top of page

BOJ Mulls loại bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, Jiji nói

Ngân hàng Nhật Bản đang xem xét loại bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất và thay vào đó cho biết trước số lượng trái phiếu chính phủ mà họ dự định mua, Jiji Press đưa tin mà không cho biết họ lấy thông tin từ đâu.


Theo Jiji, họ sẽ dừng chương trình hướng dẫn lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn về khoảng 0%, như một phần trong nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ. Báo cáo cho biết ngân hàng sẽ quyết định vấn đề đó và chấm dứt lãi suất âm ngay khi cuộc họp chính sách tiếp theo kết thúc vào ngày 19 tháng 3.


Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng BOJ sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007 ngay trong tháng này, khi mức lương cao hơn và lạm phát ổn định thúc đẩy khả năng thực hiện động thái chính sách. Suy đoán rằng việc tăng lãi suất của BOJ sắp xảy ra sẽ đè nặng lên trái phiếu, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 2 điểm cơ bản trong tuần này lên 0,73%, trong khi đồng yên tăng 2,1% trong kỳ lên 147,06 mỗi đô la, đánh dấu mức tăng hàng tuần lớn nhất trong năm nay. .


Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy các giao dịch hoán đổi chỉ số qua đêm dễ biến động có khả năng BOJ sẽ tăng lãi suất vào ngày 19 tháng 3 ở mức khoảng 67% tính đến thứ Sáu, so với khoảng 26% vào cuối tháng 2. Các quan chức của BOJ gần đây cũng ngày càng tỏ ra rằng việc điều chỉnh lãi suất đang đến gần, trong đó Thành viên Hội đồng quản trị Hajime Takata nói rằng mục tiêu giá của ngân hàng sắp đến gần.

    

Theo Jiji, khuôn khổ mới sẽ nhắm vào số lượng mua hàng, thay vì lợi nhuận. Jiji đưa tin, BOJ có kế hoạch mua dưới 6 nghìn tỷ yên (41 tỷ USD) trái phiếu mỗi tháng, quanh mức hiện tại vào thời điểm hiện tại.


Ngân hàng đã giới thiệu chương trình kiểm soát đường cong lợi suất dưới thời thống đốc tiền nhiệm Haruhiko Kuroda, nhằm mục đích giữ lợi suất ở mức thấp ngay cả đối với trái phiếu kỳ hạn dài hơn nhằm khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu và doanh nghiệp đầu tư.


Tuy nhiên, chính sách này đã vấp phải những chỉ trích, bao gồm cả việc nó bóp méo giá cả thị trường, vào thời điểm BOJ nắm giữ hơn một nửa trái phiếu chính phủ của quốc gia và làm suy yếu giá trị của đồng yên. 


Ngân hàng trung ương đã nới lỏng sự kiểm soát của mình đối với lợi suất nợ, cho biết tại cuộc họp tháng 10 rằng mức 1% hiện là điểm tham chiếu đối với trái phiếu kỳ hạn 10 năm chứ không phải là một ranh giới trên cát.


Theo Bloomberg


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page