top of page

Tổng thống Trump tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO


Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc quản lý sai nghiêm trọng và che đậy sự lây lan của virus corona.

Theo ông Trump, WHO đã ngăn chặn sự minh bạch thông tin về đại dịch. Mỹ, nhà tài trợ lớn nhất cho cơ quan của Liên Hiệp Quốc, đã tài trợ 400 triệu USD vào năm ngoái, ông cho biết.

"Giờ đây chúng tôi phải thảo luận về những gì chúng tôi sẽ làm với số tiền dành cho WHO. Giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi, chúng tôi lo ngại sâu sắc về việc sự hào phóng của nước Mỹ có được sử dụng tốt nhất có thể hay không", ông Trump lưu ý.

Đến nay, đại dịch Covid-19 làm chết hơn 139.000 người khắp thế giới và lây nhiễm cho khoảng 2 triệu người. Riêng Mỹ ghi nhận hơn 600.000 ca nhiễm và hơn 28.500 trường hợp tử vong vì Covid-19.

"Việc WHO ban đầu khuyến cáo không cần hạn chế đi lại quá mức là xem chính trị quan trọng hơn các biện pháp kiểm dịch để cứu sống nhiều mạng người. Nếu WHO làm đúng nhiệm vụ của mình, sớm đưa các chuyên gia y tế đến Trung Quốc để đánh giá khách quan tình hình và phản đối sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh, thì dịch bệnh có thể sớm được ngăn chặn tại nơi bùng phát và rất ít người chết, tránh gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu", chủ nhân Nhà Trắng nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trang Politico, ông Scott nói: "Chúng tôi không tin tưởng Trung Quốc. Giờ đây chúng tôi rút ra bài học là không thể tin tưởng WHO vì họ nói dối".

Tham khảo CNBC.

bottom of page