top of page

Cổ phiếu thế giới ở mức cao nhất trong 13 tháng khi Wall St đạt mức cao nhất năm 2023

Đã cập nhật: 14 thg 6, 2023


Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 5 năm 2023. REUTERS
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 5 năm 2023. REUTERS

NEW YORK/LONDON, ngày 9 tháng 6 (Reuters) – Cổ phiếu Hoa Kỳ đạt mức cao mới trong năm vào thứ Sáu và giúp nâng chứng khoán thế giới lên mức cao nhất trong 13 tháng, khi gia tăng đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bỏ qua đợt tăng lãi suất vào tuần tới làm lu mờ những lo lắng về Hoa Kỳ thị trường đang cạn kiệt tiền mặt.


Được hỗ trợ bởi sự đột biến của Tesla Inc (TSLA.O) , tăng tới 5,7%, S&P 500 (.SPX) đã tăng lên mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 8 trước khi giảm mức tăng. Nó kết thúc ở mức cao hơn 0,1%, mức đóng cửa tốt nhất kể từ ngày 16 tháng 8. Nasdaq Composite (.IXIC) tăng 0,13% và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) tăng 0,16%.


Ở châu Âu, chỉ số STOXX 600 (.STOXX) mất 0,13%, nhưng chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã tăng 0,74% chỉ sau một đêm. Kết hợp với mức tăng ở Phố Wall, chỉ số chứng khoán thế giới rộng nhất của MSCI (.MIWD00000PUS) đã tăng thêm 0,18% ở mức cao nhất trong 13 tháng. Trong tuần, chỉ số chứng khoán thế giới có thể ghi nhận mức tăng 0,6%.


Arthur Hogan, chiến lược gia trưởng thị trường tại Briley Wealth, cho biết: “Kể từ hôm nay, S&P 500 đã quay trở lại thị trường tăng trưởng,” đồng thời lưu ý rằng chỉ số này kết thúc ngày thứ Năm với mức tăng 20% ​​so với mức thấp gần đây. "Một thứ có thể lật đổ xe táo là Fed quá hung hăng."


Dữ liệu của Refinitiv cho thấy S&P 500 tăng 20% ​​so với mức đóng cửa thấp nhất vào ngày 12 tháng 10. Định nghĩa được chấp nhận phổ biến nhất về thị trường giá lên là mức tăng 20% ​​so với mức thấp và mức giảm 20% từ mức cao đối với thị trường giá xuống, nhưng điều đó có thể giải thích được .


Các nhà giao dịch hiện đặt 73% khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ổn định vào ngày 14 tháng 6, trong khoảng 5% -5,25%, tạm dừng chu kỳ tăng mạnh nhất kể từ những năm 1980.


Khả năng tạm dừng được hỗ trợ bởi dữ liệu vào thứ Năm cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 năm rưỡi, cho thấy thị trường lao động nới lỏng có thể tiếp tục dập tắt lạm phát.

Giới đầu tư cũng hy vọng Fed sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất do việc bỏ qua các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ đã gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với tính thanh khoản của thị trường.


Chính phủ Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ gấp rút bán nợ ngắn hạn để bổ sung Tài khoản Tổng kho bạc (TGA), có khả năng mang lại lợi suất cao đến mức các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi để cạnh tranh nguồn vốn, giảm lãi suất đối với các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu.


Ben Jones, giám đốc nghiên cứu vĩ mô của Invesco cho biết: “Tất cả chúng tôi đều lo lắng về tính thanh khoản. Ông nói thêm, Fed "vẫn muốn thắt chặt" chính sách và do đó có thể cho phép xây dựng lại TGA để rút thanh khoản khỏi thị trường mà không cần can thiệp để cung cấp các công cụ hỗ trợ khác.


Tuy nhiên, nỗi sợ hãi này đã không thống trị giao dịch vào thứ Sáu.


Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vào ngày 19 tháng 5 vẫn chưa rõ liệu lãi suất của Mỹ có cần tăng thêm hay không và rủi ro thắt chặt quá mức hoặc thắt chặt quá mức đã trở nên cân bằng hơn.


NĂNG SUẤT TĂNG

Sự không chắc chắn về triển vọng lãi suất của Hoa Kỳ đã hỗ trợ lợi suất trái phiếu kho bạc.


Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm , cực kỳ nhạy cảm với kỳ vọng chính sách tiền tệ, đã tăng lên 4,602%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn US10YT=RR tăng lên 3,743%.


Chỉ số đô la Mỹ, đo lường hiệu suất của đồng tiền Mỹ so với sáu đồng tiền khác, phục hồi 0,21% lên 103,47.


Đồng euro giảm 0,32% xuống còn 1,0748 USD, ngay dưới mức cao nhất trong hai tuần của ngày thứ Năm là 1,0787 USD.


Ở những nơi khác, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã chạm mức thấp kỷ lục mới chỉ sau một đêm là 23,54 đổi một đô la, ngay cả khi việc Tổng thống Tayyip Erdogan bổ nhiệm một nhân viên ngân hàng Hoa Kỳ làm giám đốc ngân hàng trung ương đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ về việc quay trở lại chính sách chính thống hơn.


Tuần trước, ông Erdogan đã đưa cựu bộ trưởng tài chính được đánh giá cao Mehmet Simsek trở lại vị trí này. Simsek cho biết trong tuần này rằng các nguyên tắc định hướng cho nền kinh tế sẽ là tính minh bạch, nhất quán, trách nhiệm giải trình và khả năng dự đoán.


Tài sản tiền điện tử hàng đầu bitcoin đã giảm 0,2% xuống còn 26.450 đô la sau khi sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho biết họ đang tạm dừng gửi tiền bằng đô la và sẽ sớm tạm dừng các kênh rút tiền fiat sau cuộc đàn áp của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.


Dầu thô tăng cao hơn nhưng mức tăng bị hạn chế bởi một báo cáo rằng Hoa Kỳ và Iran đã tiến gần đến một thỏa thuận hạt nhân, mặc dù sự phủ nhận của cả hai bên đã khiến giá dầu không giảm xuống mức thấp nhất trong phiên trước đó.


Triển vọng về một thỏa thuận, được cho là bao gồm phạm vi cung cấp thêm 1 triệu thùng mỗi ngày từ nguồn cung của Iran, ban đầu đã làm giảm giá dầu thô.


Dầu thô Brent tương lai đã tăng vọt trong suốt khóa học vào thứ Sáu và kết thúc giảm 1,3% ở mức 74,98 USD / thùng. Dầu thô Trung cấp West Texas CŨNG MẤT 1,3% ở mức 70,38 USD / thùng.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page