top of page

4 ngành nghề có thể biến mất trong tương lai

Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh chóng, dự báo sẽ thay thế nhiều vị trí công việc, định hình lại xu hướng thị trường lao động trong tương lai.


Những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cuộc sống của chúng ta, từ cách giao tiếp đến cách điều hướng các thói quen hàng ngày. Khi AI tiếp tục phát triển và trở nên tinh vi hơn, chắc chắn sẽ tác động đến thị trường việc làm, cũng như tương lai của các loại hình công việc.


Dưới đây là những ngành nghề được nhiều chuyên gia dự đoán có thể sẽ sớm biến mất trong thời gian tới. Đáng ngạc nhiên, một số công việc văn phòng truyền thống có thể bị ảnh hưởng nặng nề.


Tài chính ngân hàng


Nhiều ngân hàng trên thế giới đã bắt đầu kết hợp AI vào mô hình quản lý của họ. Theo Trung tâm Tài Chính Thay thế Cambridge và Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có tới 56% ngân hàng tuyên bố họ đã triển khai công nghệ này vào các lĩnh vực kinh doanh như quản lý, 52% tuyên bố đã sử dụng AI để tạo ra doanh thu.


Ông Abhijit Bose, phó chủ tịch cấp cao của Capital One chia sẻ với tờ Washington Post, AI có thể sẽ "giám sát các giao dịch" để đưa ra lời khuyên tài chính chi tiết về việc tiết kiệm và chi tiêu.


Ngân hàng Morgan Stanley đã bắt đầu sử dụng Chatbot được hỗ trợ bởi OpenAI để tổ chức cơ sở dữ liệu quản lý tài sản của mình, việc sử dụng AI đã giúp các cố vấn thu thập dữ liệu và nghiên cứu hiệu quả hơn.


Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng dự đoán AI sẽ mang lại ba thay đổi trong lĩnh vực tài chính: cắt giảm việc làm; tạo ra việc làm mới trong liên quan đến việc phát triển, quản lý và duy trì các hệ thống AI; tăng hiệu suất, giảm thiểu sai sót trong quá trình làm việc


Ngoài ra, diễn đàn cũng ước tính rằng đến năm 2027, 23% công việc trong lĩnh vực tài chính của Trung Quốc sẽ bị thay thế bởi AI.


Luật sư


Một luật sư đã sử dụng Chat GPT để xuất bản một bài báo pháp lý dài 14 trang trên Social Science Research Network về nhiều chủ đề; bao gồm tạo hợp đồng, giải thích lý do vì sao quyết định của Tòa án Tối cao về hôn nhân đồng giới không nên bị kháng cáo và phát triển câu hỏi lấy lời khai.


Theo Andrew Perman, Trưởng khoa Luật trường đại học Suffolk, AI có thể làm cho các dịch vụ pháp lý trở nên dễ dàng tiếp cận hơn đối với những người không đủ khả năng chi trả để thuê luật những luật sư chuyên nghiệp


Hiện nay, một số công ty đã bắt đầu kết hợp AI vào dịch vụ pháp lý, đơn cử như startup

Lawgeex, họ đã bắt đầu thử nghiệm cung cấp dịch vụ đọc hợp đồng bằng trí tuệ nhân tạo. Đáng chú ý, kết quả phân tích được cho là chính xác hơn con người.


Phân tích nghiên cứu thị trường


AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả, đó là lý do tại sao ngành nghề phân tích nghiên cứu thị trường có thể dễ bị thay thế bởi AI.


Trước giờ, các nhà phân tích nghiên cứu thị trường chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng trong dữ liệu đó, sau đó sử dụng những gì họ tìm thấy để thiết kế chiến dịch tiếp thị hiệu quả, hoặc quyết định nơi đặt quảng cáo. Thế nhưng, những công việc trên AI đều có thể xử lý được.


Trong tương lai gần, AI có thể tự động hợp lý hóa các quy trình, xác định dữ liệu mới mà không cần sự trợ giúp của con người. Sức mạnh xử lý của các thế hệ AI hiện đại cho phép nó sắp xếp, ngoại suy và phân tích dữ liệu nhanh chóng, chính xác, hiệu quả hơn. Nói tóm lại, khi trí tuệ nhân tạo tiếp tục được cải thiện, con người có thể không cần đóng vai trò gì trong việc phân tích và nghiên cứu dữ liệu nữa.


Viết quảng cáo, sáng tạo nội dung


Các công việc truyền thông như viết quảng cáo, content, hay bất kỳ vai trò nào liên quan đến việc tạo nội dung đều có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các dạng chatbot AI tương tự. Đó là bởi vì AI có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu dựa trên văn bản.


Anu Madgavkar - đối tác tại Viện Toàn cầu McKinsey, cho biết: “Phân tích, diễn giải một lượng lớn dữ liệu, thông tin dựa trên ngôn ngữ là kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể mong đợi các công nghệ AI tạo sinh đảm nhận, khi nó đạt đến trình độ xử lý mới”.


Theo ĐSPL

Thu Nga


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page