top of page

Tuy lợi nhuận tạm thời giảm nhưng Goldman vẫn tăng mức chi trả cho nhân tài

Chi phí bồi thường của gã khổng lồ Phố Wall tăng vọt 33% vào năm 2021Dự luật đã đến hạn vì Phố Wall bắt đầu thỏa thuận và nó đang được gửi bởi các nguồn nhân lực.


Goldman Sachs Group Inc. GS -6,97% hôm thứ Ba cho biết họ đã chi thêm 4,4 tỷ đô la tiền bồi thường vào năm 2021, đưa ngân hàng đến mức giảm lợi nhuận hàng quý duy nhất trong năm. Hôm thứ Sáu, JPMorgan Chase JPM -4,19% & Co. cho biết họ đã chi thêm 3,6 tỷ USD để bồi thường vào năm 2021 và Citigroup Inc. C -2,44% đã chi thêm 2,9 tỷ USD, kéo theo lợi nhuận quý IV của công ty giảm theo.


Các đơn vị ngân hàng - đầu tư trong toàn ngành đã gây ra những kết quả khủng khiếp về đại dịch, trước tiên là từ các công ty lo lắng muốn tăng nợ và sau đó là từ các CEO tự tin muốn mở rộng đế chế của mình. Thị trường đông đúc đã đẩy doanh thu giao dịch tăng vọt. Các công ty như Goldman đã chạy đua để thuê đủ người nhằm theo kịp hàng loạt các giao dịch và hiện đang chi trả để giữ cho họ không rời tàu.


Phố Wall đã cố gắng duy trì mức chi trả vào năm 2020 khi hoạt động kinh doanh bùng nổ nhưng nền kinh tế nói chung vẫn suy yếu. Goldman đã tăng mức bồi thường lên 8% vào năm 2020, mặc dù doanh thu tăng 22%.


Vào năm 2021, Goldman đã tăng lương lên 33%. Doanh thu cũng tăng vọt 33%.


“Có lạm phát tiền lương thực tế ở khắp mọi nơi trong nền kinh tế,” Giám đốc điều hành Goldman, David Solomon cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích.


Cổ phiếu giảm gần 7%.


Giống như JPMorgan và Citigroup, Goldman đã ghi nhận lợi nhuận lớn trong cả năm. Ngân hàng đầu tư của Goldman đã báo cáo doanh thu hàng năm kỷ lục và đơn vị giao dịch của họ đạt doanh thu hàng năm cao nhất trong 12 năm, giúp công ty ghi nhận doanh thu và lợi nhuận hàng năm.


Nhưng chi phí bồi thường đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý IV. Lợi nhuận quý 4 của Goldman giảm 13% xuống còn 3,94 tỷ USD, tương đương 10,81 USD / cổ phiếu, chấm dứt chuỗi ngày thu được nhiều lợi nhuận lớn. Ngân hàng cũng bỏ qua dự báo của các nhà phân tích về thu nhập trên mỗi cổ phiếu.


Doanh thu của Goldman tăng 8% lên 12,64 tỷ đô la, đánh bại kỳ vọng.


Cuộc chiến giành nhân tài ở Phố Wall đã diễn ra ở mọi cấp độ. Nhiều công ty đã tăng lương vào năm ngoái cho các nhân viên ngân hàng cấp dưới, nhiều người trong số họ nhận thấy công việc nặng nhọc của ngân hàng cấp thấp kém hấp dẫn hơn khi họ làm việc đó tại nhà. Ví dụ, Goldman đã tăng lương cơ bản cho các nhân viên mới bắt đầu của mình - các nhà phân tích năm đầu tiên - lên 110.000 đô la, tăng gần 30% so với mức lương khởi điểm trước đó là 85.000 đô la.


Ở cấp cao, lương chủ yếu ở dạng thưởng cổ phiếu và có thể lên đến hàng triệu.


Goldman cũng đang tặng cho các đối tác của mình khoản thưởng cổ phiếu bổ sung một lần. Khoản tài trợ bổ sung lần đầu tiên được Bloomberg News đưa tin.


JPMorgan tuần này sẽ trao tiền thưởng cho các chủ ngân hàng đầu tư từ một quỹ cao hơn 30% đến 40% so với một năm trước, theo một người quen thuộc với vấn đề này.


Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết vào tuần trước trong một cuộc gọi với các nhà phân tích. “Nếu điều đó làm giảm lợi nhuận một chút cho các cổ đông, thì hãy cứ như vậy.”


Một số công ty, như Citigroup, đang sử dụng chính sách làm việc tại nhà linh hoạt hơn của họ như một công cụ tuyển dụng. Goldman và JPMorgan đã tích cực hơn vào năm ngoái trong việc kêu gọi nhân viên quay lại văn phòng, mặc dù Goldman đã nói với nhân viên vào tuần trước rằng họ có thể làm việc tại nhà cho đến ngày 1 tháng 2 vì biến thể Omicron.

Hiệu suất cổ phiếu của 3 ngân hàng

Ông Solomon cho biết hôm thứ Ba rằng ông hy vọng Covid-19 sẽ trở thành loài đặc hữu và rằng “với tư cách là một xã hội, chúng tôi sẽ tìm cách chung sống với nó”. Ông cho biết ông lạc quan rằng tác động kinh tế của Omicron sẽ tương đối giảm sút so với các biến thể trước đó.


Ông Solomon cũng nói rằng Goldman sẽ “linh hoạt và năng động” với các giao thức, “đồng thời cho phép phần lớn nhân viên của chúng tôi quay lại văn phòng một cách an toàn”.


Nhìn chung, Goldman tiếp tục hưởng lợi từ việc thực hiện các giao dịch hấp dẫn. Doanh thu ngân hàng đầu tư tăng 45% lên 3,8 tỷ USD, với nhu cầu mua bán và sáp nhập vẫn tăng mạnh. JPMorgan và Citigroup tuần trước cũng đã báo cáo mức tăng lớn trong phí ngân hàng đầu tư.


Doanh thu giao dịch là 3,99 tỷ đô la, giảm 7% khi sự biến động do đại dịch gây ra trên thị trường vốn giảm xuống. Doanh thu giao dịch giảm 11% tại JPMorgan và 17% tại Citigroup.


Doanh thu từ giao dịch trái phiếu là 1,86 tỷ đô la về cơ bản không đổi so với một năm trước đó, trong khi doanh thu từ giao dịch cổ phiếu giảm 11%.


Trong khi lợi nhuận vẫn chảy từ Phố Wall, Goldman đang nỗ lực phát triển các mảng kinh doanh phục vụ trực tiếp cho người tiêu dùng. Doanh thu từ đơn vị tiêu dùng và quản lý tài sản, bao gồm ngân hàng tiêu dùng Marcus và nhóm phục vụ khách hàng giàu có, đã tăng 19% trong quý IV. Doanh thu ngân hàng tiêu dùng tăng 8% do người tiêu dùng có số dư thẻ tín dụng cao hơn.


Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của ngân hàng, thước đo mức lợi nhuận mà ngân hàng sử dụng tiền của cổ đông, là 23% vào năm 2021 sau khi lợi nhuận 11,1% vào năm 2020. Vào tháng 1 năm 2020, Goldman đặt mục tiêu lợi nhuận ít nhất là 13% vào năm 2023. “ Câu chuyện mà tôi tự hào là sự vượt trội của chúng tôi trên cơ sở tương đối, ”ông Solomon chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.


Theo Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page