top of page

Trung Quốc khởi động phi hành đoàn tiếp theo vào Chủ nhật để xây dựng trạm vũ trụ


Tên lửa Long March-2F Y13, mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-13 và ba phi hành gia trong sứ mệnh phi hành đoàn thứ hai của Trung Quốc để xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình, phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan gần Jiuquan, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc
Tên lửa Long March-2F Y13, mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-13 và ba phi hành gia trong sứ mệnh phi hành đoàn thứ hai của Trung Quốc để xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình, phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan gần Jiuquan, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc

Trung Quốc sẽ phóng một tàu vũ trụ vào Chủ nhật chở ba phi hành gia đến mô-đun cốt lõi của trạm vũ trụ chưa hoàn thành của Trung Quốc, nơi họ sẽ làm việc và sinh sống trong sáu tháng khi quá trình xây dựng bước vào giai đoạn nâng cao.


Một tên lửa Long March-2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-14 chuẩn bị nổ tung từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở tỉnh Cam Túc phía tây bắc nước này lúc 10:44 sáng theo giờ địa phương (0244 GMT) vào Chủ nhật, một quan chức Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết cuộc họp báo vào thứ bảy.


Chỉ huy sứ mệnh Chen Dong sẽ đi cùng với Liu Yang và Cai Xuzhe trên tàu Shenzhou, có nghĩa là "Con tàu thần thánh" trong tiếng Trung Quốc.


Lin Xiqiang, một quan chức của cơ quan cho biết: “Mọi công tác chuẩn bị cho vụ phóng về cơ bản đã sẵn sàng.


Shenzhou-14 sẽ là sứ mệnh thứ ba trong số bốn sứ mệnh có phi hành đoàn - và là sứ mệnh thứ bảy trong tổng số 11 sứ mệnh - cần thiết để hoàn thành trạm vũ trụ vào cuối năm nay.


Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ ba mô-đun của mình vào tháng 4 năm 2021 với việc phóng Thiên Hà - trạm đầu tiên và lớn nhất trong ba mô-đun của trạm.


Tianhe, lớn hơn một chút so với một chiếc xe buýt tàu điện ngầm, sẽ trở thành nơi sinh sống của các phi hành gia đến thăm sau khi trạm vũ trụ hình chữ T. được hoàn thành.


Sau Shenzhou-14, hai mô-đun còn lại - các cabin phòng thí nghiệm Wentian và Mengtian - sẽ được đưa vào hoạt động lần lượt vào tháng 7 và tháng 10.


Wentian sẽ có một cánh tay rô bốt, một cabin khóa gió cho các chuyến đi bên ngoài nhà ga và khu sinh hoạt cho thêm ba phi hành gia trong quá trình quay của phi hành đoàn.


Phi hành đoàn Shenzhou-14 sẽ giúp thiết lập Wentian và Mengtian và tiến hành các thử nghiệm chức năng trên cả hai mô-đun.


Trạm vũ trụ sẽ có tuổi thọ theo thiết kế là một thập kỷ. Với trọng lượng 180 tấn, nó sẽ nặng hơn một chút so với Mir đã ngừng hoạt động của Nga và khoảng 20% ​​so với khối lượng của Trạm vũ trụ quốc tế.

Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vnbottom of page