top of page

VN-Index thử thách thành công mốc 1.250 điểm, tiếp theo là mốc nào?

Dòng tiền được phân bổ giữa các nhóm ngành, trong đó tập trung vào cổ phiếu trụ cột, giúp VN-Index vượt ngưỡng 1.250 điểm thành công. Chỉ số VN-index đóng cửa phiên 15/5 tăng 11,11 điểm lên 1.254 điểm. Dòng tiền tăng mạnh so với phiên trước, giá trị lệnh tương ứng trên HOSE đạt trên 19 nghìn tỷ đồng.


Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường Công ty Chứng khoán KB Việt Nam phân tích các động lực khiến thị trường khởi sắc trong phiên hôm nay: “Động lực hỗ trợ thị trường tăng điểm trong phiên hôm nay là do một số yếu tố. Nhưng chủ yếu đến từ diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như sự điều chỉnh của chỉ số USD, góp phần xoa dịu mối lo ngại của nhà đầu tư trước áp lực tỷ giá khiến thị trường có những điều chỉnh sâu sắc trong nửa cuối năm. của tháng tư. Nguyên nhân khiến DXY sụt giảm đến từ tuyên bố khá ôn hòa của Chủ tịch FED ngày hôm qua.


Dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường trong chiều nay khiến thanh khoản tăng cao. Giá trị cặp của hai sàn niêm yết cả ngày tăng mạnh gần 48% so với ngày hôm qua, đạt mức cao nhất trong 15 phiên. Sau 5 phiên bán ròng căng thẳng, giao dịch của khối ngoại cũng chuyển biến tích cực trở lại khi họ mua vào 289 tỷ đồng trên toàn thị trường.


Phân tích sâu hơn các nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, cho biết: “Trong phiên hôm nay, thay vì bán ròng, nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng. Ngoài ra, lực cầu cải thiện ở khu vực trong nước cũng giúp thanh khoản chung thị trường cải thiện hơn mức trung bình trong những phiên đầu tuần, với chỉ số tăng hơn 10 điểm vào cuối phiên và thậm chí cả VN-index. vượt mốc 1.250 điểm. Trong phiên hôm nay, các nhóm cổ phiếu tăng giá tương đối rộng rãi, không có nhóm nào nổi bật. Hầu hết các cổ phiếu tăng giá mạnh hôm nay đều thuộc nhóm vốn hóa trung bình. Một số cổ phiếu VN30 cũng có sự cải thiện tích cực.


Nhóm chứng khoán hôm nay tăng bùng nổ, chỉ còn lại 2 mã là VUA giảm 0,53% và APS giảm 2,94%. Hai mã nằm trong nhóm vốn hóa là FTS và CTS, cùng gần chục mã khác tăng từ 2% lên hơn 6%. Ngay cả khi không có sức mạnh bất ngờ của nhóm trụ, các cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn giao dịch mạnh nhờ lợi thế về thanh khoản.


Với sự đan xen của các yếu tố thuận lợi và rủi ro, các chuyên gia cho rằng khó có thể khẳng định thị trường sẽ quay trở lại xu hướng tăng và dễ dàng vượt mốc 1.300 điểm. Trong bối cảnh kết quả thương mại quý 1 năm 2024 đã trôi qua và chúng ta phải đợi đến tháng 7 mới có mùa báo cáo tiếp theo, các yếu tố kinh tế vĩ mô vẫn đáng chú ý và có thể tác động đáng kể đến thị trường.


Mai Thảo Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnコメント


bottom of page