top of page

Cổ phiếu châu Á trượt dốc vì khủng hoảng ở Trung Đông


Người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị tỷ giá hối đoái của đồng Yên Nhật so với đồng đô la Mỹ bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 4 tháng 10 năm 2023
Người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị tỷ giá hối đoái của đồng Yên Nhật so với đồng đô la Mỹ bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 4 tháng 10 năm 2023

SYDNEY, ngày 23 tháng 10 - Cổ phiếu châu Á chạm mức thấp nhất trong một năm vào thứ hai do nguy cơ xảy ra xung đột rộng hơn ở Trung Đông đã làm lu mờ tâm lý trong một tuần với dữ liệu về tăng trưởng và lạm phát của Mỹ cũng như thu nhập từ một số nền kinh tế lớn nhất thế giới. các công ty công nghệ.


Trái phiếu cũng chịu áp lực khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt lên khoảng 5,0%, đẩy chi phí đi vay trên toàn cầu tăng cao và thử thách định giá vốn cổ phần.


Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Canada cũng tổ chức các cuộc họp chính sách và mặc dù dự kiến ​​không có đợt tăng lãi suất nào nhưng các nhà đầu tư sẽ rất nhạy cảm với hướng dẫn về các biến động của hợp đồng tương lai.


Sự gia tăng lợi suất trái phiếu gần đây đã thắt chặt các điều kiện tiền tệ mà các ngân hàng trung ương không cần phải làm gì, cho phép Cục Dự trữ Liên bang phát tín hiệu rằng họ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Thật vậy, hợp đồng tương lai ngụ ý khoảng 70% khả năng Fed đã hoàn tất việc thắt chặt trong chu kỳ này và đang cân nhắc khả năng cắt giảm lãi suất từ ​​tháng 5 năm sau.


Lợi suất tăng vọt đã thách thức việc định giá vốn cổ phần và kéo hầu hết các chỉ số chính giảm vào tuần trước, trong khi 'chỉ số sợ hãi' VIX về biến động của thị trường chứng khoán Mỹ (.VIX) đạt mức cao nhất kể từ tháng ba.


Hôm thứ hai, chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đã giảm 0,5% xuống mức thấp nhất trong gần một năm. Chỉ số blue chip của Trung Quốc (.CSI300) mất 0,6% xuống mức yếu nhất kể từ đầu năm 2019.

Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản giảm 0,6%, thị trường Hàn Quốc (.KS11) cũng vậy .


Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 và hợp đồng tương lai FTSE không thay đổi. Cả hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq tương lai đều tăng 0,2%, được củng cố bởi hy vọng rằng báo cáo thu nhập dồn dập trong tuần này sẽ mang lại một số hỗ trợ.


Megacaps Microsoft (MSFT.O) , Alphabet (GOOGL.O) , Amazon (AMZN.O) và Meta Platforms (META.O) đều đang báo cáo. IBM (IBM.N) và Intel (INTC.O) cũng nằm trong danh sách.


Tăng trưởng


Lợi nhuận sẽ được hỗ trợ bởi sức mạnh của nhu cầu tiêu dùng với số liệu về tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ trong tuần này dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng hàng năm ở mức cao 4,2% trong quý 3 và mức tăng trưởng danh nghĩa hàng năm có thể lên tới 7%.


Nhà kinh tế trưởng Bruce Kasman của JPMorgan viết trong một ghi chú: “Đồng thời, số giờ làm việc tăng khiêm tốn trong quý trước cho thấy năng suất tăng mạnh và lợi nhuận doanh nghiệp tăng vọt”.


“Khi thu nhập doanh nghiệp và hộ gia đình chia sẻ lợi ích từ sự gia tăng hoạt động danh nghĩa này, khả năng phục hồi cơ bản của khu vực tư nhân Hoa Kỳ đang được củng cố.”


Thành tích vượt trội này của Hoa Kỳ đã củng cố đồng đô la, mặc dù mối đe dọa về sự can thiệp của Nhật Bản đã giới hạn đồng đô la này ít nhất ở mức 150,00 yên vào thời điểm hiện tại. Đồng đô la được giao dịch lần cuối ở mức 149,93 yên, ngay dưới mức đỉnh gần đây là 150,16.


Lợi suất ở Nhật Bản cũng tăng do suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang thảo luận về một điều chỉnh tiếp theo đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, chính sách này có thể được công bố tại cuộc họp chính sách vào ngày 31 tháng 10.


Đồng euro ổn định ở mức 1,0578 USD, trong khi đồng franc Thụy Sĩ giữ vững ở mức 0,8946 mỗi đô la nhờ được hưởng lợi từ dòng chảy trú ẩn an toàn trong vài tuần qua.


Vàng cũng đã thu hút lực cầu an toàn ở mức 1.973 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 5 vào tuần trước.


Giá dầu đã phục hồi phần nào do không có bất kỳ sự gián đoạn nào đối với nguồn cung từ Trung Đông, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.


Lần cuối cùng dầu Brent giảm 73 cent xuống 91,43 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 82 cent xuống 87,26 USD.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page