top of page

Các nhà đầu tư rút số tiền kỷ lục khỏi các quỹ chứng khoán Mỹ theo dõi Ả Rập Xê Út


Dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đang được rút khỏi Ả Rập Saudi
Dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đang được rút khỏi Ả Rập Saudi

LONDON, ngày 12 tháng 11 – Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút số tiền kỷ lục từ các quỹ đầu tư chứng khoán Hoa Kỳ theo dõi Ả Rập Saudi vào tháng 10 khi bạo lực tồi tệ nhất ở Trung Đông trong nhiều thập kỷ.


Dữ liệu LSEG cho thấy iShares MSCI Saudi Arabia ETF đã chứng kiến ​​dòng vốn ròng kỷ lục trong tháng 10 với hơn 200 triệu USD, giảm 20% so với mức nắm giữ vào đầu tháng.


Các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) cung cấp khả năng tiếp cận cổ phiếu ở Qatar, UAE và Israel cũng bị dòng vốn chảy ra, khiến các nhà đầu tư lo lắng về sự bất ổn và dòng tiền đã bị tắt trong tháng này.

Torbjorn Soltvedt, nhà phân tích chính khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Verisk Maplecroft cho biết: “Chuyến bay vốn có thể khá bừa bãi.


Ông nói thêm: “Nó không nhất thiết phải dựa trên 100% các nguyên tắc cơ bản của mỗi quốc gia. Và rõ ràng là ngay bây giờ, người ta nhận thấy rằng rủi ro đang gia tăng trên toàn khu vực. Và chúng tôi đang thấy tác động tiêu cực do điều đó”.


iShares MSCI Qatar ETF (QAT.O) đã mất 7,7 triệu USD tiền trong tháng 10, trong khi iShares MSCI UAE ETF (UAE.O) bị rút 2,75 triệu USD.

Các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi Israel như iShares MSCI Israel ETF, ARK Israel Innovative Technology ETF và BlueStar Israel Technology đã chứng kiến ​​dòng vốn chảy ròng từ 2,5 triệu đến 9,3 triệu USD kể từ cuộc tấn công của phiến quân Hamas ngày 7 tháng 10.


Dòng tiền chảy ra từ các quỹ ETF theo dõi các quốc gia vùng Vịnh vượt xa dòng tiền từ hầu hết các thị trường mới nổi trong cùng thời kỳ, trong khi dòng tiền chảy ra từ Israel cũng trên mức trung bình.

Cuộc chiến giữa Israel với Hamas là lần thứ hai thị trường Israel phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn trong năm nay sau khi hậu quả trước đó từ các cuộc cải cách tư pháp của chính phủ đã gia tăng áp lực lên họ.


Natalia Gurushina, nhà kinh tế trưởng phụ trách các thị trường mới nổi của VanEck, cho biết tình trạng hỗn loạn mới nhất đã khiến dòng vốn chảy ra tăng thêm.


Gurushina nói: “Câu chuyện FDI – Israel là điểm đến cho đầu tư công nghệ – điều này đã gây ra một cú hích khác và là một đòn lớn”.


“Từ góc độ cơ cấu, Israel là một nơi an toàn và hấp dẫn đối với những dòng vốn này, đó là một trong những lý do khiến (các cơ quan xếp hạng) trước đây đã cân nhắc việc hạ mức xếp hạng.”


Cô nói thêm rằng những lo ngại đó “sẽ không sớm thuyên giảm”.


Tuy nhiên, các quỹ ETF theo dõi khu vực cũng hầu như phục hồi sau những tổn thất phát sinh ngay sau khi Hamas tiến hành cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7 tháng 10.


Khả năng phục hồi


Chuyến bay tiền mặt của ETF chỉ ra sự rạn nứt trong niềm tin của nhà đầu tư vào những thị trường vốn có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên.


Israel đã bù đắp được khoản lỗ bằng đồng shekel và trái phiếu của nước này đã phục hồi. Trái phiếu ở hầu hết các nước vùng Vịnh ít bị ảnh hưởng bởi xung đột.


Sergey Dergachev, nhà quản lý danh mục đầu tư của Union Investment, lưu ý rằng tình trạng hỗn loạn không làm chậm hoạt động phát hành mới ở vùng Vịnh, chỉ ra một sukuk từ Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi.


Ông nói: “Thật thú vị khi quan sát thấy rằng bạn không thấy bất kỳ mối lo ngại lớn nào về nguy cơ lây lan”, đồng thời lưu ý rằng không có hoạt động bán nợ doanh nghiệp nào từ Israel kể từ khi bắt đầu chiến tranh.


Các nhà đầu tư cho biết gần như tất cả các nền kinh tế chính của khu vực đều đủ mạnh để vượt qua một số bất ổn. Israel có trữ lượng dự trữ gần 200 tỷ USD và các quốc gia vùng Vịnh đang được hỗ trợ nhờ giá dầu và khí đốt tăng cao.


Tuy nhiên, chuyến bay tiền mặt của nhà đầu tư cổ phiếu nêu bật rủi ro vẫn còn nghiêm trọng đối với các nền kinh tế này và nỗ lực đa dạng hóa của họ khi khu vực rơi vào xung đột.


Soltvedt của Maplecroft nói rằng chiến tranh tiếp diễn có thể làm suy yếu những nỗ lực của Saudi nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào dầu mỏ, trong khi Dergachev và các nhà đầu tư khác cho biết thời gian kéo dài của cuộc xung đột - và mức độ thiệt hại nặng nề của nó đối với các doanh nghiệp và đầu tư của Israel - có thể tàn phá thêm nền kinh tế của nước này.


Dergachev nói: “Đối với Israel, câu hỏi lớn là điều gì sẽ xảy ra sau đó? Điều này không thực sự được tính đến”.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page