top of page

Các chuyên gia cho biết đừng bao giờ sử dụng 2 từ này khi nói lời xin lỗi, chúng khiến bạn "fake"


Cô gái  buồn một mình ngắm nhìn thế giới
Cô gái buồn một mình ngắm nhìn thế giới

Đưa ra lời xin lỗi thường có thể khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái vì nó khiến chúng ta dễ bị tổn thương.


Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận lỗi và người kia nhân cơ hội đó để tiếp tục? Điều gì sẽ xảy ra nếu lời xin lỗi của bạn khiến bạn phải xấu hổ trước công chúng? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn buộc phải nhìn thấy điều gì đó về bản thân mà bạn không muốn thấy?


Nhưng học cách đưa ra lời xin lỗi đích thực có thể mang lại điều kỳ diệu cho chính bạn và cho người khác. Với tư cách là chuyên gia giao tiếp và đồng tác giả của cuốn sách “Nói điều đúng đắn”, chúng tôi nhận thấy rằng những người giỏi nói “xin lỗi” thường tránh hai từ: “nếu” và “nhưng”.


Đây là lý do tại sao chúng khiến bạn nghe có vẻ giả tạo và thiếu chân thành:


1. Dùng “nếu”: Không nhận ra tác hại gây ra


Khi bạn sử dụng “nếu” để xác định điều kiện cho lời xin lỗi của mình, bạn đang đặt câu hỏi về phản ứng của người nhận đối với sai lầm, hơn là bản thân sai lầm đó.


Tệ hơn nữa, từ “nếu” tìm cách đổ lỗi, nói một cách hiệu quả: “Tôi xin lỗi nếu bạn quá căng thẳng đến mức không thể nhận ra phản ứng của mình là bị thổi phồng quá mức”.


Tuy nhiên, ngay cả trong cách giải thích hào phóng nhất, khi người xin lỗi thực sự không chắc chắn về tác hại, thì những “lời xin lỗi” này vẫn có thể được hưởng lợi từ sự tò mò hơn. Bạn không chắc liệu ai đó có bị thương hay không, vậy tại sao không hỏi?


2. Dùng “nhưng”: Không chịu trách nhiệm về hành động của mình


Khi bạn đưa ra lời xin lỗi bắt đầu bằng “Tôi xin lỗi, nhưng…”, bạn không chỉ tìm cách trốn tránh trách nhiệm mà còn gợi ý rằng tổn hại có thể xảy ra lần nữa.


Ví dụ: nếu bạn nói, “Tôi xin lỗi, nhưng tôi đã có một buổi sáng tồi tệ,” người khác có thể tự hỏi liệu bạn có lặp lại hành vi của mình khi bạn có một ngày tồi tệ khác hay không. Một hình thức cổ điển khác của “butpology” nhằm bào chữa cho hành vi sai trái là “Tôi xin lỗi, nhưng tôi không cố ý.”


Cung cấp bối cảnh cho hành động của bạn có thể hữu ích. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi của bạn, người khác có thể cảm thấy ít bị ảnh hưởng tiêu cực hơn nếu họ biết bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn và hành động khác thường.


Khi muốn đưa ra một lời giải thích, câu hỏi hay nhất là liệu bạn đang đưa ra lời giải thích đó cho chính mình hay cho người khác. Có phải bạn đang nói, “Xin thứ lỗi cho hành vi của tôi vì đó không phải là con người thật của tôi,” hay bạn đang nói, “Đó là con người thật của tôi, nhưng không phải là con người mà tôi khao khát trở thành.” Hãy chắc chắn rằng bạn biết sự khác biệt.


Làm thế nào để đưa ra một lời xin lỗi thành thực


Hãy tưởng tượng bạn đang ở nơi làm việc và bạn nhầm lẫn hai đồng nghiệp cùng sắc tộc với nhau.


Bạn có thể nói điều gì đó như: “Tôi xin lỗi vì đã nhầm lẫn tên của các bạn. Tôi nhận ra rằng tôi đã làm bạn xấu hổ và củng cố định kiến. Tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo điều đó không xảy ra lần nữa.”


Lời xin lỗi đơn giản này thỏa mãn cái mà chúng tôi gọi là bốn chữ R:


Sự công nhận (Recognition)

Đây là về việc nhận ra tác hại. Thể hiện sự công nhận có nghĩa là tránh những “lời xin lỗi” chẳng hạn như “Tôi xin lỗi nếu tôi đã làm điều gì sai trái” hoặc “Tôi xin lỗi nếu bạn khó chịu”.


Trách nhiệm (Resposibility)

Chấp nhận những tổn hại mà bạn đã gây ra. Không sử dụng các từ “butpology” chẳng hạn như “Tôi xin lỗi, nhưng tôi đã có một ngày tồi tệ”, “Tôi xin lỗi nhưng tôi không cố ý” hoặc “Tôi xin lỗi, nhưng tôi không cố ý.” một kẻ phân biệt chủng tộc.”


Hối hận (Remorse)

Bày tỏ sự hối lỗi thực sự vì đã gây hại. Đừng cố gắng biện minh cho hành động của mình và đừng lạm dụng sự hối hận bằng cách mắng mỏ bản thân.


Hối hận không được đặc trưng bởi bất kỳ hình thức từ cụ thể nào. Điều quan trọng là bạn có nghĩa là những gì bạn nói.


Khắc phục (Redress)

Khắc phục có nghĩa là hành động để sửa chữa thiệt hại. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc kết hợp một lời xin lỗi với việc sửa chữa có nhiều khả năng dẫn đến sự tha thứ hơn là chỉ đưa ra một lời tuyên bố.


Thách thức là nó có thể đòi hỏi thời gian và năng lượng đáng kể. Và một nghĩa vụ lâu dài được tạo ra bởi một lời xin lỗi có thể khiến việc đưa ra lời xin lỗi trở nên khó khăn hơn. Nhưng có tiềm năng cho sự phát triển, hiểu biết và thay đổi thực sự ở phía bên kia.


Team Finverse tổng hợp


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page