top of page

United Airlines chuyển sang chở hàng - hướng đi mới cho ngành hàng không

Những điểm chính:

  • Trong đại dịch COVID-19, nhiều hãng bay đã chuyển hướng sang vận tải hàng hóa để bù đắp khoản thu nhập thất thoát.

  • United Airlines là hãng bay đã thực hiện chiến lược chuyển đổi này nhanh chóng và thành công.

  • Hơn 97% số người lao động của United Airlines đã được tiêm chủng.Khi "bão" COVID-19 ập vào Mỹ tháng 3-2020, nhu cầu đi lại đường không nhanh chóng sụt giảm. Theo dữ liệu công bố mới nhất của Cơ quan An toàn giao thông vận tải Mỹ, phải mất gần một năm, lượng khách đường không mới khôi phục được một nửa so với các cột mốc đỉnh điểm trước đây của ngành hàng không.


Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) ước tính trong năm 2020, mức lỗ ròng của các hãng bay Mỹ vượt mốc 35 tỉ USD vì ảnh hưởng đại dịch. Họ đã tăng thêm các khoản vay nợ tổng cộng 67 tỉ USD riêng trong năm ngoái (nâng tổng mức nợ lên hơn 172 tỉ USD) để giải quyết hệ lụy từ khủng hoảng COVID-19, theo Tổ chức nghiệp đoàn Airlines for America.


Để bù đắp khoảng trống doanh thu từ hành khách, từ đầu năm ngoái, nhiều hãng bay đã nhờ vào hoạt động vận tải hàng hóa. Họ bắt đầu "độ" lại những chiếc máy bay dân dụng thân rộng thành máy bay chở hàng. Máy bay thân rộng là kiểu máy bay chở khách hai lối đi như Airbus A330, A340 và Boeing B747, B767 và B777...


Tháng 7 năm nay, theo Hãng tin Quartz, hoạt động đi lại đường không ở Mỹ đã gần như hồi phục tương đương trước dịch, một phần nhờ các chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đại trà. Nhưng sự lây lan biến thể Delta một lần nữa khiến ngành này rơi vào khủng hoảng khi số hành khách mau chóng sụt giảm do các hạn chế đi lại để phòng dịch của nhiều nước.


Tuy nhiên trong quá trình đó, các hãng bay cũng nhận thấy nhu cầu vận tải hàng hóa đường không tăng vọt do tình trạng nhiều cảng biển đóng cửa, thiếu hụt container chở hàng và trong năm qua còn xảy ra sự cố mắc kẹt siêu tàu container tại kênh đào Suez của Ai Cập. Theo đó, tất tật hàng hóa đều đã có thể "cất cánh" trên các máy bay của Cathay Pacific Airways, Korean Air Lines, American Airlines, United Airlines... từ thuốc men, điện thoại di động cho tới trái cây xuất khẩu...


United Airlines vận hành một trong những đội bay gồm nhiều máy bay thân rộng lớn nhất thế giới với 210 chiếc ở thời điểm hiện tại trong tổng số 828 máy bay của hãng, theo trang Simpleflying. Trong 15 tháng đầu tiên của đại dịch COVID-19 ở Mỹ, United Airlines đã bay hơn 13.400 chuyến bay chỉ chở hàng. Theo đó, ngay cả khi tổng lượng hành khách sụt mạnh, họ vẫn mau chóng đưa lượng chuyên chở quay lại các mức như bình thường.


Và doanh thu trên mỗi tấn hàng vận chuyển lại tăng lên trong dịch. Do đó, thu nhập từ vận chuyển hàng hóa của United Airlines đã tăng gấp đôi so với giai đoạn trước COVID-19 và hiện đang đạt mức tổng doanh thu hơn 2 tỉ USD mỗi năm. Trong năm 2020, United Airlines cũng là một trong số ít hãng bay của Mỹ đã tăng thêm được 35 chiếc máy bay thay vì thu hẹp hoạt động như xu thế chung của hàng không tại Mỹ và nhiều nước.


Các lãnh đạo của hãng bay này đang tính toán giải pháp để vẫn có thể duy trì nguồn doanh thu tốt từ vận tải hàng hóa ngay cả khi dịch bệnh đã qua đi. Trong một hội nghị về giao thông vận tải ngày 9-9 vừa qua, ông Andrew Nocella, giám đốc thương mại của United Airlines, cho biết: "Chúng tôi vẫn đang tìm giải pháp để sao cho có thể duy trì nguồn doanh thu (từ vận tải hàng hóa) nhiều nhất có thể ngay cả khi chúng ta đã ra khỏi đại dịch".


Hãng bay United Airlines tin rằng ngay cả khi dịch COVID-19 giảm bớt, ngành công nghiệp hàng không vẫn sẽ trông cậy rất nhiều vào nguồn thu từ vận tải hàng hóa. Nếu tầm nhìn của United Airlines là đúng, hàng tỉ USD doanh thu từ vận chuyển hàng hóa sẽ đổ về cho các hãng bay. Và cùng với đó, các tuyến đường bay trên không sẽ đông đúc hơn trong thời gian tới ngay cả khi lượng hành khách đi lại chưa thể hồi phục nhanh chóng như cũ vì diễn biến còn nhiều phức tạp của đại dịch.


Trong một tuyên bố gần đây, United Airlines cho biết hơn 97% số người lao động của hãng đã tiêm chủng.


Tuy nhiên, có một số nhân viên phản đối.


Những người gửi đơn kiện đã yêu cầu tòa án tạm thời cấm United Airlines thực hiện yêu cầu đối với những lao động xin được miễn trừ. Hãng này đã yêu cầu người lao động tiêm ít nhất một liều vaccine cho đến ngày 27/9 hoặc phải nghỉ việc.


Sáu nhân viên của của hãng ngày 21/9 đã nộp đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang tại Texas, khiếu nại rằng những người lao động đề nghị được miễn tiêm vaccine phải đáp ứng các yêu cầu về tình hình sức khỏe và niềm tin tôn giáo của họ, trong đó có việc họ phải có thư của mục sư.


Trong một tuyên bố, hãng hàng không có trụ sở tại Chicago cho rằng đơn kiện không có giá trị và cho biết người lao động có phản ứng tích cực sau thông báo về yêu cầu tiêm vaccine trong tháng trước.


Cộng đồng Master Traders.

Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn.


bottom of page