top of page

10 điều tưởng ích kỷ nhưng hoá ra lại tốt

Bản chất của con người là quan tâm đến nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, điều này thường bị mang tiếng xấu và trở thành những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và đổ lỗi.


Yêu chiều bản thân


Cùng với việc chăm sóc những người thân, điều quan trọng không kém là đối xử tốt với bản thân. Hãy yêu bản thân mình nhiều như bạn yêu những người quan trọng trong cuộc sống của bạn. Chỉ quan tâm đến bản thân có thể là một điều ích kỷ nhưng bạn cần nhận ra rằng hạnh phúc cá nhân nên là ưu tiên hàng đầu. Khi bạn hạnh phúc thì bạn mới có thể đem hạnh phúc đến cho mọi người.


Không sống với bạn đời độc hại chỉ vì thương con


Những người trong cuộc hôn nhân tồi tệ đôi khi cho rằng nên giữ gia đình vì lợi ích của con cái. Họ tin rằng con cái sẽ được nuôi dạy tốt hơn khi trong một gia đình, bởi trẻ tránh khỏi tác động tiêu cực của ly hôn.


Tuy nhiên, nghiên cứu của hai nhà tâm lý học Stefano Ghirlanda và Magnus Enquist khẳng định , trẻ em có xu hướng sao chép mô hình quan hệ của cha mẹ chúng khi chúng lớn lên. Ly hôn với người phối ngẫu độc hại, chúng ta thực sự không chỉ làm cho bản thân hạnh phúc hơn mà còn ngăn con cái của chúng ta khỏi đau khổ và chật vật trong mối quan hệ của chúng trong tương lai.


Tận hưởng thời gian của riêng mình


Dành thời gian cho chính mình và quan tâm đến nhu cầu của bản thân là một phần rất quan trọng trong hạnh phúc chung của mỗi người. Những người can thiệp vào thời gian riêng tư của bạn có thể cảm thấy khó khăn, buồn chán khi ở một mình, nhưng đó không phải là lỗi của bạn. Đừng quên rằng bạn có quyền tận hưởng thời gian của riêng mình nếu không muốn chia sẻ giờ vàng của mình với bất kỳ ai khác.Đưa ra quyết định khác mọi người


Nếu bạn muốn làm theo cách của riêng mình và điều đó khác với niềm tin của những người khác thì cũng chẳng có gì xấu. Bạn không muốn kết hôn, sinh con hoặc thậm chí có một công việc mà đa số mọi người coi là bình thường thì đó là lựa chọn của bạn. Trong trường hợp bạn áp đặt lựa chọn cho người khác, điều đó có thể là ích kỷ. Tuy nhiên, lựa chọn thứ gì đó cho chính mình nghĩa là bạn biết mình muốn gì, điều đó mới quan trọng.Không trả lời điện thoại ngay lập tức


Mặc dù việc bỏ bê những người yêu quý, quan tâm tới bản thân bạn có thể là ích kỷ nhưng việc đặt ra các ưu tiên cá nhân không phải là ích kỷ. Nếu bạn nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi khi đang nấu ăn, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành công việc của mình trước khi trả lời cuộc gọi. Bạn có thể gọi lại cho họ sau, thay vì buộc phải gạt mọi thứ sang một bên để trả lời.Không phải lúc nào cũng tuân theo quy tắc "Tôn trọng người lớn tuổi"


Con người vốn đã quen với việc dựa dẫm vào những người lớn tuổi hơn để có được một số kiến thức và kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, người trẻ học hỏi được nhiều hơn và không còn dựa dẫm toàn phần vào những người lớn tuổi hơn trong việc học những điều cần biết trong cuộc sống. Những quy tắc xã hội, quan điểm sống thay đổi, do đó, việc lúc nào cung tuân thủ quy tắc răm rắp nghe lời người lớn tuổi không còn đúng đắn.Không thể là cha mẹ lý tưởng


Samantha Ettus, tác giả của cuốn sách bán chạy The Pie Life: A Guilt-Free Recipe For Success and Satisfaction và nhiều nhà tâm lý học trên thế giới đều nhất trí quan điểm rằng việc chăm sóc bản thân không phải là điều xa xỉ mà là một phần thiết yếu để trở thành một người cha mẹ tốt.


Nếu một ngày bình thường của cha mẹ có rất nhiều hoạt động dành cho con cái nhưng lại thiếu các hoạt động cho riêng mình thì sớm hay muộn, điều này có thể dẫn đến tình trạng kiệt quệ về cảm xúc và thậm chí là trầm cảm. Vì vậy, dành khoảng một giờ cho những nhu cầu của bản thân không phải là ích kỷ và cũng không có nghĩa là bạn đang tước đi tình yêu thương của mình dành cho con cái. Nó chỉ có nghĩa là bạn đang nỗ lực để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc.Không sinh con


Nuôi dạy con cái là một niềm vui lớn nhưng tốt nhất bạn nên bắt đầu thiên chức này một cách tự nguyện, không để bị áp lực hay ép buộc. Đây là lý do tại sao một người không muốn có con không phải là người ích kỷ.


Thực tế cho thấy, người không muốn sinh con có ý thức bản thân cao, có thể phớt lờ mọi áp lực, biết mình muốn gì và nỗ lực để đạt được những mục tiêu chính.


Nghỉ ngơi khi cơ thể cần


Khi bạn cảm thấy mệt mỏi về mặt cảm xúc, tinh thần hay thể chất thì đó là lúc bạn nên nghỉ ngơi, dù đó có thể là một giấc ngủ ngắn. Có rất nhiều hậu quả kèm theo khi bạn mất ngủ, bao gồm khó tập trung, hệ miễn dịch kém và các vấn đề về trí nhớ. Đừng cố vượt qua cảm giác mệt mỏi của mình chỉ vì không muốn làm mất lòng người khác.


Nếu bạn đã làm việc muộn và thiếu ngủ, nên tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Nếu bạn chọn về nhà và ngủ thay vì đi chơi với bạn bè hoặc gia đình, điều đó hoàn toàn không phải là ích kỷ hay xấu tính.Kết thúc một mối quan hệ hoặc công việc


Việc chia tay với một người quan trọng, chuyển đến một quốc gia hoặc thành phố khác hoặc bỏ một công việc không khiến bạn hạnh phúc... có thể không dễ dàng. Nhưng nó là cần thiết. Nếu bạn cảm thấy vô cùng khó chịu khi nói chuyện với ai đó hoặc không thích đi chơi với họ, thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại về mối quan hệ của mình.


Chúng ta thường giữ một mối quan hệ không lành mạnh vì chúng ta sợ làm tổn thương ai đó. Nhưng đôi khi bạn cần đặt bản thân mình lên hàng đầu.


Theo Vnexpress

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page