top of page

Chứng khoán châu Á: Nhà đầu tư thận trọng trước quyết định lãi suất của Fed

Thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á biến động trái chiều trong phiên ngày 26/7, trong bối cảnh đà tăng mạnh (với động lực từ thị trường Trung Quốc) phiên trước đó đã nhường chỗ cho sự thận trọng trước quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cùng với đó là số liệu mới cho thấy khả năng sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương trước cuối năm 2023.

Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN
Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 đi ngang ở mức 32.668,34 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,4% xuống 19.363,15 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 0,3% xuống 3.223,03 điểm. Chứng khoán Seoul, Đài Bắc và Bangkok cũng giảm điểm.

Trong khi đó, chứng khoán Sydney tăng nhờ số liệu lạm phát giảm mạnh hơn dự kiến làm dấy lên hy vọng Ngân hàng trung ương Australia sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào cuộc họp sắp tới. Chứng khoán Singapore, Wellington, Mumbai và Jakarta cũng đi lên, giữa lúc chứng khoán Manila đi ngang.

Chứng khoán khu vực đã tăng mạnh trong phiên 25/7 trước những cam kết kích thích nền kinh tế của Trung Quốc, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, sau khi một loạt chỉ số cho thấy đà phục hồi sau đại dịch COVID-19 đang chệch hướng.

Tuy nhiên, sự chú ý của thị trường đã quay trở lại với cuộc chiến chống lạm phát của các ngân hàng trung ương, trong đó Fed được cho là sẽ tiến hành tăng lãi suất vào cuối ngày.

Thị trường từng nuôi hy vọng chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Fed sẽ kết thúc trong tháng này, tuy nhiên số liệu ngày 25/7 cho thấy niềm tin người tiêu dùng ở mức cao nhất trong hai năm đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về biện pháp ứng phó của Fed trong thời gian tới.


Các bình luận sau cuộc họp của Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng sẽ được theo dõi sát sao để tìm kiếm manh mối về kế hoạch của Fed trong thời gian còn lại của năm nay.

Chuyên gia Ann Miletti thuộc Allspring Global Investments nhận định rằng các số liệu cho thấy nền kinh tế vẫn khỏe mạnh đang gây sức ép với các nhà hoạch định chính sách, những người quyết tâm đưa lạm phát từ mức 3% hiện tại xuống mục tiêu 2%.

Sau cuộc họp của Fed, sự chú ý của thị trường chuyển sang Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) khi ngân hàng này dự kiến công bố quyết định chính sách vào ngày 27/7, tiếp theo là Ngân hàng trung ương Nhật Bản vào ngày 28/7.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 4,94 điểm (0,41%) lên 1.200,84 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 0,73 điểm (0,31%) xuống 236,20 điểm.


Theo Báo Tin tức


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page