top of page

China đánh trả trong cuộc chiến chip, áp đặt hạn chế xuất khẩu với nguyên liệu thô quan trọngLệnh cấm xuất khẩu của chính quyền Biden đang bóp nghẹt tham vọng công nghệ của Trung Quốc như thế nào
Lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền Biden đang bóp nghẹt tham vọng công nghệ của Trung Quốc như thế nào


Bắc Kinh sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với hai nguyên tố quý hiếm cần thiết để sản xuất chất bán dẫn, nhằm trả đũa rõ ràng sau khi Hoa Kỳ và Châu Âu hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc (China).


Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng gali và germanium sẽ bị kiểm soát xuất khẩu bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 “để bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia”.


Tuyên bố cho biết các nhà xuất khẩu những nguyên liệu thô này sẽ cần phải xin “sự cho phép đặc biệt của nhà nước” để vận chuyển chúng ra khỏi đất nước.


Gali và gecmani được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm chip máy tính và tấm pin mặt trời. Cả hai đều nằm trong danh sách nguyên liệu thô quan trọng của Liên minh Châu Âu, được coi là “rất quan trọng đối với nền kinh tế Châu Âu”.


Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, cho đến nay, Trung Quốc là nhà sản xuất gali lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà sản xuất và xuất khẩu germanium hàng đầu toàn cầu.


Biện pháp này là bước phát triển mới nhất trong cuộc chiến toàn cầu nhằm kiểm soát công nghệ sản xuất chip, vốn rất quan trọng đối với mọi thứ, từ điện thoại thông minh và ô tô tự lái đến máy tính tiên tiến và sản xuất vũ khí.


Động thái của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Hà Lan công bố những hạn chế mới đối với việc xuất khẩu một số thiết bị bán dẫn, khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ, theo Reuters. Các quy tắc mới có nghĩa là ASML (ASML), công ty công nghệ lớn nhất châu Âu, sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu cho các sản phẩm được sử dụng để sản xuất vi mạch.


Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng đã thực hiện các bước để hạn chế quyền truy cập của các công ty Trung Quốc vào chip và thiết bị sản xuất chip. Tháng trước, Ý đã áp đặt một số hạn chế đối với cổ đông lớn nhất của Pirelli, Sinochem, để ngăn chặn chính phủ Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip nhạy cảm.


Một bài xã luận hôm thứ Hai trên tờ báo nhà nước nổi tiếng China Daily ám chỉ rằng chính sách mới của Bắc Kinh là sự trả đũa cho các động thái tương tự của Washington và các đồng minh.


Những người chỉ trích quyết định “có thể hỏi chính phủ Hoa Kỳ tại sao họ nắm giữ các mỏ gecmani lớn nhất thế giới nhưng hiếm khi khai thác chúng. Hoặc họ có thể hỏi Hà Lan tại sao lại đưa một số sản phẩm liên quan đến chất bán dẫn… vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của mình,” bài xã luận viết.


Thông báo của Trung Quốc về các hạn chế xuất khẩu mới được đưa ra trước chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tới Bắc Kinh từ ngày 6 tháng 7 đến ngày 9 tháng 7. Yellen sẽ gặp các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản, theo một tuyên bố từ Bộ Tài chính.Theo CNN Business

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
Comments


bottom of page