top of page

4 cách ăn uống đơn giản để sống lâu trong năm mới, theo chuyên gia dinh dưỡng Harvard

Mỗi năm mới, mỗi người thường có một chế độ ăn kiêng mới. Nhưng bạn không cần phải tạo một chế độ ăn mới hoàn toàn, mà thay vào đó có một số thay đổi nhỏ mà bạn có thể thực hiện đối với cách ăn uống của mình để tăng tuổi thọ vào năm 2024.


Tiến sĩ Frank B. Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y Tế Công Cộng Harvard T.H.Chan, cho biết: “Tuổi thọ tất nhiên bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố”.


“Nhưng chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính, tỷ lệ tử vong và tuổi thọ.”


Đây là cách Hu gợi ý bạn nên ăn để tăng cơ hội kéo dài tuổi thọ sức khỏe của mình.


4 cách ăn uống đơn giản để kéo dài tuổi thọ


1. Ăn nhiều thực phẩm nguyên chất


Hu nói: “Trước hết, hãy tập trung vào thực phẩm nguyên chất và đã qua chế biến tối thiểu, đặc biệt là thực phẩm từ thực vật. Ông cho biết thêm, nhằm mục đích kết hợp nhiều thực phẩm nguyên chất hơn, như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu vào mỗi bữa ăn.


Hu thực sự khuyến nghị một chế độ ăn kiêng tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn thực vật lành mạnh hoặc chế độ ăn kiêng Okinawa, tất cả đều giàu thực phẩm nguyên chất.


Ông nói: “Những chế độ ăn kiêng đó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và cả nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ”.


“Và bởi vì đó là những nguyên nhân chính gây tử vong. Đó là lý do tại sao những chế độ ăn uống lành mạnh này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong sớm và kéo dài tuổi thọ”.


2. Giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và siêu chế biến


Sau khi bạn đã bổ sung nhiều thực phẩm nguyên chất hơn vào chế độ ăn uống của mình, Hu khuyên bạn nên cắt giảm thực phẩm đã qua chế biến và siêu chế biến.


Ông lưu ý: “Trong chế độ ăn kiêng của Hoa Kỳ, gần 60% lượng calo đến từ thực phẩm chế biến sẵn,” bao gồm các thực phẩm như nước ngọt, đồ ăn nhẹ và đồ ngọt. “Đó là một trong những lý do khiến người Mỹ tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không lành mạnh và quá nhiều calo”.


Một nghiên cứu kiểm tra kết quả sức khỏe của hơn 11.000 người trưởng thành trong khoảng thời gian 19 năm cho thấy những người ăn thực phẩm chế biến sẵn nhiều nhất trong khoảng thời gian đó có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 31% so với những người ăn thực phẩm siêu chế biến, thực phẩm chế biến ít nhất.


Hu cho biết thêm: “Vì vậy, tôi nghĩ việc giảm thiểu việc tiêu thụ những thực phẩm đó là rất quan trọng”.


3. Hãy linh hoạt với chế độ ăn uống của bạn


Hu nói: “Không có chế độ ăn kiêng cứng nhắc nào mà mọi người nên tuân theo để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn”. “Tôi nghĩ có nhiều kiểu ăn kiêng khác nhau và mọi người có thể tạo ra chế độ ăn kiêng kết hợp của riêng mình.”


Ông nói: Hãy xác định loại thực phẩm nào bạn thực sự thích và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh của riêng mình. Bạn có thể kết hợp các yếu tố của chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn kiêng Okinawa hoặc tạo ra một chế độ ăn kiêng hoàn toàn mới.


Hu lưu ý: “Đó là cách thực sự cải thiện sự thích thú của họ cũng như việc tuân thủ lâu dài các chế độ ăn kiêng”. Điều quan trọng là phải “linh hoạt hơn và tận hưởng chế độ ăn uống lành mạnh”.


4. Sử dụng thời gian ăn uống cho các cuộc tụ họp xã hội


Khi nói đến tuổi thọ, các yếu tố về lối sống như hoạt động thể chất, kiểm soát căng thẳng và chế độ ăn uống đều cực kỳ quan trọng. Nhưng vẫn còn một thành phần quan trọng khác cần xem xét, đó là kết nối xã hội.


Hu coi việc sử dụng bữa ăn như một thời gian để tụ tập xã hội là một cách khác để tối đa hóa cơ hội sống lâu hơn của bạn.


Ông nói: “Mối liên hệ giữa thực phẩm và kết nối xã hội là rất tự nhiên, bởi vì thực phẩm mang mọi người lại với nhau”.


Hu cho biết, bằng cách ưu tiên thời gian dùng bữa như thời điểm tụ tập xã hội, bạn có thể kết hợp đồng thời hai hành vi có liên quan đến tuổi thọ.


“Cùng nhau ăn những thực phẩm lành mạnh không chỉ nuôi dưỡng cơ thể mà còn nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta”.


Theo CNBCTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnCommenti


bottom of page