top of page

9 điều người giàu có thể làm nhưng họ từ chối ngay: Một khác biệt nhỏ cũng làm nên tư duy thành công

Người giàu có thể mua mọi thứ họ muốn, nhưng họ luôn giữ quy tắc của chính mình.

9 điều người giàu có thể làm nhưng họ từ chối ngay: Một khác biệt nhỏ cũng làm nên tư duy thành công
9 điều người giàu có thể làm nhưng họ từ chối ngay: Một khác biệt nhỏ cũng làm nên tư duy thành công

Đứng trước 9 sự lựa chọn sau, người giàu thường nói “Không” để đảm bảo sức khỏe tài chính cá nhân luôn ở mức tốt.

1. Cho con cháu thừa kế toàn bộ tài sản


Không phải mọi đứa trẻ sinh ra trong gia đình giàu có đều được hưởng thụ hết những gì cha ông mình để lại. Rất nhiều người giàu có muốn con cái tự lực hơn là trông chờ “ăn sung mặc sướng” nhờ kế thừa tài sản gia đình. Chẳng hạn, những tỷ phú như Bill Gates và Mark Zuckerberg đều dành phần lớn tài sản cho các tổ chức từ thiện. Sự giàu có của cha ông thường khiến cho những người thừa kế trở thành nạn nhân của thói đua đòi. Vụ việc của Raphael de Rothschild chính là một tấm gương cảnh tỉnh sâu sắc. Người đàn ông này đã được thừa kế một trong những gia sản khổng lồ nhất thế giới ở tuổi 21, để rồi qua đời trên một vỉa hè New York 2 năm sau đó chỉ vì ăn chơi sa đọa không kiểm soát.


2. Tốn tiền cho các chương trình truyền hình và trò chơi điện tử


Thay vì dành thời gian xem các chương trình giải trí, chơi trò chơi điện tử thì người giàu muốn tập trung gia tăng tài sản hơn. Do đó, họ sẽ không lãng phí tiền để mua các gói truyền hình hoặc trò chơi điện tử mới nhất.


Theo dữ liệu năm 2015 từ Công ty nghiên cứu Nielsen, tại Mỹ, các hộ gia đình trung lưu, có thu nhập trên 75.000 USD, thường ít sử dụng phương tiện truyền thông (qua TV, trò chơi điện tử hoặc radio) hơn so với những gia đình chỉ có thu nhập hàng năm dưới 25.000 USD.


Mặt khác, tác giả cuốn "Những thói quen giàu có" là Thomas Corley cũng phát hiện, 67% người giàu nói rằng họ không xem TV.


3. Sở hữu nhiều thẻ tín dụng


“Chỉ 8% người giàu sử dụng từ 2 thẻ tín dụng trở lên, trong khi, có tới 77% người nghèo có nhiều thẻ tín dụng trong ví”, theo Tom Corley, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "Những thói quen giàu có".

Người giàu có cho rằng sở hữu càng nhiều thẻ thì họ sẽ càng mua những thứ không cần thiết
Người giàu có cho rằng sở hữu càng nhiều thẻ thì họ sẽ càng mua những thứ không cần thiết

Điều này hoàn toàn đi ngược lại suy nghĩ của mọi người rằng, ví của người giàu vẫn được cho rằng chứa đầy thẻ tín dụng quyền lực đến từ mọi ngân hàng.


Thực chất, người giàu có cho rằng sở hữu càng nhiều thẻ thì họ sẽ càng mua những thứ không cần thiết và sẽ phải đối mặt với càng nhiều kế hoạch trả nợ. Tốt nhất là chỉ nên chi tiêu những gì mình có, theo đúng kế hoạch tài chính đã đặt ra.


4. Mua sắm mọi thứ mình thích


Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Nếu mua món đồ không thật sự cần, bạn sẽ sớm phải bán đi những thứ mình cần.”


Mua hàng theo sở thích là điều mà những người khôn ngoan hiếm khi nào thực hiện. Người giàu không mua những món đồ xa hoa, họ chỉ quan tâm đến giá trị và lợi nhuận đem lại trước khi quẹt thẻ. Đặc biệt, họ không coi mua sắm là cách để giải tỏa áp lực trong cuộc sống.


5. Mua nhà quá đắt đỏ


Nhiều triệu phú, tỷ phú có tài sản ròng lên tới nhiều triệu USD, có thừa ngân sách để mua nhiều biệt thự đắt tiền nhưng không phải ai cũng lựa chọn làm việc đó. Không ít người giàu có vẫn ở trong những căn hộ bình thường.


Warren Buffett được xem là người giàu thứ ba thế giới vẫn sống trong ngôi nhà mua năm 1958, với giá 31.500 USD. Còn Elon Musk cũng mới bán hết những cơ ngơi xa hoa của mình để ở trong một ngôi nhà thuê có diện tích khoảng 30m2.


Thậm chí, với những người muốn mua nhà đẹp, họ cũng không mua với tâm lý “vung tiền” mà vẫn cố gắng mặc cả để hưởng mức giá bán ưu đãi nhất như bất kỳ ai.


6. Chỉ sử dụng sản phẩm đến từ thương hiệu cao cấp

Ngưởi giàu không chạy theo thương hiệu cao cấp
Ngưởi giàu không chạy theo thương hiệu cao cấp

Không khó để các triệu phú mua quần áo từ các nhà thiết kế hàng đầu, nhưng trên thực tế, người sáng lập IKEA, Ingvar Kamprad chỉ mặc đồ từ chợ trời để làm gương cho con cháu. Còn Bill Gates vẫn đeo chiếc đồng hồ giá 10 USD, dù có thể mua một tủ Rolex.


Đương nhiên, họ vẫn sẽ chi tiền mua một số sản phẩm cao cấp, sang trọng nhưng chỉ sử dụng đúng nơi, đúng lúc.


7. Chú trọng vẻ bề ngoài


Mọi người đều có nhu cầu làm đẹp, nhưng một số người giàu không nghĩ điều đó quan trọng.


Chẳng hạn như người sáng lập Facebook luôn lựa chọn áo phông quần jeans đơn giản mỗi lần xuất hiện trước mặt công chúng. Hay như tỷ phú John Caudwell và người sáng lập IKEA, Ingvar Kamprad vẫn tự cắt tóc tại nhà thay vì ra tiệm.


8. Nghỉ hưu sớm


Giới trẻ hiện đại đang nuôi ước mơ được nghỉ hưu sớm với các khoản tiết kiệm trong tay nhưng với người giàu, họ lại không lên kế hoạch nghỉ hưu cho mình. Theo CNBC, một nghiên cứu năm 2010 từ Barclay’s Wealth đã cho thấy, 54% triệu phú muốn làm việc dù đã đến tuổi nghỉ hưu và 60% những người có tài sản ròng 15 triệu USD trở lên dự định sẽ làm việc ở bất kỳ độ tuổi nào khi có cơ hội.


9. Bài bạc


Warren Buffet cho rằng không nên tạo điều kiện cho những trò chơi bài bạc thì mọi người mới có thể hưởng thụ cuộc sống dễ dàng. Để dạy con mình về tác hại của nó, ông thậm chí đã đặt một máy đánh bạc trong nhà như một cách “lấy độc trị độc”.


“Các con của tôi có thể thấy rằng, nếu dính vào bài bạc, chúng có thể bị ham và tiêu sạch số tiền tiêu vặt trong một ngày thay vì tìm cách làm sản sinh thêm tiền”, vị tỷ phú cho biết.


Có thể thấy, người giàu có thể chấp nhận mạo hiểm trong đầu tư, nhưng họ sẽ không đồng tình với những trò may rủi bài bạc.


Theo Tri Thức Trẻ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page