top of page

Amazon đầu tư tới 4 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của nhà phát triển ChatGPT OpenAI


Amazon đầu tư tới 4 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của nhà phát triển ChatGPT OpenAI
Amazon đầu tư tới 4 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của nhà phát triển ChatGPT OpenAI

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon hôm thứ Hai cho biết họ sẽ đầu tư tới 4 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic và nắm giữ vị trí sở hữu thiểu số trong công ty.


Động thái này nhấn mạnh sự thúc đẩy mạnh mẽ về AI của Amazon khi hãng này có vẻ muốn bắt kịp các đối thủ như Microsoft và Google.


Anthropic được thành lập khoảng hai năm trước bởi các cựu giám đốc nghiên cứu OpenAI và gần đây đã ra mắt chatbot AI mới có tên Claude 2.


Hai công ty hôm thứ Hai cho biết họ đang hình thành mối quan hệ hợp tác chiến lược để thúc đẩy AI sáng tạo, với việc công ty khởi nghiệp này chọn Amazon Web Services làm nhà cung cấp đám mây chính.


Anthropic cũng sẽ sử dụng chất bán dẫn tùy chỉnh do AWS thiết kế để đào tạo các mô hình nền tảng làm nền tảng cho các ứng dụng AI của mình. Các mô hình nền tảng là các chương trình AI lớn được đào tạo trên lượng dữ liệu khổng lồ để chúng có thể được điều chỉnh để giải quyết nhiều nhiệm vụ.


Năm nay, hãng chip Nvidia là hãng chip được hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự bùng nổ AI. Sản phẩm chủ chốt của Nvidia là một loại chất bán dẫn được gọi là bộ xử lý đồ họa, có thể được sử dụng để đào tạo các mô hình AI khổng lồ. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 200% khi công ty vượt qua các dự báo tài chính về việc áp dụng AI ngày càng tăng.


Ở một mức độ nào đó, thỏa thuận của Amazon với Anthropic nhằm mục đích chứng minh rằng có những con chip thay thế có thể được sử dụng cho các ứng dụng AI.


Khách hàng của AWS sẽ có thể xây dựng trên các mô hình AI của Anthropic thông qua Amazon Bedrock — một dịch vụ cho phép khách hàng xây dựng các ứng dụng AI tổng thể trên đám mây thông qua các mô hình hiện có, thay vì đào tạo các mô hình của riêng họ.


Amazon đang tìm cách định vị mình là cửa hàng tổng hợp cho AI. Gã khổng lồ thương mại điện tử thiết kế chip của riêng mình để đào tạo các mô hình AI khổng lồ. Thông qua Amazon Bedrock, khách hàng cũng có thể thiết kế các ứng dụng AI tổng hợp của riêng họ bằng cách sử dụng các mô hình hiện có, tất cả đều được chạy trên đám mây Amazon. Công ty cũng bán các ứng dụng AI của riêng mình.


Anthropic đã có một số nhà tài trợ nổi tiếng, bao gồm Google và Salesforce Ventures. Sự hỗ trợ này được đưa ra khi những gã khổng lồ công nghệ tiếp tục đặt cược lớn vào các công ty AI, một động thái bắt nguồn từ khoản đầu tư hàng tỷ đô la của Microsoft vào nhà sản xuất ChatGPT OpenAI vào tháng 1.


Theo CNBCTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page