top of page

Ukraine trở thành ứng cử viên chính thức của Liên minh Châu Âu


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã nói chuyện hôm thứ Năm trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã nói chuyện hôm thứ Năm trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã nhất trí đưa Ukraine trở thành ứng cử viên chính thức gia nhập khối, mở ra cánh cửa khả năng trở thành thành viên trong những năm tới.


Quyết định đã được các nhà lãnh đạo EU đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels và đáp ứng một trong những yêu cầu lớn nhất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đối với các nước châu Âu. Nó cũng nhằm gửi một thông điệp vang dội về sự ủng hộ đối với Kyiv tới Điện Kremlin.


Các nhà lãnh đạo EU cũng đưa Moldova - giáp biên giới với Ukraine và nơi quân đội Nga hiện diện ở khu vực Transnistria ly khai của họ - trở thành ứng cử viên chính thức gia nhập khối.


Sau khi các nhà lãnh đạo EU đưa ra quyết định về Ukraine, ông Zelensky được đưa vào phòng để tham gia cuộc họp.


Ông Zelensky nói với các nhà lãnh đạo rằng động thái của họ là một trong những quyết định quan trọng nhất đối với Ukraine trong 30 năm độc lập.


“Tuy nhiên,” ông nói, “Tôi tin rằng quyết định này không chỉ dành cho Ukraine. Đây là bước tiến lớn nhất hướng tới củng cố châu Âu có thể được thực hiện ngay bây giờ… khi cuộc chiến của Nga đang thử thách khả năng bảo tồn tự do và thống nhất của chúng ta ”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trung tâm, cho biết EU cần cải cách thể chế trước khi có thể tiếp nhận các thành viên mới.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trung tâm, cho biết EU cần cải cách thể chế trước khi có thể tiếp nhận các thành viên mới.

Quyết định về Ukraine và Moldova được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của khối, tuần trước khuyến nghị đưa ra cả hai quốc gia được gọi là ứng cử viên, một viễn cảnh không thể tưởng tượng được trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.


Sự ủng hộ của Đức, Pháp và Ý đối với động thái này, được công bố khi lãnh đạo các nước này đến thăm Kyiv vào tuần trước , cuối cùng đã tỏ ra rất quan trọng trong việc xóa bỏ sự do dự về lộ trình thành viên cho Ukraine và Moldova ở Hà Lan, Bồ Đào Nha, Đan Mạch và các nước Tây Âu khác. .


Tuy nhiên, lời đề nghị chỉ là bước đầu tiên của một nỗ lực gia nhập kéo dài và không chắc chắn đối với Ukraine và Moldova, có thể kéo dài hàng thập kỷ và không có gì đảm bảo thành công. Ủy ban đặt ra một loạt nhiệm vụ đại tu cho cả hai quốc gia trước khi bất kỳ cuộc đàm phán gia nhập nào có thể bắt đầu.


Quốc gia cuối cùng gia nhập khối là Croatia vào năm 2013, và có rất ít khả năng EU chấp nhận các thành viên mới trong vài năm tới.


“Chúng ta phải làm cho Liên minh Châu Âu có thể đón nhận các thành viên mới,” ông Scholz phát biểu hôm thứ Tư tại Quốc hội Đức. “Điều đó đòi hỏi phải cải cách thể chế. Và chúng ta nên sử dụng những cải cách đó để thúc đẩy dân chủ và củng cố pháp quyền ở Liên minh châu Âu ”.


Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của EU đối với Ukraine diễn ra vào thời điểm khó khăn trong cuộc chiến chống Nga, với việc Ukraine có nguy cơ phải nhượng lại vị trí quan trọng ở miền đông của đất nước. Ông Zelensky đã nói rằng một con đường của EU sẽ tạo ra động lực cho tinh thần của người Ukraine trong cuộc chiến, cũng như mở ra khả năng trở nên cố thủ trong các thể chế phương Tây khi xung đột kết thúc. Việc mở ra triển vọng gia nhập của đất nước sẽ không mang lại sự trợ giúp bổ sung ngay lập tức cho châu Âu.


Ukraine, Moldova và Georgia đã nộp hồ sơ dự thầu tư cách thành viên EU trong những ngày đầu tiên Nga xâm lược Ukraine. Vào đầu tháng 3, các nhà lãnh đạo của khối đã thảo luận về vấn đề này tại một hội nghị thượng đỉnh ở Versailles, Pháp, với chỉ một số ít phát biểu ủng hộ. Tuy nhiên, việc ông Zelensky tiếp tục kêu gọi con đường thành viên đã dần dần làm thay đổi quan điểm.


EU đã quyết định không chấp thuận tư cách ứng cử viên cho Gruzia vì sự phản đối của chính phủ đối với các cải cách trong nước đã nhất trí.


Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cho biết: “Đó là một thời khắc quan trọng đối với lục địa châu Âu . Việc trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên “là một thông điệp mang tính biểu tượng rất quan trọng nhưng đồng thời, điều đó không có nghĩa là Ukraine sẽ sớm trở thành thành viên EU. Đó là một quá trình kéo dài nhiều năm ”.


Một khi các cuộc đàm phán gia nhập được mở ra, Ukraine và Moldova sẽ phải hoàn thành rất nhiều cải cách khó khăn, từ tăng cường pháp quyền đến giải quyết các công ty nhà nước không còn tồn tại. Croatia đã mất 5 năm để hoàn thành các cuộc đàm phán gia nhập và hai cuộc đàm phán khác trước khi trở thành thành viên.


Ngay cả khi EU mở đường tới Ukraine và Moldova, khối này đã chứng minh những rắc rối liên tục mà họ đang phải đối mặt khi đưa các kế hoạch mở rộng lâu nay của mình đi đúng hướng. Sự ủng hộ cho việc mở rộng đã trở nên tồi tệ ở nhiều nước Tây Âu do lo ngại về dòng lao động giá rẻ và lo ngại rằng khối này đang trở nên quá lớn và khó sử dụng.


Tại cuộc họp sáng thứ Sáu với các nhà lãnh đạo của một số quốc gia Tây Balkan, những nước đang tìm kiếm tư cách thành viên của khối trong suốt hai thập kỷ, các nhà lãnh đạo EU một lần nữa không đồng ý mở các cuộc đàm phán gia nhập với Bắc Macedonia và Albania. Bulgaria đã chặn các cuộc đàm phán vì những khác biệt lịch sử với Bắc Macedonia. Cộng hòa Nam Tư cũ lần đầu tiên được cấp tư cách ứng viên EU vào năm 2005.


Các quan chức EU thừa nhận rằng việc không thể tiến hành các cuộc đàm phán thành viên với các nước Balkan đã đặt uy tín của khối và làm suy yếu khả năng của quá trình gia nhập nhằm tạo ra các cải cách kinh tế và chính trị ở các nước ứng cử viên.


“Hôm nay, chúng ta nên khởi động các cuộc đàm phán với Albania và Bắc Macedonia, và tôi chắc chắn không thể giấu được sự thất vọng của mình,” trưởng chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết .


Sau cuộc gặp, Thủ tướng Albania Edi Rama đã đăng lên Twitter bức ảnh gia đình chụp các nhà lãnh đạo EU và Balkan cùng nhau.


“Nơi tốt đẹp, mọi người tốt đẹp từ tốt đẹp hình ảnh đẹp và chỉ cần tưởng tượng có thể đẹp hơn bao nhiêu nếu những lời hứa tốt đẹp được theo sau,” anh ấy viết trên bức ảnh.


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page