top of page

Nghiên cứu 85 năm của Harvard cho thấy những người làm loại công việc này có xu hướng bất hạnh nhất


Freepik: Ảnh minh họa, niêm vui nơi làm việc, tại quầy quán cà phê
Freepik: Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu kéo dài 85 năm của các nhà nghiên cứu Harvard, những công việc không hạnh phúc nhất cũng là những công việc cô đơn nhất.


Robert Waldinger, MD, giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard và giám đốc Nghiên cứu Phát triển Người trưởng thành của Harvard, một trong những nghiên cứu dài nhất cho biết, mặc dù các vai trò cụ thể không thể tương quan một cách đáng tin cậy với sự không hài lòng và kiệt sức, nhưng một số đặc điểm công việc nhất định có thể là anh hạnh phúc, ông đã nói với chúng tôi. Nghiên cứu cho thấy những công việc đòi hỏi ít sự tương tác của con người và không mang lại cơ hội xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với đồng nghiệp có xu hướng khiến những nhân viên khốn khổ nhất.


Kể từ năm 1938, các nhà nghiên cứu của Harvard đã thu thập hồ sơ sức khỏe của hơn 700 người tham gia từ khắp nơi trên thế giới và hỏi họ những câu hỏi chi tiết về cuộc sống của họ hai năm một lần.


Họ kết luận rằng, bí quyết để sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và trường thọ hơn không phải là tiền bạc, thành công trong nghề nghiệp, tập thể dục hay chế độ ăn uống lành mạnh mà chính những mối quan hệ tích cực mới là thứ giúp con người hạnh phúc trong suốt cuộc đời.


Điều này cũng áp dụng cho công việc của chúng tôi. Waldinger giải thích: “Đó là một nhu cầu xã hội quan trọng cần được đáp ứng trong mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. "Thêm vào đó, nếu bạn kết nối nhiều hơn với mọi người, bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn với công việc của mình và làm việc tốt hơn."


Cô đơn nơi làm việc phổ biến hơn bạn nghĩ

Một số công việc cô lập nhất liên quan đến công việc độc lập hơn là các mối quan hệ giữa các cá nhân hoặc yêu cầu ca làm việc qua đêm, chẳng hạn như lái xe tải và bảo vệ ban đêm.


Những công việc cô đơn phổ biến trong các ngành công nghiệp mới nổi, được định hướng bởi công nghệ, bao gồm dịch vụ giao đồ ăn và gói hàng, nơi mọi người thường không có đồng nghiệp nào cả, hoặc ngành bán lẻ trực tuyến, nơi công việc “quá nhanh và gấp gáp” đến mức các nhân viên trong cùng một ca làm việc tại kho hàng. Waldinger nói, thậm chí có thể không biết tên của nhau.


Tuy nhiên, sự cô đơn không chỉ ảnh hưởng đến những người làm công việc đơn độc — ngay cả những người bận rộn với công việc xã hội cũng có thể cảm thấy bị cô lập nếu họ không có những tương tác tích cực, có ý nghĩa với người khác.


Waldinger chỉ ra công việc dịch vụ khách hàng là một ví dụ điển hình cho điều này: "Chúng tôi biết rằng những người làm việc trong các trung tâm chăm sóc khách hàng thường rất căng thẳng với công việc của họ, chủ yếu là vì họ phải nói chuyện điện thoại cả ngày với những người bực bội, thiếu kiên nhẫn," ông nói.


Cảm giác bị ngắt kết nối với những người khác tại nơi làm việc cũng là một vấn đề sức khỏe: Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khi chúng ta già đi, sự cô đơn có thể làm tăng nguy cơ tử vong ngang với việc hút thuốc, béo phì và lười vận động.


Giao tiếp xã hội tốt cho sự nghiệp của bạn — và sức khỏe tinh thần của bạn

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tạo ra những cơ hội nhỏ để kết nối xã hội tại nơi làm việc có thể giúp phục hồi và giúp giảm bớt cảm giác cô đơn và bất mãn.


Ví dụ: bạn có thể trò chuyện trong năm phút với một đồng nghiệp thân thiện hoặc tìm những người có cùng sở thích, chẳng hạn như câu lạc bộ sách hoặc giải đấu thể thao nội bộ, mà bạn có thể dành thời gian cùng sau một ca làm việc căng thẳng.


Tối đa hóa niềm vui của bạn tại nơi làm việc cũng phụ thuộc vào kỳ vọng của người quản lý của bạn. Waldinger nói: “Nếu bạn được khuyến khích làm việc theo nhóm, thì việc xây dựng mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn. “Nhưng nếu bạn được kỳ vọng là lúc nào cũng phải cắm đầu vào công việc hoặc phải cạnh tranh với những người khác, thì đó lại là một câu chuyện khác.”


Nếu nhân viên đang trò chuyện hoặc cười đùa với nhau tại văn phòng, một số nhà quản lý sẽ cho rằng "họ không làm việc và năng suất của họ có thể bị ảnh hưởng", Waldinger và đồng nghiệp Marc Schulz, Tiến sĩ, phó giám đốc Nghiên cứu Phát triển Người trưởng thành của Đại học Harvard, cho biết. viết trong cuốn sách của họ “Cuộc sống tốt đẹp.”


Trên thực tế, điều ngược lại mới đúng: Một báo cáo năm 2022 của Gallup cho thấy những người có một người bạn thân nhất tại nơi làm việc sẽ làm việc hiệu quả và gắn bó hơn với những người không có.


Khi tìm kiếm việc làm, chúng ta coi bồi thường và bảo hiểm y tế là những lợi ích quan trọng, nhưng Waldinger và Schulz cho rằng các mối quan hệ công việc là một "lợi ích công việc" khác mà chúng ta nên chú ý hơn.


Waldinger và Schulz kết luận: “Mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc dẫn đến mức độ căng thẳng thấp hơn, người lao động khỏe mạnh hơn và ít ngày chúng ta trở về nhà với tâm trạng buồn bã hơn”. "Họ cũng, đơn giản, làm cho chúng tôi hạnh phúc hơn."


Team Finverse tổng hợpTheo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page