xuất tự áp đặt

  • Mức giảm mạnh nhất trong 12 tháng của Brent kể từ năm 2013 là một chỉ báo tăng giá khác cho giá dầu


Ngay cả sau khi chạm mức cao nhất trong vài năm trong những ngày gần đây, giá dầu vẫn có nhiều cơ hội để tăng trong mùa đông này. Các nhà phân tích nói rằng ít nhất các nguyên tắc cơ bản của thị trường ngắn hạn cho thấy như vậy. Hàng tồn kho trên khắp thế giới đã giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm trước đại dịch do nguồn cung đang cạn kiệt, với nhu cầu tăng trở lại trong bối cảnh nguồn cung phản ứng yếu hơn từ các nhà sản xuất. Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và châu Á cùng với giá khí đốt tự nhiên và giá than đá cao kỷ lục thêm nhiều tranh luận cho trường hợp tăng giá đối với dầu trong những tháng tới khi việc chuyển đổi từ khí đốt sang các sản phẩm dầu như dầu nhiên liệu và dầu diesel, đặc biệt là ở châu Á, đang được tiến hành. .

Cấu trúc của đường cong giá dầu tương lai một năm kể từ bây giờ cũng cho thấy thị trường thắt chặt và dư địa cho giá dầu thô cao hơn.


Cổ Phiếu tụt lại khi nhu cầu tăng trở lại


Bên cạnh nhu cầu, các nền kinh tế phục hồi và tính di động đã thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu trong những tháng gần đây, dẫn đến việc giảm hàng tồn kho đã làm giảm dự trữ toàn cầu xuống dưới mức trung bình gần đây.


Ở cả Hoa Kỳ và các nền kinh tế phát triển OECD nói chung, dự trữ dầu thương mại đã giảm xuống dưới mức trung bình trước COVID 5 năm sau nhiều lần đảo ngược mức tăng khổng lồ từ mùa xuân và mùa hè năm ngoái, nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters lưu ý.

Tính đến tuần báo cáo mới nhất, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ ở mức 427 triệu thùng, thấp hơn khoảng 6% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm. Dữ liệu EIA mới nhất cho thấy tồn kho xăng thấp hơn khoảng 2% so với mức trung bình 5 năm, dự trữ nhiên liệu chưng cất thấp hơn 9%, trong khi tồn kho propan / propylene thấp hơn 21% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm nay.

Tại OECD, dự trữ thương mại trong tháng 8 thấp hơn 162 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm trước COVID, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong báo cáo hàng tháng mới nhất vào tuần trước.


Dữ liệu sơ bộ của Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản cho thấy dự trữ ngành công nghiệp trên đất liền giảm thêm 23 triệu thùng trong tháng Chín. Trên toàn cầu, số dư sản phẩm tinh chế trong quý 3 "cho thấy mức giảm lớn nhất trong tám năm, điều này giải thích cho sự gia tăng mạnh mẽ của biên lợi nhuận các nhà máy lọc dầu trong tháng 9 mặc dù giá dầu thô cao hơn đáng kể", IEA cho biết.


Cơ quan này lưu ý rằng cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và châu Á có thể thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày (bpd) so với một thị trường “bình thường” không có khí đốt tự nhiên và than đá, cơ quan này lưu ý, nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021 và 2022. Cung giảm Cầu tăng - OPEC + Giữ cho thị trường chặt chẽ


Trong khi nhu cầu đã tăng trở lại bất chấp việc bùng phát COVID vào mùa hè ở Mỹ và châu Á, nguồn cung bổ sung cho thị trường dầu đã bị tụt lại so với tốc độ gia tăng nhu cầu. Đầu tiên, cơn bão Ida đã hạn chế nguồn cung dầu của Hoa Kỳ từ Vịnh Mexico từ cuối tháng 8 đến gần hết tháng 9.


Nguồn cung sẽ không phục hồi hết công suất cho đến đầu năm sau, vì nền tảng do Shell vận hành sẽ vẫn hoạt động ngoại tuyến cho đến cuối năm 2021. Đồng thời, nhóm OPEC + tiếp tục giữ thị trường chặt chẽ, chỉ bổ sung 400.000 thùng / ngày vào nguồn cung tổng thể.


Đó là bất chấp lời kêu gọi từ Mỹ và các quốc gia tiêu thụ khác mở vòi và chế ngự giá dầu cao, và bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng đã buộc các công ty điện lực phải tăng cường sản xuất điện bằng dầu trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục, thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm dầu.


Các nhà lãnh đạo OPEC + chỉ ra dư cung dự kiến ​​trong năm tới và cần phải nhìn xa hơn hai tháng tới để quyết định tiếp tục cắt giảm chỉ 400.000 thùng / tháng.


Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, tuần trước về cơ bản loại trừ lựa chọn rằng liên minh sẽ phản ứng với đà tăng giá dầu bằng cách bổ sung nhiều nguồn cung hơn kế hoạch.


“Chúng ta nên nhìn xa trông rộng hơn. Bởi vì nếu bạn làm như vậy và tính đến năm 22, bạn sẽ kết thúc vào cuối năm 22 với một lượng lớn quá tải, ”ông nói hôm thứ năm.


Hơn nữa, số liệu sản lượng chỉ ra rằng OPEC + đang thực sự bơm xuống dưới mức trần sản xuất chung của mình. Theo ước tính của Bloomberg, nếu tất cả các thành viên của liên minh đều giữ mức trần sản xuất tương ứng vào tháng 9, sản lượng chung của cả nhóm sẽ cao hơn 747.000 thùng / ngày so với mức ban đầu.


Có vẻ như OPEC + không quá lo lắng về việc nhu cầu tiêu thụ dầu ở mức 85 USD, ít nhất là không phải lúc này. Các nhà lãnh đạo của tập đoàn nhấn mạnh tầm quan trọng của tầm nhìn dài hạn và sự ổn định trên thị trường, kỳ vọng nguồn cung tăng vào năm 2022 từ các giếng của họ và từ mỏ đá phiến của Mỹ, nơi dường như đang duy trì kỷ luật đầu vào của mình ngay cả ở mức dầu 80 đô la. Điểm đi lùi của ‘Blowout’ khiến giá dầu thậm chí còn cao hơn

Tuy nhiên, vào cuối năm 2021, nguồn cung vẫn khan hiếm, trong khi sự sụt giảm - một chỉ báo chính cho thấy thị trường thắt chặt - giữa hợp đồng Brent tháng 12 năm 2021 và hợp đồng tháng 12 năm 2022 đã tăng lên trên 8 USD / thùng trong những ngày gần đây.


Đây là mức giảm mạnh nhất trong 12 tháng của Brent kể từ năm 2013, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon được Reuters trích dẫn. Ngân hàng MUFG Nhật Bản cho biết trong báo cáo Tuần Thị trường Dầu của mình vào tuần trước: “Cuộc khủng hoảng năng lượng đang tạo ra một mức sàn dầu 80 USD / b.


Nhóm nghiên cứu của ngân hàng viết: “Sự sụt giảm trong thời gian giao dịch dầu thô Brent trong những ngày giao dịch gần đây báo hiệu rằng con đường dẫn đến giá dầu cao hơn nữa vẫn còn vững chắc”.


Theo Investing


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạnbottom of page