top of page

Trung Quốc khóa siêu đô thị Thành Đô khi Covid Zero tiếp tục diễn ra


Thủ đô Thành Đô của Trung Quốc sẽ khóa cửa 21 triệu cư dân của mình bắt đầu từ tối thứ Năm, cấm bất kỳ ai không có quyền miễn trừ đặc biệt rời khỏi nhà của họ.


Đây là thành phố lớn nhất phải đóng cửa kể từ cuộc khủng hoảng trầm trọng kéo dài hai tháng của Thượng Hải vào đầu năm nay, phản ánh sự gián đoạn ngày càng lớn trong cuộc chiến Covid Zero tiếp tục của Trung Quốc. Khu vực phía Tây rộng lớn của đất nước cho đến nay phần lớn vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi coronavirus.


Cổ phiếu tại Hồng Kông đã kéo dài mức lỗ, với chỉ số Hang Seng chuẩn giảm tới 1,7% xuống mức thấp nhất trong phiên hôm thứ Năm. Tiền tệ ở các thị trường mới nổi cũng suy yếu, với đồng won của Hàn Quốc giảm hơn 1% so với đồng đô la khi tin tức này thúc đẩy tâm lý e ngại rủi ro.


Thử nghiệm hàng loạt sẽ bắt đầu vào tối thứ Năm. Chính quyền thành phố cho biết , người dân phải ở nhà vô thời hạn trừ khi họ gặp trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như trường hợp khẩn cấp về y tế . Các gia đình có thể cử một người ra ngoài - một lần mỗi ngày - để mua hàng tạp hóa. Họ chỉ có thể rời thành phố sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ qua.


Covid đã lây lan rộng rãi ở Trung Quốc, khả năng lây lan của nó ngày càng tăng, ngay cả khi số lượng bệnh nhiễm trùng giảm dần do các biện pháp tích cực để loại bỏ tất cả các dấu vết của nó. Kết quả cho thấy sự cần thiết phải hành động nhanh chóng để làm gián đoạn khả năng lây nhiễm, bất chấp chi phí kinh tế ngày càng nặng nề mà các biện pháp đang gây ra cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


Việc khóa sổ diễn ra khi thành phố báo cáo có 157 trường hợp vào thứ Tư.


Trong khi cách tiếp cận đang bị thách thức bởi nhiều biến phụ dễ lây lan hơn và gây ra thiệt hại ngày càng nặng nề về kinh tế và xã hội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái khẳng định cam kết của mình với Covid Zero . Có thêm áp lực để nhanh chóng chế ngự những ngọn lửa bùng phát trước đại hội đảng vào cuối năm nay, khi ông Tập được cho là sẽ đảm bảo một nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba đã phá vỡ tiền lệ.


Tổng số ca nhiễm trùng ở Thành Đô trong đợt bùng phát hiện tại đã vượt quá 700 ca, theo số liệu do ủy ban y tế địa phương công bố. Người dân có lý do đặc biệt hoặc công việc phòng chống vi rút có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng với kết quả xét nghiệm Covid âm tính từ 24 giờ trước.


Yang Xiaoguang, người đứng đầu ủy ban y tế Thành Đô, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, do thời tiết quá nóng ở thành phố, việc tiếp xúc thường xuyên giữa những người ở các địa điểm vui chơi giải trí trong nhà bao gồm cả công viên nước đã làm tăng khả năng lây truyền vi rút.


Thành Đô đã hoãn thời gian bắt đầu lại trường học vào thứ Tư, cũng như nhiều thành phố trên khắp đất nước, với lý do nỗ lực phòng chống vi rút phức tạp trong thành phố.


Theo BloomBerg

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page