top of page

Copy of Ngoại hối châu Á giảm khi đồng đô la tăng lên mức cao nhất 3 tuần


Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều giảm mạnh vào thứ Sáu, chịu áp lực từ sự phục hồi của đồng đô la do việc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cắt giảm lãi suất bất ngờ đã đẩy các nhà giao dịch tiền tệ đổ xô vào đồng bạc xanh.


Đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong ba tuần trong phiên châu Á, kéo dài đợt phục hồi mạnh mẽ từ thứ Năm khi việc cắt giảm lãi suất của SNB khiến các nhà giao dịch phần lớn bỏ qua các tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang.


Đồng đô la ở mức cao nhất trong 3 tuần khi SNB cắt giảm lãi suất, làm lu mờ triển vọng của Fed

Chỉ số đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la tăng lần lượt 0,8% và 0,2% trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Chỉ số đồng đô la tăng quá mức báo hiệu nhu cầu ngay lập tức hơn đối với đồng bạc xanh.


Cả hai chỉ số đồng đô la đều tăng mạnh vào thứ Năm sau khi SNB bất ngờ cắt giảm lãi suất, trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên làm như vậy sau chu kỳ tăng lãi suất kéo dài sau đại dịch COVID-19.


Điều này khiến đồng đô la trở thành đồng tiền duy nhất có rủi ro thấp, lợi nhuận cao trong thời gian tạm thời. Đồng bạc xanh cũng được hưởng lợi từ triển vọng ôn hòa từ Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm, chứng kiến các nhà giao dịch bán đồng Bảng Anh để mua đồng đô la.


Triển vọng tích cực đối với nền kinh tế Mỹ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền chảy vào đồng đô la. Fed đã nâng mạnh triển vọng tăng trưởng vào năm 2024.


Mặc dù ngân hàng trung ương vẫn dự kiến sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, nhưng thái độ thắt chặt tương đối của nó, so với các ngân hàng trung ương khác, được cho là sẽ có lợi cho đồng đô la.


USD/CNY suy yếu ở mức 7,2, PBOC được cho là đang can thiệp

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc là một trong những tiền bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất nhiều hơn cũng gây thêm áp lực.


USD/CNY đã tăng 0,4% vào thứ Sáu, lần đầu tiên vượt qua mức 7,2 kể từ tháng 11 năm 2023. Các báo cáo cho biết PBOC đang bán đô la và mua nhân dân tệ từ thị trường mở để hỗ trợ đồng tiền Trung Quốc.


Đồng nhân dân tệ giảm giá khi các quan chức hàng đầu của PBOC ra hiệu rằng họ vẫn còn dư địa để cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng, điều này sẽ giải phóng thêm thanh khoản trong nền kinh tế. Nhưng một động thái như vậy là điềm xấu cho đồng nhân dân tệ.


USD/JPY đảo ngược sự sụt giảm, trở lại trên 151

Đồng yên Nhật không thay đổi vào thứ Sáu, nhưng đang chịu mức giảm mạnh qua đêm do USD/JPY đảo ngược hầu hết các đợt giảm giá sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng lãi suất trong tuần này.


USD/JPY dao động quanh mức 151,56 - gần mức cao nhất trong 4 tháng.

Tuy nhiên, sự suy yếu hơn nữa của đồng yên đã bị cản trở bởi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng mạnh mẽ trong tháng 2, điều này càng củng cố thêm niềm tin vào chính sách xoay trục gần đây của BOJ.


Các đồng tiền châu Á rộng hơn đã giảm vào thứ Sáu. Tỷ giá AUD/USD của đồng đô la Úc giảm 0,6%, trong khi tỷ giá USD/KRW của đồng won Hàn Quốc tăng 0,4%.

USD/SGD của đồng đô la Singapore tăng 0,3%, trong khi cặp USD/INR của đồng rupee Ấn Độ tiến xa hơn trên 83 và gần hơn với vùng cao kỷ lục.


Theo Japan Times

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page